Chủ đề nóng

Quan tham cạp đất để ăn

Ngô Chí Tùng Thứ tư, ngày 07/07/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua hàng loạt những vụ đại án trong thời gian gần đây thì thấy, chuyện "cạp đất để ăn" người nghèo không thể làm được mà phải là người giàu, thậm chí siêu giàu và có quyền lực mới "ăn" được.
Bình luận 0

Hơn 10 năm trước, một cô người mẫu nội y đã có phát ngôn làm dậy sóng cộng đồng: "Không có tiền thì cạp đất ra mà ăn". Lúc đầu, người ta cho rằng phát ngôn sặc mùi tiền của một cô người mẫu ấy có ý miệt thị người nghèo. Nhưng qua hàng loạt những vụ đại án trong thời gian gần đây thì thấy, chuyện "cạp đất để ăn" người nghèo không thể làm được mà phải là người giàu, thậm chí siêu giàu và có quyền lực mới "ăn" được.

Vụ việc mới nhất xảy ra tại tỉnh Bình Dương khi 6 cán bộ tỉnh Bình Dương vừa bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo điều 219 Bộ luật Hình sự. Trong đó có các ông  Phạm Văn Cành, cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương…  

Riêng với ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Dương, tại Hội nghị Trung ương 3 ngày 6/7, Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật ông Nam bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2010 – 2015, 2015 – 2020 và 2020 – 2025 vì có liên quan đến sai phạm về đất đai.

Nguồn cơn của vụ việc xuất phát từ việc những cán bộ này đã lợi dụng quyền lực của mình ký nhiều văn bản áp giá "bèo" tiền sử dụng đất, trái các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước. 

Chưa dừng ở đó, những quan chức này còn hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43 ha đất vàng tại Tổng Công ty 3-2 (doanh nghiệp do tỉnh ủy Bình Dương nắm cổ phần chi phối); đồng ý cho Tổng Công ty 3-2 đưa 145 ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật… gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền.

Quan tham cạp đất để ăn - Ảnh 2.

Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị cách hết các chức vụ trong Đảng của 3 nhiệm kỳ.

Chưa hết, mới đầu tháng 6, hàng loạt cán bộ cao cấp của tỉnh Khánh Hòa, trong đó có ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa  cũng bị bắt giam về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai". Ông Thắng  là bị can thứ 5 sau các ông Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa… 

Các cựu quan chức nói trên đều bị cáo buộc đã lạm quyền phê duyệt hàng chục dự án với hàng ngàn m2  đất  trái quy định pháp luật về quản lý đất đai; đấu thầu, đấu giá, chuyển đổi đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác gây thất thoát lớn tài sản cho nhà nước…  

Nhìn lại hàng loạt những vụ án "khủng" liên quan đến đất đai như vụ Vũ "nhôm" ở Đà Nẵng; vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài gòn (Sabeco); vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn… cho thấy, tất cả những vụ án này đều có bàn tay của quan chức giữ những chức vụ cao tại địa phương. 

Đặc biệt vụ án xảy ra tại Sabeco còn có sự dính líu của hàng loạt quan chức từ  trung ương đến địa phương như ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương; bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và nhiều người khác….

Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện chuyển đổi mô hình từ cơ chế quản lý kinh tế tập thể do nhà nước nắm giữ sang mô hình kinh tế thị trường, vì thế có không ít người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng các kẽ hở của luật pháp để cấu kết với nhóm tội phạm thao túng từ khâu hoạch định chính sách cho đến các ưu đãi tài chính để tham nhũng. 

Chúng ta có thể thấy trong thời gian gần đây, các cơ quan bảo vệ luật pháp đã bóc gỡ hàng loạt những vụ án chấn động với số tiền tham nhũng lên tới hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Từ những vụ án này đã lộ ra những đường dây cấu kết với nhau như chiếc vòi bạch tuộc, thao túng trong nhiều lĩnh vực mà  đất đai là một  miếng mồi ngon để những chiếc vòi bạch tuộc tham nhũng bám lấy.

Đất đai là miếng mồi béo bở cho tham nhũng, nên "cạp đất để ăn" đã trở thành từ dành cho quan tham chứ không phải là thị phi cho người nghèo. Khi xưa cô người mẫu đưa ra phát ngôn này đã phải nhận không ít "gạch đá" trên mạng. Cô cũng không ngần ngại thừa nhận yêu tiền hơn mọi thứ, nhưng cô cũng giải thích rằng tiền phải có lai lịch sạch sẽ mới ưng bụng. 

Cô bảo rằng: "Tôi yêu tiền, cái thứ tiền có lai lịch rõ ràng, sạch sẽ, có chứa chút mùi vị đắng, vất vả, lao tâm khổ tứ. Thứ tiền đánh đổi bằng mồ hôi, công sức trí não, máu và nước mắt khi chăm chỉ để có được". 

Hóa ra nhân phẩm của cô người mẫu nội y kia còn bằng vạn lần nhân cách quan tham "cạp đất".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem