Chủ đề nóng

“Trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội, thí sinh vui sướng ôm chầm lấy mẹ

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 10/06/2023 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đúng 10 giờ ngày 10/6, tiếng trống kết thúc thời gian làm bài thi Văn vang lên, cánh cổng trường mở cho thí sinh rời địa điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2023.
Bình luận 0

Sáng nay, 10/6, các thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Trước đó cả chục phút, hàng chục thí sinh tại địa điểm thi ở Trường THCS Yên Nghĩa (quận Hà Đông) đã làm xong bài và rời khỏi phòng thi. Tuy vậy, để đảm bảo an ninh phòng thi, chống lộ đề thi, các thí sinh được giữ lại tại sân trường.

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh vui sướng “trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội - Ảnh 1.

Những thí sinh đầu tiên bước khỏi phòng thi.

Sau 120 phút làm bài thi Văn, thí sinh Đặng trần Minh Nhật (học sinh trường THCS Chu Văn An, dự thi vào trường THPT Nguyễn Huệ, Hà Nội) khá hài lòng về bài thi của mình. Bất chấp thời tiết nắng như đổ lửa, Minh Nhật rời cổng trường  với gương mặt hồ hởi, đầy vui vẻ.

Nhật cho biết, câu hỏi em làm tốt nhất là câu hỏi nghị luận về "Những ngôi sao xa xôi". Theo tính toán, bài thi của em có thể sẽ được 7-8 điểm.

Video Đặng Trần Minh chia sẻ về phần làm bài thi của mình.

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh vui sướng “trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội - Ảnh 3.

Thí sinh kết thúc môn thi vào lớp 10

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh vui sướng “trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh hồ hởi vì làm bài thi tốt.

Còn Trần Phương Nhi, học sinh Trường THCS Giảng Võ, thi vào Trường THPT Yên Hòa cho biết em làm khá tốt phần II, văn bản đọc hiểu. Phần này có đoạn văn xúc động, đọc dễ hiểu. Riêng phần I bài nghị luận đề khá hay nhưng khó. Nhi cho hay, làm tốt câu 1 và câu 2 của phần I. Hai câu còn lại làm ở mức bình thường.

Khi được hỏi về số điểm mình có thể đạt được, Phương Nhi ngại ngùng: "Em chưa biết, nhưng chắc sẽ đạt điểm trung bình khá". Em cho biết thế mạnh của em là môn Toán, vì thế em sẽ cố gắng để giành điểm tuyệt đối khi làm bài toán vào sáng mai.

Bên cạnh những thí sinh làm bài tốt, vẫn có những thí sinh cảm thấy thất vọng về phần thi của mình. Nguyễn Thị Anh Minh, học sinh Trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội cho biết em khá thất vọng với phần thi văn của mình.

"Câu hỏi khá khó và môn Văn cũng không phải là môn em thích nên kết quả làm bài thi không cao. Em mong muốn sẽ đủ điểm 5. Môn tiếng Anh và môn Toán là 2 môn tủ của em nên em sẽ cố gắng hết sức để giành điểm tuyệt đối", Minh nói. Theo tính toán, Minh cho biết, may mắn em sẽ đạt được điểm 5-6 bài thi môn Văn.

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh vui sướng “trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội - Ảnh 5.

Thí sinh rời điểm thi THPT Tây Hồ.

Là một trong những thí sinh đầu tiên bước ra từ điểm thi Trường THPT Tây Hồ, chia sẻ với PV Dân Việt, Nguyễn Dương Tùng Duy đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 năm vừa sức với các thí sinh: “Em thầy đề thi vừa tầm nếu mình học đầy đủ. Em thấy dễ hơn những năm trước. Em không dám nói trước nhưng nghĩ mình đủ điểm để làm hài lòng bản thân”, Duy nói.

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh vui sướng “trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội - Ảnh 6.

Bảo Hân vui vẻ bên cha mẹ khi nói làm "trúng tủ".

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh Phạm Ngọc Bảo Hân cho biết mình làm “trúng tủ”. “Em thấy đề thi bình thường, phần nghị luận văn học nói về tác phẩm Những ngôi xao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê, phần nghị luận xã hội là Làm chủ cảm xúc. Năm nay em ôn trúng tủ nên đề thế này em thấy mình làm được”, Bảo Hân cười nói rồi dự đoán mình được khoảng 8 điểm. 

Nghe con nói vậy chị Trần Thu Trà như trút đi được một chút hồi hộp lo lắng. Chị Trà cho hay, khi con gái bước vào phòng thi chị vô cùng hồi hộp lo lắng hơn con.

“Một năm vừa qua con luôn cố gắng nỗ lực. Hôm qua trước khi đi thi tôi nói với con khả năng vào tác phẩm Vợ hặt hay Những ngôi sao xa xôi nhưng không ngờ con làm trúng tủ, rất may. Mặc dù kiến thức của con học hết các bài nhưng bài này con ôn rất kỹ nên hy vọng con được điểm cao”, chị Trà nói.

Chị Trà cũng cho hay, những ngày qua con học ngày học đêm, nhiều khi tâm sự với bố mẹ bày tỏ lo lắng nhưng vợ chồng chị luôn động viên con gái. 

Hai môn thi còn lại, chị Trà động viên: “Con hãy cố gắng, bình tĩnh tự tin, viết đến đâu chính xác đến đó, bố mẹ luôn bên ngoài chờ đợi con và con yên tâm nhớ rằng bố mẹ ngồi bên cạnh con có động lực hơn”.

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh vui sướng “trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội - Ảnh 7.

Nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi trong niềm vui.

Bước ra điểm thi ôm chầm lấy mẹ, thí sinh vui sướng “trúng tủ” môn Văn thi vào lớp 10 Hà Nội - Ảnh 8.

Hai mẹ con ôm nhau sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên.

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào phần làm bài thi môn Tiếng Anh. Thời gian vào phòng thi từ lúc 13h. 

Điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập được tính bằng tổng điểm bài thi môn Toán và điểm bài thi môn Văn (nhân hệ số 2) cộng điểm bài thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Bài thi môn Toán và bài thi môn Văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút; có nhiều mã đề trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề.

Video chia sẻ của sĩ tử và phụ huynh sau môn thi Văn vào lớp 10

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem