Chủ đề nóng

Lên Hòa Bình tận mắt thấy nông dân bày cách chữa bệnh lạ lẫm cho cây cam Cao Phong

Xuân Tuấn - Tuệ Linh Thứ sáu, ngày 01/07/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây cối được truyền nước và truyền dịch tựa như con người. Cách chữa bệnh lạ lẫm này mang lại hiệu quả không ngừng cho vùng cam Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
Bình luận 0

Clip: Cách truyền dịch cho cây của người nông dân trồng cam Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Cam Cao Phong từng chịu nhiều bệnh hại

Mấy năm gần đây, cây cam trồng trên đất Cao Phong tự nhiên mắc chứng bệnh vàng lá thối rễ hàng loạt. Lá trên cây vàng dần rồi rụng khiến cây cứ chết dần. Nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn đốn vì vườn cam cả nghìn gốc phải chặt bỏ, không thu được gì. 

Không dừng lại ở đó, bệnh này ngày càng lan rộng, cả nghìn hộ gia đình đứng trước nguy cơ bị mất vườn cam. Nhiều đoàn chuyên gia, trong và ngoài nước đã đến vựa cam để bắt bệnh cho cây, mọi biện pháp, giải pháp đưa ra đều chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cách chữa bệnh lạ lẫm cho cây cam ở Cao Phong  - Ảnh 2.

Cách chữa bệnh rất mới này đang mang lại hy vọng cho vựa cam Cao Phong. Ảnh: Xuân Tuấn.

Ông Nguyễn Văn Khuỷu ở khu 4, thị trấn Cao Phong đã tiếc đứt ruột khi phải chặt, phá mấy trăm cây cam. Ông Khuỷu trồng cam năm 2013, mới thu hoạch được 2 vụ, cả vườn cam bỗng bị bệnh vàng lá, chữa kiểu gì cũng không được. Ông Khuỷu chia sẻ, trồng cam nhà tôi mắc nợ ngân hàng mấy trăm triệu. Biết thế này, thà rằng để đất không lại còn sướng.

Cũng giống như gia đình ông Khuỷu, nhiều hộ trồng cam ở Cao Phong cũng đang như đứng trên đống lửa. Không phá bỏ vườn cam, thì càng chăm càng lỗ. Giờ bỏ vườn cam, khác gì cưa vào chân vào tay mình. Khi vườn cam đã không còn hy vọng, nhiều hộ gia đình nơi đây lại học cách chữa bệnh hoàn toàn mới cho cây cam là bằng cách truyền dịch cho cây.

Cách chữa bệnh lạ lẫm cho cây cam ở Cao Phong  - Ảnh 3.

Vườn cam của anh Tốt tươi tốt khi cây được truyền dịch. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo anh Nguyễn Văn Thạch – người cũng trồng cam và bán thuốc ở thị trấn Cao Phong, cách truyền dịch cho cây rất đơn giản, dùng VitaminB1, Tetracyclin, và đường Gluco. 3 thứ thuốc dùng chữa bệnh cho người này hòa với nước là tạo thành dung dịch. 

Dung dịch được đóng chai, sau đó có đường ống dẫn vào thân cây. Trước khi cắm ống truyền, cần khoan một lỗ nhỏ vào thân cây sao cho vừa với đầu vòi cắm. Tiếp đó, dốc ngược chai dịch rồi treo lên cây. Nước cứ theo đường ống truyền vào thân cây. Cây nào khỏe thì mất mươi 15 ngày, cây yếu ngoài 20 ngày. 

"Ban đầu chúng tôi cũng không tin cách chữa bệnh cho cây bằng cách truyền dịch cho lắm. Nhưng khi mọi biện pháp đưa ra, chưa mang lại hiệu quả, tôi đánh liều dùng, vườn cam lại tự nhiên hồi sinh".

Cách chữa bệnh lạ lẫm cho cây cam ở Cao Phong  - Ảnh 4.

Dụng cụ truyền dịch rất đơn giản, 1 chai nhựa và dây dẫn. Ảnh: Tuệ Linh.

Quả như lời anh Thạch nói, thời gian đầu, rất ít gia đình sử dụng cách này để cứu cây. Khi nhiều người triển khai và mang lại tác dụng, các hộ dân mới tin và làm theo. 

Anh Lê Xuân Tốt, thị trấn Cao Phong chia sẻ: Để truyền dịch cho cây cam, mình phải tìm điểm hợp lý ở trên cây để khoan thì mới hiệu quả chứ không phải chỗ nào trên cây cũng khoan được. Có như vậy mới đem lại hiệu quả. 

Bí quyết trị bệnh cho cam Cao Phong đơn giản mà hiệu quả

Anh Bùi Văn Tuyến ở xóm Quáng Ngoài, xã Hợp Phong có cả trăm cây cam bị bệnh, anh cũng mạnh dạn truyền dịch cho cây. Sau nửa năm, không ngờ vườn cam đã đang héo úa bỗng hồi sinh như được chữa bằng thuốc tiên vậy. 

Cách chữa bệnh lạ lẫm cho cây cam ở Cao Phong  - Ảnh 5.

Nhiều nhà vườn ở Cao Phong đã truyền dịch để cứu cây cam. Ảnh: Xuân Tuấn.

Theo anh, chữa cho mỗi cây cam trưởng thành hết khoảng gần 100 nghìn. Cái hay, sau khi được truyền dịch, cây già trẻ hóa, cây bệnh thì hồi sinh. Nếu cây cứ tiếp tục phục hồi tốt như hiện tại, tôi tin rằng vườn cảm của tôi sẽ được cứu.

Cách truyền dịch cho cây: Xoáy dây truyền vào túi truyền dịch cho cây, cắm 2 đầu của dây truyền vào miệng túi và cắm 2 đầu còn lại vào 2 lỗ đã khoan sẵn trên cây khoảng 3 cm. Treo túi thuốc truyền cho cây trên cao. Kiểm tra xem dung dịch có bị rò rỉ ra bên ngoài hay không, nếu không thấy bị rỉ nước là được.

Có thể nói việc truyền dịch cho cây cam ở Cao Phong đã giúp nhiều vườn cam mắc chứng bệnh vàng lá thối rễ của bà con nông dân hồi sinh lại. Đây là cách làm sáng tạo của người nông dân trong việc chống chọi lại sâu bệnh, qua đó giúp bà con trồng cam yên tâm sản xuất, có nguồn thu nhập ổn định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem