Chủ đề nóng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hỗ trợ để nông dân liên kết, thay đổi tư duy, vươn lên làm giàu

K.Nguyên Thứ tư, ngày 08/12/2021 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khẳng định chương trình phối hợp giữa Bộ NNPTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là cuộc cách mạng trong nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan mong muốn, mỗi cán bộ ngành nông nghiệp, cán bộ Hội Nông dân hỗ trợ để nông dân thay đổi tư duy sản xuất, vươn lên làm giàu bằng chính đôi chân của mình.
Bình luận 0

Ngày 8/12, Bộ NNPTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp với 5 chương trình lớn, hướng đến mục tiêu chung tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan khẳng định, đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn, có thể coi là một cuộc cách mạng để từ đó tạo ra những thay đổi lớn cho nông nghiệp, nông thôn và tư duy sản xuất của nông dân.

Dẫn câu nói của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp trong truyện ngắn: "Bố tôi là nông dân và tôi sinh ra ở nông thôn", Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, dù ít hay nhiều, gần hay xa, chúng ta đều từ nông thôn mà lớn lên, từ nông dân mà ra. Ở bất kỳ thời kỳ nào, vị trí của nông nghiệp, nông thôn cũng vô cùng quan trọng.

Trăn trở với lý do vì sao nông dân Việt Nam cần cù, tháo vát, một nắng hai sương nhưng vẫn nghèo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ một câu chuyện có nông dân ở Đồng Tháp đã trực tiếp hỏi ông câu này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan:  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan khẳng định, chương trình phối hợp giữa Bộ NNPTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có ý nghĩa rất lớn, có thể coi là một cuộc cách mạng để từ đó tạo ra những thay đổi lớn cho nông nghiệp, nông thôn và tư duy sản xuất của nông dân. Ảnh: Trần Quảng.

Sau đó, ông đến tận nơi gặp lại người nông dân đó, trả lời câu hỏi của họ: "Nông dân Việt Nam cần cù, tháo vát, cái gì cũng làm được nhưng thiếu tinh thần hợp tác, đèn nhà ai nấy rạng, ruộng nhà ai nhà nấy làm. Ruộng đất đã manh mún, nếu chúng ta không hợp tác thì làm sao có thể lớn mạnh được" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt câu hỏi ngược lại với nông dân.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT tiết lộ, chính ông nông dân đó sau này ở người đầu tiên ở Đồng Tháp thành lập lên mô hình hội quán rất hiệu quả và thành công, là nền tảng để tạo lập mối liên kết, hợp tác giữa nông dân với nhau. 

"Tại Hàn Quốc, phong trào "Làng mới" cũng trên tinh thần: Tự lực, chia sẻ, hợp tác. Chính nhờ sự hợp tác, từ một đất nước còn khó khăn những năm 70, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành cường quốc về kinh tế" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, mọi sự hỗ trợ dành cho nông nghiệp nông thôn đều là vô nghĩa nếu người nông dân không thay đổi, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công khi chúng ta không hiểu được nông dân đang nghĩ gì.

Do vậy, 5 chương trình phối hợp giữa Bộ NNPTNT và Hội Nông dân Việt Nam nên bắt đầu từ việc nâng cao năng lực của nông dân, để họ tự đứng lên đôi chân của mình. 

Nhiệm vụ của các hội đoàn thể, ngành chức năng là cung cấp các kiến thức, kỹ năng để hỗ trợ nông dân, từ đó bà con tự quyết định trên mỗi mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

5 nội dung hợp tác hôm nay sẽ là 5 nội dung về cuộc cách mạng trong nông nghiệp, từ đó hình thành một thế hệ nông dân mới, biết liên kết, hợp tác với nhau cùng phát triển, thay đổi tư duy để chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

"Nhưng muốn đạt được mục tiêu đó, tôi đề nghị các cán bộ ngành nông nghiệp, Hội Nông dân hãy nói với nông dân bằng chính ngôn ngữ của họ để họ dễ hiểu, dễ tiếp thu và thay đổi" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, rất muốn khởi tạo một chương trình ở đó không chỉ phản ánh các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả mà còn cập nhật kiến thức cho nông dân một cách dễ hiểu nhất?

"Tại sao chúng ta có các chương trình khởi nghiệp, start up cho nhiều đối tượng mà không có chương trình khởi nghiệp cho nông dân, để tạo hứng thú cho bà con đi học?" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu câu hỏi. 

Lấy ví dụ về những hộ trồng cam ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) hay nông dân bản Sin Suối Hồ (Lai Châu) hợp tác làm du lịch, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, chỉ có hợp tác mới giúp khai thác hiệu quả về lợi thế đất đai, xóa bỏ được lời nguyền manh mún, nhỏ lẻ của ngành nông nghiệp.

"Thông qua 5 chương trình phối hợp giữa Bộ NNPTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ tạo dựng một thế hệ nông dân mới, tự đứng trên đôi chân mình và có khát khao làm giàu, làm chủ công nghệ" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định. 

Tất cả đề án, chương trình hành động của Bộ, của Sở NNPTNT các tỉnh đều phải gắn với từ "nông dân"

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan mong muốn sau hội nghị ký kết chương trình phối hợp ngày hôm nay, Bộ NN-PTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Sở NN-PTNT và Hội Nông dân các tỉnh, thành phố sẽ hợp tác chặt chẽ để xây dựng hình ảnh người nông dân, khí chất người nông dân, trí tuệ người nông dân.

Tư lệnh ngành Nông nghiệp nhấn mạnh, tất cả các đề án và chương trình hành động của Bộ NN-PTNT trong tất cả các lĩnh vực: xây dựng nông thôn mới, trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, lâm nghiệp... đều phải gắn với hai chữ “nông dân”. Và tổ chức đầu tiên cần phối hợp ở địa phương, là Hội Nông dân các cấp. Bởi đó là tổ chức của người nông dân.

“Tôi đọc được ở nhiều tài liệu và học được ở nhiều quốc gia phát triển, đó là cách tiếp cận con người, tiếp cận người nông dân trước tiên. Khi đó, chúng ta mới đặt người nông dân vào đúng vị trí chủ thể”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem