Chủ đề nóng

Các quốc gia EU đối phó thế nào trong trường hợp không có khí đốt từ Nga?

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 05/04/2022 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đức đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp để quản lý nguồn cung cấp khí đốt. Đây được coi là động thái của nền kinh tế lớn nhất châu Âu nhằm giải quyết khó khăn trước mắt trong bối cảnh nguồn cung từ Nga bị gián đoạn.
Bình luận 0
Các quốc gia EU đối phó thế nào trong trường hợp không có khí đốt từ Nga? - Ảnh 1.

Kho khí đốt tự nhiên Astora, một trong những kho chứa khí đốt tự nhiên lớn nhất ở Tây Âu, được chụp tại Rehden, Đức, ngày 16 tháng 3 năm 2022. Astora là một phần của Tập đoàn Gazprom Germania. Ảnh: Reuters

Liên minh châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) có bộ quy tắc bao gồm các biện pháp ngăn chặn và ứng phó với sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt.

Quy định xác định ba cấp độ khủng hoảng gồm cảnh báo sớm, cảnh báo vừa và cảnh báo khẩn cấp. Các nước EU được yêu cầu phải có kế hoạch về cách đối phó với tác động của sự gián đoạn nguồn cung ở ba cấp độ khủng hoảng.

Trong trường hợp khẩn cấp, các chính phủ sẽ can thiệp nếu những biện pháp dựa trên thị trường không đủ để đảm bảo cung cấp cho các hộ gia đình và cho khách hàng dịch vụ thiết yếu.

Kế hoạch của mỗi quốc gia cần xác định trách nhiệm đối với các thực thể bao gồm các hộ tiêu thụ khí công nghiệp ở mỗi cấp độ khủng hoảng, từ đó liệt kê các hành động để cung cấp khí đốt trong trường hợp khẩn cấp và kế hoạch về cách những quốc gia sẽ hợp tác.

Quy định của EU sẽ yêu cầu các quốc gia thành viên hỗ trợ những nước EU không thể cung cấp đủ khí đốt cho các hộ gia đình và các dịch vụ xã hội thiết yếu.

Từ đó, Ủy ban Châu Âu sẽ phối hợp hành động và chia sẻ thông tin giữa các quốc gia.

Áo

Áo, quốc gia nhận khoảng 80% khí đốt từ Nga, cho biết họ đã kích hoạt bước đầu tiên của kế hoạch cung cấp khí đốt khẩn cấp ba giai đoạn, thắt chặt giám sát thị trường khí đốt. Tuy nhiên, hiện tại nước này không có biện pháp bổ sung nào để đảm bảo nguồn cung cấp bởi nhu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Nga.

Văn phòng Thủ tướng Karl Nehammer cho biết các biện pháp như chia khẩu phần khí đốt sẽ chỉ có hiệu lực nếu giai đoạn thứ ba của kế hoạch khẩn cấp được kích hoạt, vốn đòi hỏi một "cuộc khủng hoảng ngay lập tức".

Pháp

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire nói với đài phát thanh Europe 1 hôm 30/3 rằng Pháp đang chuẩn bị cho "tất cả các kịch bản có thể xảy ra" liên quan đến nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Người đứng đầu cơ quan quản lý CRE của nước này cho biết, Pháp sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về nguồn cung cấp năng lượng và vì vậy không cần phải hoảng sợ, đồng thời nói thêm rằng việc yêu cầu người dân cẩn thận trong tiêu dùng là điều hoàn toàn bình thường. 

Pháp nhận khoảng 20% khí đốt từ Nga.

Hy Lạp

Khí đốt của Nga được chuyển tới Hy Lạp qua một đường ống đi qua Ukraine và đáp ứng khoảng 40% nhu cầu hàng năm của nước này.

Hy Lạp sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp giữa cơ quan quản lý năng lượng, nhà truyền dẫn khí đốt và các nhà cung cấp điện cũng như khí đốt lớn nhất của họ vào ngày 6/4, với mục đích đánh giá tất cả các kịch bản có sẵn về an ninh nguồn cung cấp khí đốt của Hy Lạp trong trường hợp Nga ngừng dòng khí đốt đến nước này.

Hà Lan

Hà Lan nhận khoảng 15% -20% lượng khí đốt từ Nga.

Chính phủ Hà Lan cho biết họ sẽ yêu cầu người dân và doanh nghiệp sử dụng ít khí đốt hơn. Tuy nhiên nước này vẫn chưa kích hoạt kế hoạch xử lý khủng hoảng khí đốt, sau khi Đức tuyên bố "cảnh báo sớm" đối với tình trạng khẩn cấp về nguồn cung.

Đan Mạch

Bộ năng lượng Đan Mạch cho biết Copenhagen đã áp dụng kế hoạch khẩn cấp giống như Đức vì nước này là một phần của EU, thế nhưng mỗi quốc gia đều phải đưa ra đánh giá riêng. Đan Mạch chưa kích hoạt "giai đoạn cảnh báo sớm".

Italia

Italia nhận khoảng 40% nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Giao thức khí đốt khẩn cấp của Italia dự kiến có ba giai đoạn, bắt đầu từ cảnh báo sớm được áp đặt vào cuối tháng 2 sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, trước khi chuyển sang tình trạng báo động và sau đó là tình trạng khẩn cấp.

Trong khi hai giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm giám sát với các quy tắc thị trường thông thường, việc kích hoạt tình trạng khẩn cấp cho phép các biện pháp như tiếp cận nguồn dự trữ khí đốt chiến lược và phân bổ bằng cách hạn chế nguồn cung cho một số tổ chức trong ngành.

Italia sẽ chờ xem liệu Gazprom (GAZP.MM) có gửi bản sửa đổi hợp đồng cho các nhà khai thác khí đốt hay không trước khi đưa ra quyết định về việc áp dụng tình trạng cảnh báo về nguồn cung cấp khí đốt, một nguồn tin chính phủ Italia cho biết. 

Bulgaria

Bulgaria nhận hơn 90% nhu cầu khí đốt từ nhập khẩu từ Gazprom của Nga. Người phát ngôn của chính phủ cho biết chính phủ trung tâm của họ đã tổ chức một cuộc họp vào 30/3 để thảo luận về những biện pháp có thể được thực hiện trong trường hợp nguồn cung của Nga bị ngừng trệ. 

Nhà điều hành lưới điện khí đốt tự nhiên của Bulgaria, Bulgartransgaz cũng đã mở thầu khoan dưới lòng đất như một phần trong kế hoạch, với mục tiêu tăng gần gấp đôi công suất lưu trữ khí đốt của đất nước và chuẩn bị cho bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung cấp nào.

Ba Lan

Ba Lan nhận khoảng 50% nhu cầu khí đốt hàng năm từ Nga.

Theo luật về dự trữ bắt buộc, trong trường hợp rủi ro đối với an ninh nguồn cung cấp, Bộ Khí hậu Ba Lan sẽ đệ trình lên chính phủ ý kiến chính thức để đưa ra những giới hạn trong việc sử dụng khí đốt cho người tiêu dùng.

Những điều này trước hết sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và bảo vệ các hộ gia đình. Người phát ngôn của Bộ khí hậu Aleksander Brzoska cho biết: "Hiện chúng ta vẫn chưa cần làm điều này".

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Trái ngược với nhiều quốc gia trên lục địa, tổng cộng phụ thuộc vào Nga để cung cấp 40% khí đốt, không quốc gia nào trên bán đảo Iberia tính Nga trong số các nhà cung cấp chính của họ.

Anh

Anh, nước không còn là thành viên của EU, nhận khoảng 3% khí đốt từ Nga. Người phát ngôn của công ty khí đốt lớn bậc nhất nước Anh, National Grid cho biết: "Chúng tôi vẫn có đủ cung từ nhiều nguồn khác nhau. Mức độ cung cấp khí đốt dự kiến sẽ đủ trong tất cả các kịch bản cung và cầu của Anh".

Người phát ngôn cho biết thêm, National Grid có sẵn một loạt các công cụ để quản lý bất kỳ yêu cầu vận hành nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem