Chủ đề nóng

Cái gạt tay đi vào lịch sử

Nguyễn An Thanh Thứ ba, ngày 03/08/2021 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chỉ là cái gạt tay, như báo cáo của ông Trần Vinh - Phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, nhưng hình ảnh ông phó chánh bị lực lượng chức năng khống chế chắc chắn sẽ đi vào lịch sử.
Bình luận 0

Tưởng như sau cái tát như trời giáng của ông Vũ Đức Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình dành cho lái xe năm 2017, người ta sẽ không còn gặp những ông quan hống hách nữa thì nay lại xuất hiện một ông quan khác. Có chăng, nó dịch chuyển đến phường Nại Hiên Đôn, quận Sơn Trà (Đà Nẵng), nơi đang bị phong tỏa cứng, cấm tất cả người dân ra vào để thực hiện xét nghiệm cho toàn dân sau khi phát hiện hàng loạt ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Ông Vinh chỉ là hình ảnh đại diện cho một số quan chức địa phương đang mắc bệnh "ảo tưởng quyền lực". Tại địa điểm xét nghiệm, dù chỉ là công dân bình thường như bao người khác, nhưng ông tự cho mình cái quyền chỉ đạo nhân viên y tế "phải ngoáy sâu vào mũi để xét nghiệm cho kỹ", điều đáng lẽ thuộc thẩm quyền của lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. 

Có thể ở cái tuổi 45, lại mới được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng cách đây 2 tháng, nhất thời ông Trần Vinh mất bình tĩnh, hồ đồ mới xử sự như vậy. Nhưng ngẫm lại, câu chuyện không chỉ dừng ở "cái gạt tay" bởi khi đã về nhà, khi CA phường mời lên làm việc dù "không có hành vi đánh nhân viên y tế", nhưng ông lại vẫn không chịu hợp tác khiến bị khống chế. Lúc này thì khó thể nói ông Vinh vẫn tiếp tục mất bình tĩnh, với lại chỉ là "cái gạt tay" thì ông Vinh lại tiếp tục mắc thêm một sai lầm. Chắc chắn, hình ảnh vị phó chánh văn phòng bị bẻ quặt tay sau lưng dẫn giải lên phường sẽ làm xấu đi uy tín cá nhân ông.

Câu chuyện trở nên phức tạp hơn vì tại buổi làm việc ở cơ quan Công an phường Nại Hiên Đông, ông Vinh đã nhận khuyết điểm và xin lỗi nhân viên y tế. Hai bên đã thống nhất hòa giải và lập biên bản nhưng sau đó ông Vinh lại trả lời báo chí: "Phản ứng tự nhiên gạt tay trúng vào mặt nhân viên y tế nên xảy ra tranh cãi, chứ thực sự "không có hành vi đánh nhân viên y tế".

Bất bình vì kiểu phát ngôn hai mặt của ông Vinh, nhân viên y tế Phan Thị Loan (Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và bác bác sĩ Phạm Hồng Nam, giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà buộc phải lên tiếng: "Khi công an mời lên làm việc có giám đốc của tôi và những người dân cùng chứng kiến đến làm chứng. Trước nhiều người, ông Vinh đã thừa nhận và xin lỗi tôi. Vì cái chung tôi chấp nhận lời xin lỗi. Nhưng đến lúc này khi ông không thừa nhận là có đứng dậy tát tôi mà chỉ "gạt tay trúng má" thì tôi không thể nào ngậm uất ức được nữa". Sự việc diễn ra giữa thanh thiên, bạch nhật có nhiều người dân y tế thì ông Trần Vinh khó thể lấy tay che được bầu trời. 

Cái gạt tay đi vào lịch sử - Ảnh 2.

HÌnh ảnh ông Trần Vinh bị lực lượng chức năng khống chế sau vụ việc.

Chắc chắn không phải đơn giản mà bác sĩ Phạm Hồng Nam, giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà khẳng khái: "Đây không phải là xô xát, mà là đánh nhân viên phòng chống dịch. Không có chuyện ngoáy 3-4 lần vì nhân viên tôi họ làm quen cả rồi. Ông này đứng lên tát, nhân viên y tế và người dân đầy ra đó, họ thấy hết. Vung tay tát vào mặt mà ổng giải thích thì giống vung chân đụng vào mông". Chỉ là cái gạt tay sao khi người dân có mặt tại đia điểm xét nghiệm lên tiếng phẫn nộ, ông đã hốt hoảng chạy ngay về nhà? 

Phải khẳng định một điều, nếu như sự việc chỉ dừng lại ở những lời tường trình của ông Trần Vinh thì Công an phường Nại Hiên Đông, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng không mất công sức, thời gian nhiều như thế. Nữ nhân viên y tế Phan Thị Loan cũng không dại gì mà đứng ra tổ cáo thẳng tưng ông Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng trên khắp mặt báo. Địa phương và người dân đang dịch giã căng thẳng, nhà bao việc!  

Ngạn ngữ phương Tây nói rằng, "không nên đánh phụ nữ, dù chỉ bằng một cành hồng". Cái tát của ông Vinh vào nữ nhân viên y tế Phan Thị Loan đã sai một thì những hành xử sau đó của vị phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng lại còn sai mười, tệ hơn. Ông tự cho mình được quyền "ngồi trên pháp luật" để không hợp tác với cơ quan công an phường bởi tự cho mình cái quyền ngồi nhà trả lời cơ quan chức năng. Sau khi được tạo điều kiện xin lỗi nữ nhân viên y tế, ông lại tiếp tục đổi trắng tay đen, biện hộ cho hành động sai trái để báo chí, công luận phải vào cuộc. Cách hành xử không đáng có của một người đang nắm chức vụ và có hiểu biết nhất định. 

Thuật ngữ "gạt tay trúng má" không phải lần đầu xuất hiện, nếu ai tinh ý đã thấy có vài lần trên các mặt báo. Không phải nơi nào cũng xử lý nghiêm như Ninh Bình nên "những người trong cuộc" mới tự tin bổn cũ soạn lại. Đến giờ thì Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng vẫn chưa có quyết định chính thức đối với tân phó chánh văn phòng này. Nhưng chắc chắn hành vi ứng xử và cách giải quyết sau sự cố của ông Trần Vinh cho thấy, nếu Đà Nẵng không xử lý nghiêm thì người dân sẽ mất đi niềm tin ở chính cơ quan đại biểu cho nhân dân.

Câu hỏi mà dư luận thắc mắc là sau bài học Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình sao lại vẫn tiếp tục có những sự việc đáng tiếc như thế tại Đà Nẵng. Phải chăng ông Trần Vinh và một số quan chức địa phương khác lâu nay vẫn ảo tưởng cho mình cái quyền tự tung tự tác, theo kiểu "khi ta cần là có, khi ta muốn là được". Chính cách hành xử đó khiến hình ảnh các cán bộ như Vinh khoét sâu hố ngăn cách giữa chính quyền với dân.

Cái "gạt tay của Trần Vinh" sẽ đi vào lịch sử những ngày chống dịch Covid-19 của đất nước. Nó sẽ là bài học răn đe tất cả những cán bộ khác đang "ảo tưởng sức mạnh quyền lực", nếu như Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng có một quyết định thấu tình, đạt lý và được người dân Đà Nẵng đồng tình. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem