Chủ đề nóng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Cơ quan Hải quan cho xuất khẩu gạo tiếp là theo quyết định của Bộ Công thương

Quang Dân Thứ hai, ngày 15/06/2020 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Trưởng Bộ Tài chính cho biết, ngày 11/4, cơ quan hải quan cho xuất khẩu gạo tiếp với hạn ngạch 400 ngàn tấn là theo quyết định của Bộ Công thương.
Bình luận 0

Chiều 15/6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận trên hội trường về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước.

Tại phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiên Dũng đã trả lời về trách nhiệm của Tổng Cục Hải quan liên quan đến xuất khẩu gạo, nội dung trước đó đã được đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) và đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần thơ) nêu ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài Chính, về vấn đề này Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có ý kiến, tuy nhiên từ góc độ của Bộ Tài chính ông báo cáo thêm một số nội dung. Trong đó, việc xuất khẩu gạo thực hiện theo quy định tại Nghị ịnh số 107/2018 Chính phủ, ngoài bộ hồ sơ hải quan theo quy định, người khai hải quan phải nộp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Cơ quan hải quan cho xuất khẩu gạo tiếp là theo quyết định của Bộ Công thương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiên Dũng

Theo quy định, điều 29 luật Hải Quan thì khai hải quan được thực hiện theo phương thức điện tử, trừ trường hợp người khai hải quan dược khai tờ khai hải quan giấy theo quy định của Chính phủ.

Điều 25 luật Hải quan quy định, tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đã ký.

Điều 26 Nghị định 08 của Chính phủ hướng dẫn luật Hải quan nêu hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tiếp nhận kiểm tra đăng ký xử lý tờ khai hải quan 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần.

"Tóm lại, hải quan điện tử và 24/7 được quy định trong luật và nghị định của Chính phủ, cơ quan hải quan phải thực hiện", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay.

Căn cứ vào quy định trên, để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo, xuất khẩu trong giao dịch đối với đối tác nước ngoài tại nhiều múi giờ khác nhau trên thế giới. Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho cơ quan hải quan xây dựng hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, cho phép người khai hải quan được đăng ký tờ khai hải quan 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Bộ Trưởng Bộ Tài chính nhận định, đây là nỗ lực của cả hệ thống tổ chức trong nước và nước ngoài, được các tổ chức trong nước và nước ngoài đánh giá cao, cũng như góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Từ khi hệ thống này đi vào hoạt động, các chính sách quản lý được nạp vào hệ thống trước thời điểm không giờ sẽ được tự động áp ụng từ 0h ngày tiếp theo. Từ đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Tổng cục Hải quan đã thực hiện theo quy định của pháp luật và các hướng dẫn, yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề xuất khẩu gạo lúc 0h.

"Như vậy ngày 11/4, cơ quan hải quan cho xuất khẩu gạo tiếp với hạn ngạch 400 ngàn tấn là theo quyết định của Bộ Công thương," Bộ Trưởng Bộ Tài chính nói.

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong thời gian qua, Bộ Tài chính cũng cố gắng cải cách hải quan đồng thời trong chỉ đọa của Thủ thướng và Bộ Công Thương, Bộ tài chính đã kiểm tra rà soát toàn bộ, xỷ xử lý nghiêm những vi phạm để thực hiện tốt kết luận của thanh tra chính phủ.

Trước đó, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay, 15/6, những bất cập trong vấn đề điều hành xuất khẩu gạo được nhiều đại biểu yêu cầu làm rõ.

đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng, việc điều hành xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm 2020 còn nhiều bất cập, nhất là việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo lại bắt đầu từ lúc 0 giờ mà không phải là giờ hành chính.

"Sự việc này thể hiện sự nóng vội của ngành quản lý, thể hiện sự bất cập, không nắm đầy đủ thông tin về tình hình sản xuất gạo của cả nước, nhất là ở vựa gạo lớn nhất của cả nước Đồng bằng sông Cửu Long" - ông Xuân nói.

Cũng theo ông Xuân, quyết định này đã gây ra thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đối tác do không xuất hàng đi được, tốn thêm chi phí, mất thêm cơ hội xuất khẩu gạo giá cao có lợi cho nông dân, ảnh hưởng đến sản xuất.

"Chính phủ cần thẳng thắn đánh giá lại trách nhiệm của cơ quan tham mưu, phương pháp điều hành, mở lại xuất khẩu gạo để không lặp lại trong thời gian tới. Mỗi quyết định của Chính phủ phải đảm bảo lợi ích hài hòa  giữa người dân, doanh nghiệp và đừng để sự nóng vội, thiếu tính toán để lại hậu quả không đáng có" - ông Xuân nhấn mạnh.

Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, việc "điều hành xuất khẩu gạo lúc đêm khuya" đã gây nhiều bức xúc và thiệt hại cho doanh nghiệp, cần làm rõ trách nhiệm của các bộ ngành trong việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem