Chủ đề nóng

Bước đầu gỡ khó thị trường bất động sản khi nới room tín dụng

Thái Nguyễn Thứ bảy, ngày 31/12/2022 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng vừa qua đã bước đầu tháo gỡ khó khăn nguồn vốn cho nền kinh tế trong đó có thị trường bất động sản. Các chuyên gia cũng nhận định, động thái nới room tạo tiền đề để thị trường hồi phục, tạo niềm tin cho nhà đầu tư quay lại với thị trường.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết nhiều vướng mắc về pháp lý đất đai, giao đất, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, tính giá đất, trình tự thủ tục đầu tư... đã được Tổ công tác của Thủ tướng về thị trường bất động sản nhận diện.

Trong đó, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản lúc này là doanh nghiệp cùng lúc gặp vấn đề về vốn, tín dụng, trái phiếu. Nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng thực hiện dự án, nhiều nhà thầu cho công nhân nghỉ việc. Tuy nhiên, Tổ công tác của Chính phủ đã đề nghị địa phương giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn. Ngoài ra, kiến nghị Chính phủ làm việc với ngân hàng nới room tín dụng.

Đánh giá việc Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết động thái này đã bước đầu tháo gỡ khó khăn nguồn vốn cho nền kinh tế trong đó có thị trường bất động sản. Cùng với đó, Thủ tướng đã chỉ sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp, gỡ nút thắt cho kênh huy động vốn này.

Ngoài ra, nguyên nhân khó khăn của thị trường bất động sản còn bắt nguồn từ chính các doanh nghiệp. Khi thị trường bất động sản tốt, nhiều đơn vị đã ồ ạt triển khai cùng lúc nhiều dự án mà không chú ý tới khả năng cân bằng nguồn lực. Vậy nên khi thị trường đi xuống thì cùng lúc doanh nghiệp đến thời điểm đáo hạn nợ trái phiếu, dẫn đến mất kiểm soát.

Bước đầu gỡ khó thị trường bất động sản khi nới room tín dụng - Ảnh 1.

Giải pháp nới room tín dụng đã bước đầu gỡ khó nguồn vốn cho thị trường bất động sản (Ảnh: TN)

Tổ công tác gỡ khó bất động sản đã nhiều lần đề nghị các doanh nghiệp phải rà soát lại, cơ cấu sản phẩm và dự án bất động sản, bán bớt để tập trung vào dự án đang triển khai. Đây là giải pháp ngắn hạn Tổ công tác đưa ra cho doanh nghiệp. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhận định về lâu dài, không nên lấy vốn dự án này sử dụng cho dự án khác, làm mất cân bằng tài chính.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là những tín hiệu tích cực, là cơ hội để các dự án bất động sản giải quyết được bài toán dòng vốn và xử lý các vướng mắc về thủ tục pháp lý. Theo đó, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các dự án, là cơ sở để thị trường bất động sản 2023 có cơ hội hồi phục, chuyển biến, thậm chí là "đảo chiều" từ trầm lắng sang khởi sắc.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi. Song, sẽ không có chuyện "sốt đất" xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường bất động sản có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, động thái hỗ trợ từ Chính phủ cần thời gian cũng như độ trễ của chính sách. Và chỉ khi các chính sách này được thể hiện một cách rõ ràng thông qua các giải pháp và đi vào thực tế thì mới có thể giúp vực dậy niềm tin của nhà đầu tư, hồi phục thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, trong lúc thị trường bất động sản gặp khó khăn thì đề án 1 triệu nhà xã hội của Bộ Xây dựng có thể xem là biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, đề án có nhiều ý nghĩa cả về kinh tế và xã hội này cũng gặp một số vướng mắc về cơ chế, chính sách. Trong đó có những vướng mắc thuộc thẩm quyền Chính phủ, liên quan đến vấn đề giao đất, lựa chọn đầu tư, ưu đãi, đối tượng thụ hưởng, vay vốn; hoặc thuộc thẩm quyền Quốc hội, cần sửa Luật Nhà ở.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem