Hà Nội: Ban quản trị tòa nhà CT4 Xa La thu phí trái pháp luật để hợp thức hóa vi phạm?

Đỗ Lực Thứ năm, ngày 15/12/2022 09:04 AM (GMT+7)
Ban quản trị (BQT) tòa nhà chung cư CT4 Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) đưa ra biểu phí đối với các hộ lấn chiếm không gian chung vi phạm nội quy tòa nhà, nếu muốn không bị xử lý vi phạm.
Bình luận 0

Tự ý cắt nước của cư dân

Nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân kinh doanh ki-ốt ở tầng 1 chung cư CT4 Xa La rơi vào tình cảnh trớ trêu khi họ bị BQT chung cư CT4 Xa La liên tục cắt nước với lý do lấn chiếm không gian sử dụng chung của tòa nhà. Không có nước sinh hoạt, các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh bị ngừng trệ, cuộc sống bị đảo lộn.

Thế nhưng, chính BQT này lại đưa ra những quy định có dấu hiệu trái pháp luật, gây bức xúc cho các hộ dân. 

Cụ thể, cuối năm 2021 BQT mới thay thế BQT cũ và đưa ra các quy định mới. BQT xác định việc bày bán hàng quán ở bậc tam cấp trước cửa ra vào ki ốt là vi phạm, không được bày bán hàng hóa ở khu vực sân trước ki ốt.

Điều đáng nói, dù BQT tòa nhà CT4 Xa La xác định những hành vi trên là vi phạm, đã ra các thông báo yêu cầu các hộ chấm dứt hành vi vi phạm, nhưng lại "bật đèn xanh" cho các hộ kinh doanh ki ốt được hợp thức hóa sai phạm bằng cách đóng tiền "làm luật".

BQT tòa nhà CT4 Xa La bị “tố” ép người dân đóng tiền trái quy định - Ảnh 1.

Dù xác định việc các chủ ki ốt bày bán hàng trên bậc tam cấp là vi phạm, nhưng BQT tòa nhà CT4 Xa La lại "bật đèn xanh" cho các hộ được tiếp tục kinh doanh nếu "tự nguyện" đóng một phần phí cho tòa nhà. Ảnh: Đỗ Lực

Theo đó, người kinh doanh ki-ốt phải đóng một khoản tiền cố định theo tháng dưới hình thức viết đơn xin tự nguyện đóng góp kinh phí cho tòa nhà.

Định mức đóng góp được BQT tòa nhà CT4 Xa La đưa ra để người kinh doanh ki-ốt sử dụng không gian chung của tòa nhà được BQT hướng dẫn rất cụ thể.

Cụ thể: Sử dụng bậc tam cấp trước cửa ki ốt số… để (bếp/kệ hàng) di động, ngày mang ra, tối cất vào đóng 100.000 đồng/tháng; Sử dụng bậc tam cấp trước cửa ki ốt số… để (bếp/kệ hàng) cố định đóng 200.000 đồng/tháng; Sử dụng phần sân ngay sát bậc cấp của ki ốt số… để kinh doanh với điều kiện phần hành lang đi lại còn tối thiểu 3m đóng 400.000 đồng/tháng; Sử dụng bậc bồn hoa và 01 hàng ghế ở sân đầu hồi tòa CT4A để kinh doanh hàng ăn trong khung giờ quy định đóng 3.000.000 đồng/tháng; Sử dụng một phần ở sân trước tòa nhà CT4C để kinh doanh hàng ăn trong khung giờ quy định đóng 3.000.000 đồng/tháng; Sử dụng một phần ở sân trước tòa nhà CT4C để kinh doanh trà đá đóng 1.000.000 đồng/tháng.

BQT tòa nhà CT4 Xa La bị “tố” ép người dân đóng tiền trái quy định - Ảnh 2.

BQT tòa nhà CT4 Xa La xây dựng biểu phí thu tiền các hộ kinh doanh ki ốt. Ảnh: Đỗ Lực


Bức xúc trước chủ trương thu tiền của BQT tòa nhà CT4 Xa La, người dân kinh doanh ki ốt tòa nhà đã phản đối, không đóng tiền. Những ki ốt không chấp nhận đóng các loại tiền "luật" nói trên sẽ bị liệt vào dạng vi phạm lấn chiếm không gian chung của tòa nhà và bị cắt nước.

"Hàng tháng, chúng tôi đóng tiền nước đầy đủ, không nợ một đồng nào với Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, không hiểu lấy lý do gì BQT tòa nhà CT4 Xa La cắt nước của chúng tôi. Hành vi này phải chăng đã quá lạm quyền?", ông H - một hộ kinh doanh ki ốt tòa nhà CT4 Xa La nói.

Trước hành động nói trên của BQT tòa nhà CT4 Xa La, nhiều người dân kinh doanh ki ốt đã làm đơn khiếu kiện gửi tới các cơ quan chức năng của quận Hà Đông.

Thu tiền đóng góp để hợp thức hóa vi phạm?

Liên quan đến những vấn đề nói trên, trao đổi với PV Báo Điện tử Dân Việt, ông Phạm Văn Chiến - Phó BQT thường trực tòa nhà CT4 Xa La cho hay, tháng 12/2021 BQT tiếp nhận bàn giao và quản lý tòa nhà CT4 Xa La từ BQT cũ. Quá trình tiếp quản BQT nhận thấy công tác quản lý tòa nhà trước đây có nhiều bất cập, tồn tại một số vi phạm.

Theo đó, các chủ kinh doanh ki ốt tại tầng 1 bày bán hàng hóa, vật dụng tại không gian chung tòa nhà; khách hàng của ki ốt đỗ xe không đúng quy định trên không gian chung…

BQT tòa nhà CT4 Xa La bị “tố” ép người dân đóng tiền trái quy định - Ảnh 3.

Một hộ kinh doanh ki ốt cắt nước sau khi không đồng ý chủ trương của BQT tòa nhà CT4 Xa La đóng tiền để được tồn tại vi phạm. Ảnh: Đỗ Lực

Từ đó, BQT mới xác định cần phải xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật và nội quy tòa nhà để đảm bảo công bằng cho hơn 1.200 hộ dân. Theo đó, BQT đã ban hành thông báo yêu cầu cư dân chấm dứt các vi phạm nói trên.

PV đặt câu hỏi: vì sao BQT tòa nhà CT4 Xa La xác định những hộ kinh doanh ki ốt vi phạm, lấn chiếm không gian chung, nhưng lại đưa ra chủ trương đề nghị các hộ vi phạm đóng tiền để được tồn tại?

Ông Chiến nêu lý do có 2 - 3 hộ kinh doanh ki-ốt làm đơn đề nghị BQT tòa nhà CT4 Xa La tạo điều kiện để được phép sử dụng một phần không gian chung của tòa nhà để kinh doanh, nên đã họp bàn và đưa ra đề xuất các hộ đóng góp tiền để được sử dụng không gian chung của tòa nhà?!

Khi PV đề nghị cho biết, BQT có lấy ý kiến của cư dân về việc thu tiền của các hộ kinh doanh ki-ốt để được sử dụng không gian chung của tòa nhà chưa, ông Chiến cho rằng đã tổ chức lấy ý kiến cư dân từ ngày 10 - 30/6. 

Tuy nhiên, có bao nhiêu % số hộ đồng ý, bao nhiêu % số hộ không đồng ý thì ông Chiến không trả lời được.

Cũng theo ông Chiến, mức phí thu được xây dựng dựa trên đánh giá nhận định của BQT. Sau đó được đưa ra thảo luận cùng các trưởng, phó tầng; và cuối cùng là đưa đề xuất thu tiền ra cho toàn bộ cư dân biểu quyết thông qua. 

Dù khẳng định các bước xây dựng biểu phí thu tiền minh bạch là vậy, nhưng ông Chiến cũng không lý giải được việc xây dựng mức phí thu được dựa trên quy định nào của pháp luật và cũng không nhớ có bao nhiêu người đã biểu quyết thông qua.

Một lãnh đạo UBND phường Phúc La cho biết, đã nhận được đơn thư của người dân phản ánh việc BQT tòa nhà CT4 Xa La ép người dân đóng tiền sai quy định. UBND phường đã đề nghị Công an phường Phúc La xác minh, trường hợp thu tiền trái quy định (nếu có) sẽ bị xử lý nghiêm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Thu tiền cả quán trà đá

Cũng tại buổi làm việc, vị Phó trưởng Ban Quản trị cho biết, sau khi có thông báo mức phí đóng góp tới các hộ kinh doanh, một số hộ kinh doanh đã có ý kiến đề nghị giảm giá mức đóng góp bởi mức phí BQT tòa nhà CT4 Xa La đưa ra quá cao.

Như một hộ kinh doanh trà đá ở đầu hồi tòa A có ý kiến mong được BQT cùng cư dân tiếp tục cho bán quán trà đá, gia đình sẽ "tự nguyện" xin đóng góp vào quỹ tập thể. Tuy nhiên, hộ bán trà đá cho rằng mức đóng góp 1,5 triệu/tháng BQT đề xuất là hơi cao đối với thu nhập của quán trà đá, do đó chủ quán trà đá đề nghị mức đóng góp giảm xuống 1 triệu/tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem