Xem phim, tôi sững sờ nhận ra mình đã trở thành kiểu phụ huynh mà bản thân từng ghét nhất
Tôi đang lặp lại chính sai lầm của bố mẹ mình ngày xưa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, từ khi ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển vào ngày 29/5/2019, đến nay dịch xảy ra tại 2.507 hộ dân (chiếm 13,5% số hộ chăn nuôi toàn tỉnh).
Bên cạnh đó, dịch đã xuất hiện tại 85/101 xã, phường, thị trấn (chiếm 84% đơn vị cấp xã) của 9/9 huyện thành phố.
Số lợn bệnh chết do dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy là gần 11.600 con, với tổng trọng lượng trên 746 tấn. Từ ngày 27/3/2020 đến nay, 85 xã có ổ dịch đã qua 30 ngày không phát sinh thêm dịch bệnh. Do đó, có thể khẳng định Cà Mau đã cơ bản chấm dứt dịch tả lợn Châu Phi.

Cà Mau đã rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Chúc Ly.
Tại hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tái đàn lợn cũng như tổng kết lại công tác chống dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau, các đại biểu cho rằng bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh là sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo tỉnh và sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, ngành, các huyện, thành phố.
Từ đó, hầu hết các ổ dịch đều được phát hiện kịp thời, công tác khoanh vùng, xử lý được thực hiện triệt để theo quy định. Cà Mau là một trong những tỉnh, thành có số lượng tiêu hủy lợn do bệnh dịch tả lợn Châu Phi thấp nhất cả nước.
"Tuy nhiên, không vì thế mà ngành chức năng và người dân có thể chủ quan, lơ là trước tình hình trên. Bởi theo Bộ NNPTNT, hiện dịch bệnh lại tái bùng phát lại sau 30 ngày tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, hiện nay giá lợn hơi đang tăng cao, công tác tái đàn nhanh, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn rất hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát và lây lan trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao" - ông Nguyễn Thành Huy - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau thông tin.
Theo Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, tổng đàn lợn tái đàn đến thời điểm này là 46.000 con. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang khan hiếm con giống, giá tăng cao nên việc tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi gặp không ít khó khăn.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chợ truyền thống của tỉnh Cà Mau hiện giá sườn lợn ở mức 130.000-140.000 đồng/kg, thịt ba chỉ ở mức 120.000 đồng/kg, thịt đùi có giá khoảng 110.000-120.000 đồng/kg, trung bình tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm Tết Nguyên đán.

Giá thịt lợn trên thị trường ở Cà Mau vẫn còn ở mức cao. Ảnh: Chúc Ly.
Trong khi đó, ông Dương Hữu Tảng - Phó Giám đốc Sở Tài chính, cho rằng: Dịch tả lợn châu Phi làm giảm 12% tổng đàn, làm mất cân đối cung cầu, giá lợn tăng cao kỷ lục. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp giảm giá lợn hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg, nhưng giá lợn hơi vẫn tăng cao.
Vì vậy, theo ông Tảng, thực hiện kế hoạch tái đàn ngay từ bây giờ là rất cần thiết, bởi khi tăng đàn lợn cung cầu cân đối, giá sẽ giảm là tất yếu.
Theo đánh giá của Sở NNPTNT, thực tế tình hình chăn nuôi lợn hiện nay trên địa bàn tỉnh Cà Mau phần lớn là theo nông hộ nhỏ lẻ, áp dụng kinh nghiệm truyền thống.
Thực tế đó không chỉ gây hạn chế trong việc áp dụng kỹ thuật, khoa học dẫn đến năng suất, chất lượng sản phẩm không cao mà còn ảnh hưởng lớn đến khả năng quả lý, ứng phó trước các loại dịch bệnh một khi xảy ra.
Về vấn đề này, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh: "Dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã bộc lộ nhiều nhược điểm trong cách thức chăn nuôi hiện nay. Trong đó, rõ nhất là việc nhiều địa phương đã lúng túng khi thống kê bước đầu tổng đàn lợn hiện có của địa phương mình. Từ đó, bị động trong triển khai công tác phòng chống dịch".
Từ đó, ông Lê Văn Sử đã chỉ đạo Sở NNPTNT cần nhanh chóng tập trung nghiên cứu sắp xếp lại bố cục kế hoạch, quy hoạch chăn nuôi tập trung. Trong tái đàn cần có đánh giá tình hình để dự báo và đưa ra kế hoạch, chăn nuôi phải đảm bảo an toàn sinh học.
Đối với việc quản lý vận chuyển, giết mổ và kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh cần rà soát lại quy hoạch, bổ sung đầu tư xây dựng điểm giết mổ lợn tại các huyện còn thiếu…
Tôi đang lặp lại chính sai lầm của bố mẹ mình ngày xưa.
Với tư cách là hoàng đế nhà Kim, Hoàn Nhan Vĩnh Tế từng huy động 450.000 quân Kim ở trận Dã Hồ Lãnh để chống lại quân mông cổ của Thành Cát Tư Hãn. Nhưng trận này quân Kim thua tan tác, kéo theo nhiều hệ luỵ đau lòng...
Trước tình trạng người dân vào rừng khai thác cây mán đỉa, kể cả cây đã chết để lại lõi gỗ mán đỉa (ở địa phận tỉnh Quảng Bính trước đây), Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Ban quản lý rừng, Công ty lâm nghiệp bố trí lực lượng tuần tra tại khu vực có cây Mán đĩa phân bố...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đến thăm khu vực Kupyansk, quay video gần tấm bia đá bị phá hủy một nửa của thành phố và chúc mừng Lực lượng Mặt đất nhân ngày lễ của họ.
Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông đã phối hợp cùng NPP Công ty TNHH Nông Nghiệp Tuấn Quỳnh và Đại lý Tuyến Lượng triển khai mô hình sử dụng bộ sản phẩm dinh dưỡng hàm lượng cao để giảm chi phí đầu vào và nâng cao hiệu quả kinh tế trên cây rau màu, đặc biệt là cây cải bắp, dưa chuột và su hào.
Nhiếp chính vương Johor Tunku Ismail Sultan Ibrahim khẳng định FIFA đã cố gắng ngăn LĐBĐ Malaysia (FAM) đưa vụ 7 cầu thủ nhập tịch lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS).
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thông tin đối ngoại là một thành tố chiến lược trong tổng thể sức mạnh mềm quốc gia và đề nghị xây dựng đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại bản lĩnh, trí tuệ sắc bén, sáng tạo, trách nhiệm, có tâm, có tầm, với tinh thần "thép trong bút, lửa trong tim".
Buổi lễ tuyên thệ khóa Tình nguyện viên thứ tư của Chương trình Hòa Bình tại Hà Nội đã được tổ chức vào ngày 11/12 - nhân dịp kỷ niệm dấu mốc lịch sử 30 năm quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Sự kiện này nhấn mạnh mối quan hệ song phương bền vững, và cam kết chung thúc đẩy hợp tác giáo dục cũng như tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.
Ngày 12/12, Bộ GDĐT đã có thông tin chính thức về văn bằng, hoạt động liên kết đào tạo liên quan đến Trường Cao đẳng nghề Thiết kế và Thời trang London đang khiến sinh viên phải cầu cứu.
HLV Kim Sang-sik có "vũ khí đặc biệt" tại SEA Games 33; HLV Zidane sắp trở lại Real?; HLV Mai Đức Chung “thưởng nóng” cho học trò; M.U giảm doanh thu mạnh; Son Heung-min buông lời thách thức Messi.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte hôm thứ Năm cảnh báo rằng các nước thành viên liên minh “có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga”, kêu gọi châu Âu tăng nhanh chi tiêu quốc phòng để ngăn chặn một cuộc chiến giống như những gì các thế hệ trước từng trải qua.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” đã khép lại với tổng doanh thu 1,9 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được gửi đến đồng bào Đắk Lắk vào ngày mai.
Các vận động viên bơi lội, điền kinh, võ thuật, bi sắt… tiếp tục toả sáng, đem về thêm 10 tấm HCV cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày hôm nay.
Ngay sau thất bại 0-2 trước ĐT nữ Việt Nam ở lượt trận cuối bảng B SEA Games 33 tối 11/12, HLV Tetsuro Uki của ĐT nữ Myanmar đã nộp đơn xin từ chức.
Yến Anh là tể tướng của nước Tề cuối thời Xuân Thu (Trung Quốc cổ đại). Sinh thời, ông nổi tiếng là một người dám nói thẳng, nói thật, yêu thương bách tính, vừa có tài, vừa có đức. Cách ông đối xử với vợ cũng khiến người đời không ngớt lời ca tụng.
UBND TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quản lý nhà chung cư, tập trung vào an toàn phòng cháy chữa cháy, minh bạch thu chi và tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho cư dân.
Phó Tổng Thư ký NATO Radmila Šekerinska cho biết, Ukraine sẽ nhận một lô vũ khí lớn do Mỹ sản xuất, trị giá khoảng 5 tỷ USD, trong những tuần cuối cùng của năm 2025. Bà cho biết điều này trong cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Công cộng Ukraine (Suspilne).
Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn, em trai Ánh Viên đã thi đấu xuất thần để giành HCV nội dung 400m hỗn hợp nam đồng thời phá kỷ lục SEA Games.
Ở màn chạm trán trong khuôn khổ lượt trận cuối cùng bảng C môn bóng đá nam SEA games 33, U22 Indonesia thi đấu lấn lướt và nhọc nhằn giành chiến thắng ngược dòng 3-1 trước U22 Myanmar nhưng đội bóng xứ sở vạn đảo vẫn bị loại.
Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh.
Sự bứt tốc của các công trình hạ tầng trọng điểm đang tái định hình bản đồ phát triển của khu Tây Bắc TP.HCM. Trong bối cảnh dòng vốn và nhu cầu an cư dịch chuyển mạnh về những khu vực có dư địa tăng trưởng lớn, Vinhomes Green City trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường khu vực nhờ vị trí kết nối chiến lược và quy hoạch all-in-one vượt trội.
Ban tổ chức giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 vinh danh Vinhomes ở hạng mục “Nhà phát triển của năm ở khu vực Đông Nam Á 2025”. Đây là danh hiệu cao quý nhất trong khuôn khổ Dot Property Southeast Asia Awards năm nay, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình vươn tầm khu vực của Vinhomes. Giải thưởng khẳng định vai trò tiên phong của Vinhomes trong hành trình kiến tạo đô thị hiện đại, nâng cao chất lượng sống, và định hình chuẩn mực phát triển bền vững cho bất động sản Đông Nam Á.
Hải Phòng đang trải qua một chu kỳ chuyển dịch mạnh khi cấu trúc đô thị được tái định hình sau sáp nhập. Sự thay đổi về quy hoạch kéo theo một làn sóng đầu tư mới hướng về các khu vực giàu dư địa, trong đó có Dương Kinh ở phía Đông Nam thành phố - nơi hạ tầng, cảng biển, khu kinh tế và các dự án đô thị đẳng cấp quốc tế như Vinhomes Golden City cùng hội tụ.
Ngay sau khi Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân 2025 kết thúc, chị Vương Thị Thương, Nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ tỉnh Lạng Sơn đã nhận được cuộc gọi trực tiếp từ Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giải quyết vấn đề “sóng yếu”, gây khó khăn khi livestream bán nông sản.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có thể nhận được những khoản tài lộc bất ngờ trong mùa đông này, khiến ví tiền của họ ngày càng đầy ắp.
Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận mới về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện tinh giản 10% số lượng hội nghị hằng năm; quy định rõ thời gian phát biểu tại các hội nghị.
Trong bối cảnh lõi đô thị Hải Phòng ngày càng chật chội và quỹ đất kinh doanh hạn chế, nhu cầu tìm kiếm nhà phố diện tích lớn tăng mạnh tại các trung tâm mới. Tại Dương Kinh - trung tâm của cực tăng trưởng mới phía Nam thành phố, Vinhomes Golden City hút nhà đầu tư với dòng sản phẩm nhà phố liền kề diện tích lớn The Golden Legacy, nơi từng khoảng không gian đều sở hữu khả năng sinh lời và tạo giá trị thương hiệu lâu dài.
Với mục tiêu trở thành một công ty cộng đồng và nền tảng hàng đầu toàn cầu về sức khỏe và thể chất, Herbalife (có cổ phiếu được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York) công bố khánh thành Trung Tâm Chuyên Môn mới – Phòng Thí Nghiệm Kiểm Soát Chất Lượng và Nghiên Cứu và Phát Triển tại Torrane, bang California.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, 21 ngân hàng sẽ tham gia chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược lên tới 500.000 tỷ đồng.
TPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi được The Asian Banker vinh danh “Ngân hàng Vững mạnh hàng đầu Việt Nam năm 2025” dựa trên các chỉ số tài chính vượt trội. Với định hướng số hóa toàn diện, TPBank đã trở thành một trong những biểu tượng công nghệ của ngành ngân hàng, đồng thời nằm trong nhóm ngân hàng đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước, góp phần thúc đẩy một E-Vietnam thịnh vượng.