Nguyên liệu làm chả ốc:
500gr giò sống
500gr thịt ốc (ốc bươu hoặc ốc mít)
150gr mỡ phần (dùng mỡ gáy ngon nhất)
Lá lốt,20-30 cái
4-5 cái mộc nhĩ
4 củ hành khô
Hành lá
Gừng, tỏi, ớt
Gia vị: nước mắm ngon, dấm, chanh, hạt tiêu...
Tuỳ vào lượng người ăn mà thay đổi lượng nguyên liệu.
Cách làm chả ốc:
- Ốc bươu hoặc ốc mít mua về thả vào nước vo gạo cho ốc nhả hết nhớt, rửa thật sạch. Cho ốc vào nồi thêm vài nhánh sả luộc chín, vớt ra khêu lấy phần thịt ốc. Sau đó rửa lại thịt ốc với chút dấm hoặc chanh để sạch nhớt và phần đen của ốc, xả lại bằng nước lạnh đến khi thấy nước rửa ốc không còn đen và hết nhớt là được.
Ốc sau khi sơ chế xong đem thái nhỏ (nếu cho trẻ con ăn băm nhỏ chút còn không thì thái vừa nhỏ, một con ốc mình thái làm 3-4 để khi ăn cảm nhận được cái giòn của miếng thịt ốc)
- Mộc nhĩ đem ngâm nước,rửa sạch,thái sợi băm nhỏ.
- Hành củ lột vỏ băm nhỏ.
- Mỡ phần rửa sạch, luộc qua (nên dùng phần mỡ gáy là ngon nhất, nếu không có dùng mỡ phần bình thường đều được, việc cho mỡ phần để chả ốc không bị khô và ăn béo ngậy hơn, nếu ai kiêng mỡ thì có thể bỏ qua phần này nhưng có thể thay bằng thịt ba chỉ nhiều mỡ xay nhỏ) mỡ sau khi luộc qua xong để nguội thái nhỏ hơn hạt lựu chút, để riêng.
- Hành lá, lá lốt rửa sạch thái nhỏ, nhiều lá lốt chả sẽ thơm hơn (lá lốt không nên thái nhỏ hết nhé để sau đó còn bọc lại rán chả)
- Gừng củ gọt vỏ, thái sợi băm nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn: ốc, giò sống, mỡ thái hạt lựu, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ, hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, gừng băm.
Thêm 1-2 thìa cà phê bột tiêu, thêm 1 thìa cà phê nước mắm ngon, đi bao tay trộn thật đều các nguyên liệu, không cần cho thêm bất cứ gia vị nào nữa vì trong giò sống họ cho sẵn gia vị rồi.
- Giờ có ba cách để bọc chả:
Cách thứ nhất như mình dùng lá lốt bọc chả lại, để lá lốt to lên lòng bàn tay nhớ đi bao tay vào nhé, dùng thìa nhỏ múc lượng vừa phần chả vào giữa lá lốt rồi nhẹ nhàng gấp lai, cứ làm lần lượt cho đến hết (các bạn xem hình nhé)
Cách thứ hai: dùng giấy bạc bọc phần chả ốc lại.
Cách thứ ba: dùng lá chuối.
Sau đó cho vào xửng hấp 15p, đợi chả nguội.
Đối với cách bọc lá lốt thì các bạn cho dầu ra chảo, đợi dầu nóng thả từng miếng chả vào rán vàng hai mặt như rán chả lá lốt bình thường.
Còn với giấy bạc và lá chuối thì lấy phần chả ra, cho dầu vào chảo rán vàng là được.
Nếu không thích ăn rán thì hấp không cũng được, nhưng tăng thời lượng hấp lên chút cho chả chín hẳn nhé.
Mình dùng nước chấm pha chanh, tỏi, ớt băm chút gừng để chấm.
Bật mí thêm với cách làm này mọi người có thể mua mỡ chài về cuộn phần nhân lại đem nướng luôn mà không cần hấp cũng rất ngon nhé
Vui lòng nhập nội dung bình luận.