Chủ đề nóng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh băn khoăn cơ chế để địa phương chủ động nguồn cung thiết bị y tế

Thanh Phong Thứ ba, ngày 02/02/2021 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện lượng nhu yếu phẩm phục vụ phòng dịch Covid -19 và đón Tết Tân Sửu 2021 đã đảm bảo. Tuy nhiên, vẫn cần sự phối hợp của ngành y tế trong việc đảm bảo cung ứng sản phẩm phòng dịch.
Bình luận 0

Sáng nay (2/2), tại Phiên họp Thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, các địa phương mới phát hiện các ca nhiễm Covid-19 như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng... đều đảm bảo nguồn hàng hóa đầy đủ, giá cả ổn định phục vụ người dân đón Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19, không xảy ra hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng. Tại một số địa phương khu vực miền Trung chịu thiệt hại của bão lũ trong năm 2020 vừa qua, nguồn hàng thiết yếu phục vụ Tết cũng đã được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chuẩn bị đầy đủ.

"Tuy nhiên do đánh giá sức mua của người dân còn khó khăn do ảnh hưởng của bão lũ nên lượng hàng chuẩn bị không tăng nhiều so với năm trước, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thiết yếu", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chúng tôi băn khoăn cơ chế để địa phương chủ động nguồn cung thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Cũng theo tư lệnh ngành Công Thương, lượng hàng hóa nói chung và hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường nói riêng dịp Tết Nguyên đán được chuẩn bị với số lượng dồi dào. Cụ thể, lượng hàng hóa tham gia Bình ổn thị trường tại các đại phương triển khai chương trình được tăng cường, chiếm khoảng 20-35% nhu cầu thị trường.

"Ngoài ra, tại một số tỉnh, thành như TP.HCM và Hà Nội, UBND thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng lượng hàng hóa trong trường hợp có yêu cầu đột xuất hoặc các phương án cung ứng hàng nếu dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp trở lại", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Về tình hình cung ứng điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 15/01/2021 về việc đảm bảo cung ứng điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy và thực hiện chế độ báo cáo tình hình đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Tháng 1/2021, hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, đảm bảo chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân cả nước. Nguồn điện cũng đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định toàn hệ thống trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chúng tôi băn khoăn cơ chế để địa phương chủ động nguồn cung thiết bị y tế - Ảnh 2.

Dịch Covid - 19 đang có những dấu hiệu diễn biến hết sức phức tạp. Ảnh: Ngọc Hải

Đồng thời, các nhà máy thủy điện phía Bắc đang tăng phát điện để phục vụ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ lấy nước đổ ải Vụ Đông Xuân 2020-2021 đợt 1 và đợt 2 theo đúng yêu cầu của Bộ NNPTNT và Tổng Cục thủy lợi.

"Đến nay có thể khẳng định cung ứng cho dịp tết cũng như phòng chống dịch bệnh, Bộ đã có phương án cụ thể với các địa phương cũng như các trung tâm thương mại lớn với kinh nghiệm thực tiễn và dự báo đánh giá. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn băn khoăn về chuyện cơ chế chính cách để địa phương chủ động hơn đối với sản phẩm nguồn cung và việc mua các sản phẩm, thiết bị phục vụ phòng chống dịch cũng như cân đối thị trường. Rất cần Bộ Y tế để các cơ sở tại địa phương tham gia sâu hơn và có sự chủ động với các phương án cung cấp sản phẩm", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem