Chủ đề nóng

Cách giải quyết chế độ cho NLĐ phát hiện bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu

Chủ nhật, ngày 14/08/2022 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới đây là trình tự, cách thức thực hiện thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp cho người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.
Bình luận 0

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người lao động, người sử dụng lao động nộp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết hưởng chế độ theo quy định.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết chế độ cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cách thức thực hiện: Trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp cho người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu hoặc nghỉ việc năm 2022:

Theo tiểu mục 3 Mục I Phần II ban hành kèm Quyết định 1107/QĐ-LĐTBXH năm 2020 quy định như sau:

Đơn đề nghị hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp của người lao động theo Mẫu số 01 tại Phụ lục của Nghị định số 88/2020/NĐ-CP ngày 28.7.2020 đối với người lao động đã nghỉ hưu hoặc thôi việc; hoặc văn bản của người sử dụng lao động nơi người lao động đang làm việc đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, đối với trường hợp người lao động chuyển đến làm việc cho người sử dụng lao động khác.

Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ cho người lao động.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

Theo tiểu mục 3 Mục I Phần II ban hành kèm Quyết định 1107/QĐ-LĐTBXH năm 2020 quy định: Người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp trong khoảng thời gian bảo đảm theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian làm nghề, công việc gây ra bệnh nghề nghiệp.

Bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh nghề nghiệp.


https://laodong.vn/ban-doc/cach-giai-quyet-che-do-cho-nld-phat-hien-benh-nghe-nghiep-khi-da-nghi-huu-1080695.ldo (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem