Chủ đề nóng

Các khoản tiền lương năm 2021 có thay đổi?

Hạ Anh Thứ sáu, ngày 25/12/2020 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các khoản tiền lương năm 2021 như lương thử việc, lương chuyển sang làm công việc khác, lương làm thêm giờ… có thay đổi khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực?
Bình luận 0

Người lao động sẽ có thể có các khoản tiền lương năm 2021 như: Tiền lương thử việc, tiền lương chuyển sang làm công việc khác, tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, tiền lương ngừng việc…

Từ ngày 1/1/2021, Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhiều chính sách về lương thưởng sẽ có sự thay đổi. Vậy các khoản tiền lương của người lao động trong thời gian tới có chịu ảnh hưởng của Bộ luật này? Dưới đây Dân Việt sẽ giới thiệu cụ thể đến bạn đọc.

Tiền lương thử việc

Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 quy định, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, tiền lương thử việc trong thời gian tới vẫn không có bất cứ thay đổi nào so với hiện nay.

Các khoản tiền lương năm 2021 có thay đổi? - Ảnh 1.

Tiền lương chuyển sang làm công việc khác

Tại khoản 1 Điều 29 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ, khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Thời gian tạm chuyển không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm. Trường hợp quá 60 ngày thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Trong thời gian này, người lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Do đó, mức lương thấp nhất của người lao động khi chuyển sang công việc khác so với hợp đồng lao động sẽ thay đổi khi lương tối thiểu vùng thay đổi.

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

Liên quan đến loại tiền lương này, Điều 98 Bộ luật Lao động mới có nêu, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%.

Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, Bộ luật Lao động mới đã không thay đổi quy định này.

Tương tự, tiền lương làm việc vào ban đêm và tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm cũng được giữ nguyên.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài lương chính thức, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc ngày nghỉ hàng tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết.

Tiền lương ngừng việc

Khoản tiền lương này sẽ có sự điều chỉnh theo quy định mới tại Bộ luật Lao động 2019. Đặc biệt là tiền lương ngừng việc do nguyên nhân khách quan. Cụ thể, nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc:

Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trường hợp ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, thay vì không thấp hơn lương tối thiểu dù phải ngừng việc trong bao lâu như hiện nay thì tới đây, chỉ tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu mới không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Tiền lương những ngày ngừng việc còn lại sẽ do hai bên thỏa thuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem