Chủ đề nóng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không thấy ai đề nghị tiêm vaccine cho thương lái

Nguyên Vỹ Thứ ba, ngày 14/09/2021 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thương lái cho thấy vai trò của họ là không thể thiếu đối với thị trường, nhất là khi hàng loạt chuỗi cung ứng bị đứt gãy do Covid-19. Thế nhưng hiện nay không thấy ai đề nghị tiêm vaccine cho lực lượng kết nối tiêu thụ nông sản này.
Bình luận 0

Không thấy ai đề nghị tiêm vaccine cho thương lái

Thương lái đã cho thấy vai trò không thể thiếu của họ đối với thị trường, nhất là khi hàng loạt chuỗi cung ứng bị đứt gãy do Covid-19. Thế nhưng ở khâu kết nối tiêu thụ nông sản hiện nay không thấy ai đề nghị tiêm vaccine cho thương lái.

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan tại tọa đàm trực tuyến Kết nối cung cầu nông thủy sản giữa các tỉnh ĐBSCL với TP.HCM, do báo Người Lao Động tổ chức ngày 14/9.

Lực lượng thương lái thu mua lúa gạo ở tỉnh Long An. Ảnh: Trần Đáng

Lực lượng thương lái thu mua lúa gạo ở tỉnh Long An. Ảnh: Trần Đáng

Tại tọa đàm, bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An - cho biết dịch bệnh lần này chưa từng có tiền lệ. Các kịch bản ứng phó khi đưa vào thực tế đã có độ vênh nhất định.

Dù đã nỗ lực khắc phục nhưng một trong những khó khăn đeo đuổi triền miên hiện nay là các chợ đầu mối và chợ truyền thống ở TP.HCM đóng cửa.

Theo bà Khanh, lực lượng thương lái lâu nay chịu tiếng xấu nhưng họ có vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với thị trường nông sản.

"Tuy nhiên, khâu kết nối tiêu thụ nông sản hiện nay đã bỏ quên vai trò của thương lái", bà Khanh nói.

Một chốt phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Một chốt phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, thông qua câu chuyện khó khăn của từng tỉnh, thành có thể thấy sự thiếu thống nhất giữa các địa phương.

Trong khi đó, 19 tỉnh thành phía Nam nói chung, khu vực ĐBSCL hay Đông Nam bộ... nói riêng là những thực thể kinh tế không có ranh giới.

"Các mạch máu kinh tế chạy khắp thực thể này và không phân biệt vai trò chính hay phụ. Lực lượng thương lái là một trong các mạch máu đó", Bộ trưởng nói.

Thế nhưng lâu nay, theo Bộ trưởng Hoan, lực lượng thương lái chưa bao giờ được chính quyền các địa phương đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế.

Giai đoạn thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế hiện nay, không thấy ai nghĩ và đề cập tới việc tiêm vaccine cho thương lái", Bộ trưởng nói.

Trở lại vấn đề kết nối cung cầu giữa các tỉnh thành với TP.HCM, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương cần tư duy lại.

Thay vì lối làm việc cũ mang tính cứng nhắc là chính quyền kiểm soát, người dân và doanh nghiệp tuân thủ, các bên cần ngồi lại với nhau để tìm cách tháo gỡ.

Mục tiêu là phải kiến tạo cho được không gian an toàn cho cả sản xuất và phòng chống dịch. Mỗi xã phường là một "pháo đài" phòng chống dịch không đồng nghĩa với "pháo đài" kinh tế.

Mỗi thành phần kinh tế từ nông dân, thương lái tới doanh nghiệp gặp hàng trăm kiểu khó khăn. Chỉ khi ngồi lại với nhau thì các trắc trở trong chuỗi cung ứng nông sản mới dễ tháo gỡ hơn.

"Cần tránh việc người này muốn gỡ rối nhưng người khác làm rối hơn. Trước khi sống chung với dịch thì mọi người phải học cách sống chung với nhau trước đã. Và khi ngồi chung xuồng với nhau thì phải giữ cân bằng cho tất cả", Bộ trưởng đề nghị.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem