Chủ đề nóng

Tay bắn tỉa "Bóng ma Bakhmut" khét tiếng của Ukraine tiết lộ cách hạ gục hàng trăm lính Nga chỉ với khẩu Barrett M107A1

Tuấn Anh (Theo Insider) Thứ hai, ngày 02/10/2023 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở ngoại ô Bakhmut, một đội bắn tỉa chuyên nghiệp bí mật di chuyển qua các khu rừng và cánh đồng để tiêu diệt các mục tiêu của Nga.
Bình luận 0
Tay bắn tỉa "Bóng ma Bakhmut" khét tiếng của Ukraine tiết lộ cách hạ gục hàng trăm lính Nga chỉ với khẩu Barrett M107A1 - Ảnh 1.

Bóng ma Bakhmut là chỉ huy một đội quân lính bắn tỉa chuyên nghiệp của Ukraine. Ảnh Insider

"Không giống như những bộ phim Mỹ lãng mạn hóa công việc của lính bắn tỉa và thể hiện nó rất lôi cuốn", chỉ huy của họ, người còn được gọi với bí danh "Bóng ma" (Ghost) nói với Insider.

"Chúng tôi làm việc 24 giờ một ngày, không phân biệt ngày hay đêm. Không có ngày cuối tuần. Bạn hoàn toàn kiệt sức, mọi năng lượng đều cạn kiệt và khi bạn trở về sau một nhiệm vụ, bạn hoàn toàn là một mớ hỗn độn", người này nói.

"Bóng ma" đeo khăn che mặt đặc trưng có in hình đầu lâu, che nửa dưới khuôn mặt để bảo vệ danh tính, đã nói chuyện với Insider từ gần Bakhmut qua cuộc gọi điện video.

Người đàn ông này cho biết, đơn vị của anh ta đã tiêu diệt 558 mục tiêu trong 9 tháng qua và cá nhân anh ấy chịu trách nhiệm về 113 mục tiêu. Hãng tin Insider không thể xác minh độc lập những con số đó.

Số lượng chiến binh Nga mà "Bóng ma" nói rằng họ đã tiêu diệt tương đương với số lượng binh sĩ của cả một tiểu đoàn.

Trong suốt lịch sử chiến tranh hiện đại, đã có những câu chuyện về những tay súng bắn tỉa gần như thần thoại hạ gục nhiều mục tiêu của kẻ thù với độ chính xác sắc bén như tia laser.

Những bóng ma của Bakhmut - những người lấy tên từ người chỉ huy của họ - cũng đã tạo dựng được danh tiếng đáng sợ tương tự.

Một phóng viên và người quay phim của BBC đã đến thăm đơn vị tại trại căn cứ của họ vào đầu mùa hè này. Nhóm thường săn lùng các mục tiêu có giá trị cao. Khi mục tiêu đã bị tiêu diệt, họ sẽ giết bất kỳ binh sĩ Nga nào khác mà họ nhìn thấy ở khu vực lân cận.

Vũ khí chính của xạ thủ Ukraine là khẩu Barrett M107A1 do Mỹ sản xuất

Viên chỉ huy nói: "Chúng tôi bị ném vào những điểm nóng nhất. Khi có một kế hoạch tấn công hoặc phản công, nhiệm vụ của chúng tôi là tiến vào trước và dọn sạch khu vực".

Họ tiến tới nhiệm vụ của mình trên những chiếc Humvee bọc thép nhẹ trước khi âm thầm đi bộ về phía mục tiêu.

Các phát súng được ghi lại bằng điện tử thông qua ống ngắm của súng trường và nhóm tiếp tục quan sát mục tiêu trong ba đến năm giờ sau khi tiêu diệt để đảm bảo rằng chúng đã chết.

"Bóng ma" cho biết tất cả các nhiệm vụ của họ đều đáng nhớ và nguy hiểm, nhưng khó khăn nhất là khi mục tiêu là một tay bắn tỉa khác. "Nhiệm vụ là săn lùng thợ săn", viên chỉ huy nói.

Nhóm nghiên cứu tấn công các mục tiêu từ khoảng cách bắt đầu từ khoảng 230 feet, và mục tiêu được xác nhận cuối cùng của họ là 2,5 km hoặc 1,5 dặm, người này cho biết thêm.

Khoảng cách đó gần gấp ba lần chiều dài của tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa ở Dubai, và sẽ khiến nó trở thành một trong những vụ bắn tỉa xa nhất trong lịch sử.

Vũ khí chính của họ là khẩu Barrett M107A1 của Mỹ. Họ cũng sử dụng Barrett MRAD và một số súng trường Ukraine, bao gồm UAR-10 và Snipex Alligator.

Insider đã liên lạc với "Bóng ma" thông qua Lữ đoàn Tổng thống độc lập mà đơn vị bắn tỉa của anh ta là một phần trong đó. "Bóng ma" không tiết lộ có bao nhiêu người trong đơn vị của mình nhưng ám chỉ rằng có vài chục người trong số họ.

Đơn vị này đã trải qua khóa huấn luyện chuyên sâu trong 10 tháng trước khi đến Bakhmut vào tháng 2 và ở đó kể từ đó. Tất nhiên, trong khi khả năng thiện xạ tốt là một kỹ năng quan trọng, "Bóng ma" cho biết công việc này còn có nhiều thứ hơn là nghệ thuật bắn súng.

Tay bắn tỉa "Bóng ma Bakhmut" khét tiếng của Ukraine tiết lộ cách hạ gục hàng trăm lính Nga chỉ với khẩu Barrett M107A1 - Ảnh 2.

Các tay bắn tỉa Ukriane ưu tiên các mục tiêu có giá trị cao của Nga. Ảnh Insider

Người đàn ông này nói rằng 10% quá trình đào tạo của họ tập trung vào việc học cách bắn và 90% trong số đó là học cách sống sót.

"Bạn học cách tính toán, làm toán. Bạn học cách ngụy trang bản thân, bạn tìm hiểu về môi trường. Bạn có thể bắn rất giỏi, nhưng nếu bạn không thể sống sót thì điều đó chẳng có giá trị gì", anh ta nói.

Bóng ma đã lựa chọn cẩn thận các thành viên trong đơn vị của mình và nói rằng niềm tin vào chính nghĩa là một trong những phẩm chất quan trọng nhất.

 "Sự dũng cảm là thứ có thể được nuôi dưỡng. Người ta phải mạnh mẽ, người ta phải rất kiên cường, rất tập trung, tâm lý rất kiên cường và rõ ràng là có lòng yêu nước. Khía cạnh này của lòng yêu nước rất quan trọng vì một người phải hiểu mình đang làm việc đó vì mục đích gì", viên chỉ huy giải thích thêm.

"Chúng tôi không cảm thấy đau khổ vì bảo vệ tổ ấm và làm một việc làm cao cả. Hơn nữa, đó chỉ là công việc thôi", anh ta nói.

Được biết chỉ có "Bóng ma" và một tay súng bắn tỉa khác bị thương trong trận chiến. Trong một lần làm nhiệm vụ ở Bakhmut, một quả mìn phát nổ gần anh ta, khiến mảnh đạn găm vào chân khiến anh ta phải nhập viện 12 ngày.

Anh ta tin rằng bí quyết thành công của họ là đội của họ có khả năng tự lập và gắn kết chặt chẽ - họ luôn ở bên nhau và luôn thực hiện nhiệm vụ như một. Nhóm vẫn đang hoạt động xung quanh Bakhmut, nơi từng diễn ra một số trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

Nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga đã nắm quyền kiểm soát thành phố đang bị tranh chấp gay gắt vào tháng 5 và nó vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ đó.

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã tăng cường các hoạt động tấn công xung quanh thành phố như một phần của cuộc phản công nhằm giành lại lãnh thổ bị Nga chiếm đóng.

"Bóng ma" cho biết, cuộc giao tranh hiện đã chuyển từ chiến tranh đô thị trong thành phố sang các cánh đồng ở các khu vực xung quanh.

Anh ta giải thích, cả hai loại hình chiến đấu đều đặt ra những thách thức riêng. Trong một cuộc chiến trong đô thị, bạn có những bức tường để bảo vệ mình, nhưng bạn lại bị tên lửa bắn phá và phải thay đổi vị trí cứ sau 10 đến 15 phút.

Trên chiến trường, đó là một trò chơi khác - các tay súng bắn tỉa phải được ngụy trang rất kỹ và có thể dành tới 16 giờ để nằm chờ ở một vị trí. Công việc đòi hỏi khắt khe cả về thể chất lẫn tinh thần và nguy hiểm, đơn vị thường xuyên hoạt động trong tầm bắn của pháo binh Nga.

"Bóng ma" từng là một doanh nhân

Bất chấp kỹ năng và tính hiệu quả của họ, "Bóng ma" nhấn mạnh rằng họ cũng là những con người cảm thấy sợ hãi, giống như bất kỳ ai khác.

Anh ta nói: "Miễn là chúng ta còn sợ hãi, chúng ta sẽ hành động như con người và chúng ta sẽ hợp lý hơn. Ngay khi ai đó mất đi nỗi sợ hãi, đó là sự khởi đầu của sự kết thúc."

Khi họ trở về căn cứ của mình từ tiền tuyến, họ tìm thấy những khoảnh khắc bình thường đáng ngạc nhiên. Trong thời gian rảnh rỗi, "Bóng ma" cho biết anh ta thích viết, hát và nói chuyện điện thoại với con gái nhỏ. Đơn vị của họ cũng đã giữ vững tinh thần nhờ sự giúp đỡ của chú chó husky Lola, chú chó cưng mà họ gọi là "thuốc chống trầm cảm".

Ở một phiên bản khác, "Bóng ma" là một doanh nhân và đã cầm vũ khí khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014. Đó là lúc "tôi trở thành chính mình", viên chỉ huy nói.

"Bóng ma" được huấn luyện viên bắn tỉa từ Mỹ, Anh, Canada và Lithuania vào năm 2016.

Anh ta từng được biết đến với cái tên Casper và cho biết anh ta có biệt danh Ghost khi Nga phát động chiến tranh ở Ukraine năm 2022.

"Mọi người thường gọi tôi là Casper - bạn có nhớ bộ phim hoạt hình về con ma nhỏ màu xanh đáng yêu Casper không? Đó là tên tôi. Nhưng sau đó, khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, tôi trở thành một hồn ma giận dữ. Vì vậy, tôi không còn là Casper", anh ta nói và cười lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem