Chủ đề nóng

Bồi thường tại dự án sân bay Long Thành, người dân mạnh tay chi tiền tỷ xây nhà

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 09/12/2020 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân vùng xây dựng sân bay Long Thành đã được bốc thăm vị trí đất để sớm xây nhà cửa, ổn định cuộc sống sau khoảng 1 thập kỷ sống khổ sở.
Bình luận 0

Khởi công sớm các hạng mục quan trọng

Liên quan đến dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc để bàn bạc về việc lập hồ sơ giao đất thực hiện dự án này.

Sân bay Long Thành: Người dân chi tiền tỷ xây nhà sau 1 thập kỷ sống “khu ổ chuột” - Ảnh 1.

Trong tháng 12 này và tháng 1/2021 một số hạng mục liên quan đến dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công

Tại buổi làm việc, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết hạng mục đầu tiên của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được triển khai thực hiện trong tháng 12/2020 là công tác rà phá bom mìn. Sau đó đến tháng 1/2021, ACV sẽ xây dựng hàng rào sân bay.

Như vậy, tính đến nay, trong hơn 1.800 ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, thì ngành chức năng đã hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên diện tích khoảng hơn 1.200 ha. 

Phần diện tích còn lại là cao su chưa được thanh lý và nhà ở của người dân chưa di dời kịp, do chưa được bố trí đất tái định cư. Nhưng chính quyền tỉnh  Đồng Nai cam kết đến cuối năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành và bàn giao toàn bộ diện tích 5.000 ha đất xây dựng sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành: Người dân chi tiền tỷ xây nhà sau 1 thập kỷ sống “khu ổ chuột” - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nằm trong hạng mục xây dựng sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ thực hiện bàn giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích được giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. 

Cảng vụ Hàng không miền Nam sẽ giao đất cho ACV để xây dựng những hạng mục của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Đặc biệt, đến thời điểm này có 100 hộ dân đã được bốc thăm, chọn vị trí đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Sắp tới các hộ được nhận đất này có thể triển khai ngay xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống. 

Phấn khởi vì sắp có nhà mới

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương (ngụ huyện Long Thành) là hộ được bốc thăm vị trí đất đã vui mừng được biết đích xác chỗ ở của gia đình sớm. Chị Hương cho biết, khi nhận được đất, gia đình chị sẽ xây dựng 1 căn nhà kiên cố khoảng từ 800 triệu – 1 tỷ đồng, để cả gia đình sinh sống. 

"Như vậy con tôi và cả vợ chồng tôi đều sẽ  có được sống tốt hơn. Các cháu chắc chắn sẽ rất vui trong căn nhà mới, được xây sắp tới. Khổ nhiều rồi, giờ muốn làm gì cũng phải an cư, ổn định cuộc sống đã" - chị Hương phấn khởi nói.

Sân bay Long Thành: Người dân chi tiền tỷ xây nhà sau 1 thập kỷ sống “khu ổ chuột” - Ảnh 3.

Bốc thăm vị trí đất tái định cư sân bay Long Thành

Còn hộ gia đình ông Trương Văn Bạch (87 tuổi, ngụ xã Bình Sơn) là hộ dân đầu tiên trong vùng dự án Sân bay Long Thành thực hiện việc bốc thăm vị trí, nhận đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. 

"Gia đình tôi được nhận bồi thường hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng. Nhận tiền và chờ đến nay đã được chọn vị trí đất để xây cất nhà cửa. Chúng tôi cũng chỉ xây căn nhà nhỏ, nhưng vững chắc, đủ phòng cho mọi người, số còn lại để làm ăn buôn bán kiếm kế sinh nhai lâu dài" - ông Bạch chia sẻ.

Còn hộ anh Hoàng Minh Tuấn cũng đã rất vui, khi được nhận đất sớm để xây dựng nhà cửa trong thời gian tới. Anh Tuấn mong muốn các dự án lớn bé sớm được thực hiện để người dân vừa có chỗ ở lại có công việc làm, đảm bảo cuộc sống.  Anh cũng vẽ ra cho bản thân một ngôi nhà mơ ước và sẽ sớm thực hiện nó để ổn định cuộc sống gia đình.

Ông Lê Văn Tiếp - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho hay, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân vùng dự án, thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện đã đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ bố trí tái định cư cho người dân. 

Ưu tiên thực hiện trước đối với các hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay giai đoạn 1. Đến nay, các cơ quan chức năng đã xét duyệt hơn 1.000 hồ sơ, trong đó có hơn 200 hồ sơ đã đủ điều kiện cấp đất tái định cư và sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch trong thời gian tới.

"Sau khi nhận đất, người dân sẽ thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước, đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng (đối với trường hợp tái định cư hộ phụ). 

Theo dự kiến, 15 ngày sau khi người dân thực hiện bốc thăm vị trí, nhận đất, UBND huyện Long Thành sẽ ban hành quyết định bàn giao đất cho người dân" - ông Tiếp nói.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đến nay các công trình hạ tầng, trong đó có 4 tuyến giao thông chính đã cơ bản hoàn thành.

Đối với khu 7 và 9 trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, là nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân đầu tiên, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật cũng đã được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian qua.

Do đó, hiện nay, người dân sau khi nhận đất đã có thể triển khai ngay việc xây dựng nhà cửa song song với quá trình hoàn thiện các hạng mục hạ tầng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem