Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lần đầu tiên đăng đàn nói về vướng mắc nhà ở xã hội

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 03/11/2022 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực xây dựng, nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng nội dung về nguồn cung nhà ở xã hội chưa đáp ứng nhu cầu và mức giá nhà ở xã hội quá cao, không phù hợp với người thu nhập thấp.
Bình luận 0

Đề nghị Bộ Xây dựng có biện pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất về lĩnh vực xây dựng, đại biểu Nguyễn Thị Lệ (đoàn ĐBQH TP.HCM) đã đề nghị có biện pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội. Trong đó, đai biểu Nguyễn Thị Lệ cho biết, việc phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua chủ yếu từ nguồn lực xã hội hóa. Do vậy, việc hoàn thiện các dự án nhà ở xã hội phụ thuộc phần lớn vào các chủ đầu tư dự án.

Mặt khác, quy định pháp luật về nhà ở chưa đảm bảo cho việc tạo nguồn cung nhà ở xã hội và chưa nâng cao trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án. Chính vì vậy, nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian qua còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của công nhân, viên chức, người lao động.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Phát triển nhà ở xã hội còn vướng mắc bởi hành lang pháp lý - Ảnh 1.

Nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian qua còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu. (Ảnh: TN)

Do đó, đại biểu Lệ đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trong thời gian tới Bộ Xây dựng có ban hành hoặc đề xuất ban hành chính sách gì để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là hỗ trợ vốn và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quy trình đầu tư phát triển nhà ở xã hội?

"Đồng thời Bộ có biện pháp như nào để đảm bảo hiệu lực trong thực hiện các quy định về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nâng cao trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, chủ đầu tư và đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội của công nhân, viên chức, người lao động có thu nhập thấp?", đại biểu Nguyễn Thị Lệ đặt câu hỏi chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Lệ (đoàn ĐBQH TP.HCM) về vấn đề nhà ở xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong những năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân nói chung và nhà ở xã hội nói riêng luôn được Đảng và nhà nước ta quan tâm, xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác này vẫn còn một số tồn tại, khó khăn.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Phát triển nhà ở xã hội còn vướng mắc bởi hành lang pháp lý - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn về vấn đề phát triển nhà ở xã hội (Nguồn ảnh: Cổng thông tin Quốc hội)

"Cụ thể là hành lang pháp lý vẫn còn vướng mắc trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cần tiếp tục nghiên cứu sửa đổi tại Luật Nhà ở và các luật khác liên quan. Về tổ chức thực hiện vẫn còn khó khăn đó là do ngân sách trung ương chưa bố trí được đầy đủ nguồn vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; một số địa phương chưa chú trọng việc này để tập trung nguồn lực đầu tư hoặc phát triển quỹ đất", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng tình hình triển khai, phát triển nhà ở xã hội còn chưa đạt yêu cầu. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, các Bộ ngành cần tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến nhà ở. Đặc biệt là nhà ở xã hội để tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi làm tăng nguồn cung nhà ở xã hội, tháo gỡ những nút thắt cho các dự án xây dựng nhà ở đô thị.

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội hướng tới người lao động có thu nhập thấp

Cũng liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum) đề cập về vấn đề mục tiêu nhà ở xã hội hướng tới người lao động có thu nhập thấp và giải quyết nhà giá rẻ là điểm mấu chốt chính sách mở cho công nhân, người lao động.

Theo đại biểu Tô Văn Tám, mục tiêu trên còn khó thực hiện khi thực trạng giá nhà ở xã hội đang ở mức rất cao so với thu nhập của người lao động. Một số liệu cho thấy, giá trung bình ở mức trên 15 triệu đồng/m2, có nơi từ 21 đến 25 triệu đồng/m2.

"Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị hãy cho biết nguyên nhân của thực trạng này và có thể đưa giá nhà ở xã hội phù hợp với khả năng của công nhân, người lao động có thu nhập thấp hay không? Nếu được thì giải pháp nào và trong thời gian bao lâu?", đại biểu Tô Văn Tám đặt câu hỏi chất vấn.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Phát triển nhà ở xã hội còn vướng mắc bởi hành lang pháp lý - Ảnh 3.

Cần có giải pháp phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới. (Ảnh: TN)

Trả lời ý kiến của đại biểu Tô Văn Tám về nhà ở xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định mục tiêu phát triển nhà ở xã hội theo chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 chưa đạt mục tiêu theo yêu cầu và giá nhà ở xã hội cũng đang ở mức cao.

"Nguyên nhân là chưa đảm bảo được nguồn cung nhà ở xã hội; quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội cũng còn hạn chế; nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội chưa được đảm bảo; chính sách ưu đãi, khuyến khích chưa thật sự thu hút và khả thi; khâu tổ chức thực hiện còn nhiều phức tạp dẫn đến nguồn cung chưa đảm bảo", Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng cho rằng trong thời gian tới, giải pháp được nêu ra là điều chỉnh pháp luật để thu hút phát triển nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội, cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem