Các giống bò thịt tốt nhất Việt Nam hiện nay, thú vị có giống bò không sừng, bò "bạch tạng"
Các giống bò thịt tốt nhất Việt Nam hiện nay, thú vị có giống bò không sừng, bò "bạch tạng"
Thiên Ngân
Thứ ba, ngày 11/04/2023 05:27 AM (GMT+7)
Thời gian gần đây, phong trào nuôi bò thịt tại nhiều địa phương rất phát triển nhờ đem lại thu nhập khá cao và ổn định so với các loại vật nuôi khác. Vì thế, việc lựa chọn giống bò nào tốt nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế và khí hậu địa phương là điều bà con rất quan tâm.
Trong bối cảnh chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm đang gặp khó khăn về thức ăn, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ… thì việc nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt trở nên hấp dẫn hơn nhờ thị trường rộng mở. Tuy nhiên, để nuôi nhốt và vỗ béo bò thành công, theo các chuyên gia khuyến nông, khâu đầu tiên và quan trọng nhất đặt ra cho người nuôi đó là phải chọn mua con giống khoẻ mạnh, có chất lượng tốt, không có dịch bệnh.
Trong quá trình nuôi phải tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh cho bò, đặc biệt là vaccine phòng ngừa tụ huyết trùng và lở mồm long móng theo đúng lịch khuyến cáo từ ngành thú y.
Các giống bò thịt tốt nhất Việt Nam hiện nay là giống nào?
Trên thị trường bò thịt hiện nay có các giống bò: Droughmaster, Brahman, BBB (3B), Angus, Charolais được xem là 5 loại giống bò tốt nhất nhờ nhanh lớn, tỷ lệ xẻ thịt cao, chất lượng vượt trội. Trong đó giống bò BBB (3B) - còn được gọi là bò "lực sỹ" với vai u thịt bắp đang được nuôi phổ biến ở nhiều địa phương.
1. Bò Droughmaster
Bò Droughmaster là giống bò được lai tạo ở bang Queensland (Australia), rất thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng bức, có khả năng kháng ve cao. Bò có màu lông thay đổi từ màu vàng nhạt đến đỏ sậm, lông ngắn bóng mượt, da mỏng và đàn hồi.
Phần lớn bò đều không sừng, u lưng cao vừa phải, chân và móng chắc khỏe, thân dài, mông tròn nhiều thịt. Bò có mẫu tính cao, sinh sản khá, tuổi phối giống lần đầu lúc 17-18 tháng tuổi. Trọng lượng bê sơ sinh đạt 20 – 25 kg, trọng lượng lúc 6 tháng tuổi 150 – 170 kg. Trọng lượng bò 12 tháng tuổi đạt 240 – 270 kg và lúc 24 – 36 tháng tuổi nặng 450 – 600 kg.
Trên thị trường, bò Droughmaster giống có giá dao động từ 35-50 triệu đồng/con, đối với giống trên 2 năm tuổi.
2. Bò Brahman
Bò Brahman là giống bò thịt nổi tiếng vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ bò Bos primigenius indicus ở Ấn độ, có thể nuôi ở vùng đồng cỏ khô hạn khi mà các giống bò khác nuôi năng suất bị giảm.
Bò có nhiều màu lông khác nhau trắng, xám, đỏ, đen nhưng trội hơn cả bò Brahman trắng và Brahman đỏ. Bò có ngoại hình chắc khỏe, thân dài lưng thẳng, u cao, yếm thõng, da mềm, tai to dài cụp xuống, hệ cơ bắp phát triển và kháng ve.
Trọng lượng bê sơ sinh 20 – 30 kg và lúc 6 tháng tuổi đạt 120 – 150 kg. Trưởng thành bò đực có trọng lượng 700 – 1.000 kg và bò cái nặng 450 – 600 kg. Tốc độ tăng trưởng trung bình 650 – 800 gram/ngày. Tuổi phối giống lần đầu muộn trên 24 tháng.
Trên thị trường, bò Brahman giống trên 2 năm tuổi có giá từ 30-45 triệu đồng/con.
3. Bò BBB- Blance Bleu Belge- 3B
Bò BBB là giống bò thịt nổi tiếng của Bỉ. Bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm. Bò 3B có thân hình đẹp, chắc nịch, cấu trúc xương vững chắc, hài hòa với xương sườn tròn, hệ cơ rất phát triển đặc biệt là cơ mông và đùi sau. Giống bò 3B có phẩm chất thịt thơm ngon.
Bò 3B có khả năng sản xuất thịt tốt, giai đoạn tuổi từ 6-12 tháng tuổi mức tăng trọng bình quân đạt 1300g/ngày. Trọng lượng bê sơ sinh 45,5 kg. Khi 1 năm tuổi, bê đực nặng 470–490 kg, bê cái 370–380 kg. Trưởng thành bò đực nặng 1.100-1.200 kg, bò cái 710–720 kg.
Với nhiều ưu điểm nổi bật nên giá bò 3B giống cũng thuộc loại đắt đỏ nhất trên thị trường, từ 45 - 60 triệu đồng/con.
4. Bò Angus
Bò Angus là giống bò thịt có nguồn gốc từ Scotland. Bò có màu lông đen (Black Angus) hoặc đỏ (Red Angus), có ngoại hình và thể chất chắc chắn, khỏe mạnh.
Ở nước ta thường ưa chuộng nuôi bò Red Angus. Bò thường không có sừng. Đây là giống bò chăn nuôi có chỉ số chuyển hóa thức ăn tốt, ít bệnh tật, có tuổi thành thục sớm và khả năng sinh sản cao.
Bò Angus thích hợp với vùng khí hậu ôn đới và điều kiện nuôi chăn thả. Bò có chất lượng thịt tốt, có vân mỡ trắng xen kẽ trong những thớ thịt giúp thịt mềm và có vị béo rất dễ chịu.
Khuyết điểm của giống bò này là khối lượng không lớn và tăng trọng chậm. Trọng lượng bê sơ sinh 24 – 30 kg và lúc 6 tháng tuổi đạt 150 – 180 kg. Trọng lượng trưởng thành của bò cái nặng 550 – 650 kg và bò đực 800 – 950 kg.
Khi nuôi thịt (vỗ béo) lúc 15 tháng tuổi bê đực đạt trọng lượng 450 – 460 kg, bê cái 350 – 450 kg. Tỷ lệ thịt xẻ bình quân 65 – 67%. Tốc độ tăng trưởng đạt 1.000 gram/ngày.
5. Bò Charolais
Bò Charolais là giống bò chuyên thịt nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc ở Pháp. Bò có màu lông trắng kem, tuy nhiên cũng có những con có màu vàng tối. Ngoại hình bò phát triển cân đối, thân rộng, mình dày, mông không dốc, đùi phát triển.
Bê con tăng trọng rất nhanh, nhưng đòi hỏi chăm sóc dinh dưỡng cao. Ở 12 tháng tuổi trọng lượng bê đực có thể đạt 450-540kg, bê cái khoảng 380kg với mức tăng trọng 1.200-1.500 g/ngày. Khi trưởng thành bò đực có trọng lượng 1000- 1400kg, bò cái 700-900kg.
Để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư con giống ban đầu, hộ chăn nuôi có thể nuôi giống bò lai hướng thịt trên nền bò lai Zebu có sẵn. Đầu tiên nông dân phát triển đàn cái nền lai Sind sau đó lai tạo với các giống bò thịt chất lượng cao kể trên để đáp ứng nhu cầu thực phẩm tiêu dùng hiện nay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.