Chủ đề nóng

Cán bộ, công chức có được mua đất trồng lúa theo Luật mới?

Mai Lan Thứ ba, ngày 19/01/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định, không phải đối tượng nào cũng có thể mua bán, tặng cho đất nông nghiệp, đặc biệt là đất trồng lúa. Vậy cán bộ, công chức có được mua, nhận tặng cho đất trồng lúa?
Bình luận 0

Cán bộ, công chức có được nhận tặng đất trồng lúa? 

Đất nông nghiệp bao gồm: Đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm; Đất rừng sản xuất, phòng hộ, đặc dụng; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất làm muối, đất nông nghiệp khác…

Các hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất nông nghiệp thông qua các hình thức: Nhà nước giao trong hạn mức, có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần, công nhận quyền sử dụng đất…có một số quyền như:

- Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp;

Cán bộ, công chức có được mua đất trồng lúa theo Luật mới? - Ảnh 1.

Để đất được sử dụng đúng mục đích, nhất là đất trồng lúa thì pháp luật đất đai không cho phép một số đối tượng được mua bán, tặng cho quyền sử dụng đất.

- Được hưởng thành quả lao động, lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp;

- Được hướng dẫn, giúp đỡ cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp;

- Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác…

Đặc biệt, cá nhân sẽ được nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa khi là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Trong đó, căn cứ để xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định tại Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT:

- Đang sử dụng đất nông nghiệp do Nhà nước giao, cho thuê, công nhận hoặc không công nhận;

- Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên, đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

- Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng…

Theo đó, khi cán bộ Khi cán bộ, công chức nộp hồ sơ đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa từ hộ gia đình, cá nhân khác thì cơ quan đăng ký đất đai sẽ từ chối thực hiện đăng ký sang tên.

Như vậy, cán bộ, công chức là người được hưởng lương thường xuyên nên không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa nhưng được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho các loại đất nông nghiệp khác như: Đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối…

Lưu ý: Cán bộ, công chức, viên chức mặc dù không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn được thừa kế quyền sử dụng đất trồng lúa.

Tự ý tặng mua đất trồng lúa có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, cán bộ, công chức nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền thì buộc trả lại diện tích đất trồng lúa đã nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

Trên đây là quy định giải đáp về việc cán bộ, công chức có được mua nhận, tặng cho đất nông nghiệp? Pháp luật đất đai quy định cán bộ, công chức không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa nhưng được nhận chuyển nhượng các loại đất nông nghiệp khác.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem