Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam tạo ra tiếng vang

Thế Anh Thứ tư, ngày 11/01/2023 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, Cục Quản lý đầu tư xây dựng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đảm bảo điều kiện khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã tạo ra tiếng vang rất lớn.
Bình luận 0

Giá vật liệu biến động ảnh hưởng tới dự án giao thông

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng Lê Quyết Tiến vừa có báo cáo về công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trong giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Tiến cho biết, Cục đã chuẩn bị hết sức khẩn trương, kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, các dự án yêu cầu trình Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. 

"Trong công tác chuẩn bị đầu tư, Cục đã thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chuyên môn về xây dựng và cơ quan tham mưu cho Bộ GTVT làm đầu mối tổ chức thực hiện đối với 05 dự án quan trong quốc gia", ông Tiến nói về việc thực hiện các dự án trọng điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam tạo ra tiếng vang - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đang được triển khai. Ảnh: TA

Theo ông Tiến, Cục cũng thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông theo quy định. Trong năm 2022, Cục đã thẩm định 38 dự án và thẩm định điều chỉnh 07 dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu.

Cũng theo ông Tiến, hiện, đã có các công trình, dự án đã hoàn thành và thông xe kỹ thuật đảm bảo kế hoạch, phát huy hiệu quả đầu tư, như: Dự án đường cất hạ cánh và đường lần tại CHKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất; Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và Cam Lộ - La Sơn; 02 dự án đường sắt, quan trọng cấp bách trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh...

Đánh giá các công việc của Cục Quản lý đầu tư xây dựng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Năm 2022, Bộ GTVT thực hiện các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh có nhiều thách thức".

"6 tháng đầu năm, ảnh hưởng của xung đột chính trị tại một số khu vực trên thế giới khiến giá nguyên, nhiên, vật liệu biến động, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện các dự án", ông Thắng nêu ra khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam tạo ra tiếng vang - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: QH

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm

Cũng theo ông Thắng, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ GTVT, sự tham mưu trách nhiệm của các Vụ, Cục, trong đó có Cục Quản lý đầu tư xây dựng, chúng ta đã vượt qua thách thức. Các dự án từng bước vượt qua thời điểm khó khăn nhất, bắt đầu bứt tốc, đạt được mục tiêu đề ra.

"Các dự án trọng điểm được chuẩn bị khẩn trương nhưng cũng rất kỹ lưỡng. Tiến độ dự án trọng điểm quốc gia được gắn liền, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đưa kết quả giải ngân của Bộ GTVT đạt được con số rất đáng khích lệ, đóng góp lớn vào tăng trưởng KT-XH của cả nước", người đứng đầu ngành GTVT nói.

Ông Thắng cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, người lao động Cục Quản lý đầu tư xây dựng trong thời gian ngắn đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, phức tạp, phối hợp với các địa phương triển khai 6 dự án trọng điểm quốc gia ngay sau được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư.

"Đặc biệt, Cục Quản lý đầu tư xây dựng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đảm bảo điều kiện khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam. Sự kiện đã tạo ra tiếng vang rất lớn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo tư lệnh ngành GTVT, quá trình thực hiện các dự án còn một số bất cập bởi thời tiết cực đoan, biến động giá nhiên vật liệu. Vấn đề di dời hạ tầng kỹ thuật tưởng rất đơn giản lại là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ.

Ông Thắng yêu cầu Cục Quản lý đầu tư xây dựng phải quán triệt thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua của ngành. 

Đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Cục phải đôn đốc các chủ đầu tư và đơn vị liên quan hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định, sớm trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Việc lập kế hoạch chi tiết triển khai các bước tiếp theo cũng cần được rốt ráo triển khai. 

Với các dự án mới khởi công, yêu cầu đặt ra là phải đôn đốc các đơn vị, chủ đầu tư/ban QLDA sớm phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, phối hợp với địa phương trong công tác GPMB, đảm bảo điều kiện thi công được ngay.  

Cục Quản lý đầu tư xây dựng cũng cần tăng cường quản lý tiến độ, chất lượng các công trình dự án, chất lượng công trình phải đặt lên hàng đầu; Xem xét, đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem