Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét trách nhiệm "xuất khẩu gạo lúc 0 giờ", Việt Nam lại trúng gói thầu mới

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 15/06/2020 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay, 15/6, những bất cập trong vấn đề điều hành xuất khẩu gạo được nhiều đại biểu yêu cầu làm rõ. Trong khi đó, Việt Nam vừa trúng tiếp gói thầu cung cấp 30.000 tấn gạo trắng cho Philippines.
Bình luận 0

Đại biểu Quốc hội đề xuất xem lại trách nhiệm điều hành xuất khẩu gạo

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng, việc điều hành xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm 2020 còn nhiều bất cập, nhất là việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo lại bắt đầu từ lúc 0 giờ mà không phải là giờ hành chính.

"Sự việc này thể hiện sự nóng vội của ngành quản lý, thể hiện sự bất cập, không nắm đầy đủ thông tin về tình hình sản xuất gạo của cả nước, nhất là ở vựa gạo lớn nhất của cả nước Đồng bằng sông Cửu Long" - ông Xuân nói.

Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét trách nhiệm "xuất khẩu gạo lúc 0 giờ", Việt Nam lại trúng gói thầu mới - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân thảo luận về điều hành xuất khẩu gạo tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 15/6, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Cũng theo ông Xuân, quyết định này đã gây ra thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đối tác do không xuất hàng đi được, tốn thêm chi phí, mất thêm cơ hội xuất khẩu gạo giá cao có lợi cho nông dân, ảnh hưởng đến sản xuất.

"Chính phủ cần thẳng thắn đánh giá lại trách nhiệm của cơ quan tham mưu, phương pháp điều hành, mở lại xuất khẩu gạo để không lặp lại trong thời gian tới. Mỗi quyết định của Chính phủ phải đảm bảo lợi ích hài hòa  giữa người dân, doanh nghiệp và đừng để sự nóng vội, thiếu tính toán để lại hậu quả không đáng có" - ông Xuân nhấn mạnh.

Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, việc "điều hành xuất khẩu gạo lúc đêm khuya" đã gây nhiều bức xúc và thiệt hại cho doanh nghiệp, cần làm rõ trách nhiệm của các bộ ngành trong việc này.

Việt Nam trúng thầu cung cấp 30.000 tấn gạo trắng cho Philippines 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong  tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kết quả khả quan. Mới đây, ngày 08/6/2020, Tổng Công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) đã tổ chức đấu thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo vào Philippines theo hình thức G - G. 

Tham dự buổi đấu thầu, có đại diện đến từ các quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ; về phía Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc - Vinafood 1 là đơn vị đại diện tham dự đấu thầu. 

 Theo kết quả xếp hạng dự thầu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của PITC vào ngày 11/6/ 2020 thì Việt Nam trúng thầu một lô hàng, giao hàng tới cảng Davao, với số lượng 30.000 tấn, với giá CIF-DAP là 497,30 USD/tấn. 

Hiện nay, Vinafood 1 đang làm kháng nghị thư gửi đến PITC về việc đấu thấu đối với lô hàng giao tới cảng Manila. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem