Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng

Thế Anh Thứ hai, ngày 01/08/2022 15:21 PM (GMT+7)
Từ ngày 1/8, các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc chính thức triển khai thu phí tự động không dừng ETC giúp các phương tiện rút ngắn thời gian qua trạm 6-7 lần so với hình thức thu phí một dừng.
Bình luận 0

Hỗ trợ dán thẻ Epass cho các phương tiện chưa đăng ký để thực hiện hoàn toàn việc thu phí tự động không dừng trên toàn quốc (Video: Thế Anh)

Việc triển khai thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc từ 1/8/2022 là một kết quả rất thành công sau một thời gian, Bộ GTVT và các nhà cung cấp dịch vụ nỗ lực triển khai.

Đưa vào hệ thống thu phí tự động không dừng trên toàn quốc tạo bước ngoặt lịch sử ngành thu phí tự động không dừng ETC Việt Nam, Đồng thời, động lực thúc đẩy giao thông thông minh, ứng dụng công nghệ vào giao thông nội đô, cảng hàng không, cảng biển, thúc đẩy văn minh và tiến bộ xã hội.

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 2.

Toàn cảnh Trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Km6). Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 3.

Nhân viên dán thẻ ePass đứng gần khu vực trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai để hỗ trợ dán thẻ ePass cho các phương tiện. Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 4.

Các phương tiện khi đi vào làn ETC đều được hỗ trợ khi xảy ra lỗi phát sinh. Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 5.

Nhân viên dán thẻ ePass hỗ trợ chủ phương tiện đăng ký tài khoản thu phí tự động không dừng và nạp tiền vào tài khoản. Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 6.

Nhân viên hướng dẫn tài xế và giải thích những vướng mắc khi đăng ký tài khoản thu phí tự động không dừng. Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 7.

Tài xế được hỗ trợ các bước đăng ký tài khoản ePass. Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 8.

Cận cảnh thẻ ePass được dán lên phương tiện. Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 9.

Phương tiện gặp lỗi phát sinh tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Km6). Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 10.

Ngày đầu triển khai thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc nên vẫn còn xảy ra một số bất cập, các nhân viên phân luồng hỗ trợ phương tiện đi qua trạm thu phí. Ảnh: Thế Anh

Cận cảnh quy trình dán thẻ thu phí tự động không dừng - Ảnh 11.

Tài xế được hỗ trợ khi qua trạm thu phí gặp lỗi dán thẻ ePass. Ảnh: Thế Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Trình - tổng giám đốc Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cho biết: "Đơn vị có nhận được một số trường hợp phản ánh về việc chính chủ không đăng ký dịch vụ nhưng đã có thông tin đăng ký".

Ông Trình khẳng định: "Các trường hợp này đã xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới".

"Lý do là có rất nhiều trường hợp tập trung chủ yếu vào các chủ phương tiện cho mượn/thuê xe, người lái xe đăng ký dịch vụ bằng thông tin, số điện thoại của người lái mà chủ phương tiện không nắm được thông tin. Có trường hợp phương tiện đã đăng ký dịch vụ bởi chủ cũ sau đó được chuyển nhượng sang chủ mới mà chưa thay đổi biển số, không còn thẻ trên xe…", ông Trình giải thích. 

Theo ông Trình, trong tháng vừa qua, VDTC phát hiện có hơn 35.000 trường hợp bị dán chồng 2 thẻ ETC. Hàng nghìn trường hợp thẻ EPass sai thông tin, hồ sơ thiếu gây nhiều khó khăn cho chủ phương tiện.

Ngoài ra, trên các diễn đàn trên mạng xã hội, nhiều thông tin sai lệch cũng khiến chủ xe "ồ ạt" hủy tài khoản, hủy dịch vụ gây lãng phí.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: "Thu phí tự động không dừng đang phát huy hiệu quả, giúp các phương tiện giảm thời gian di chuyển. Các tuyến cao tốc đã áp dụng hoàn toàn công nghệ thu phí tự động không dừng từ ngày 1/8".

Thứ trưởng Thọ cho rằng: "Quan điểm của Bộ GTVT là sẽ làm những gì tốt nhất cho người dân".

"Những tình huống khi áp dụng thu phí không dừng đều đã được lường đến. Mục tiêu là tuyên truyền cho người dân hiểu được những lợi ích khi sử dụng dịch vụ và ủng hộ, đồng hành để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ này", Thứ trưởng Thọ chia sẻ.

Về những phát sinh, Thứ trưởng Thọ cho hay: "Do chúng ta mới áp dụng hệ thống này nên trong quá trình sử dụng sẽ có những vấn đề trục trặc xảy ra. Nếu phản ánh của người dân kịp thời, chúng tôi sẽ tập trung xử lý".

Cũng theo ông Thọ, đã có rất nhiều trường hợp chủ phương tiện đi vào làn tự động mà không đủ tiền, hoặc không dán thẻ nhưng đi vào làn thu phí tự động, các trạm có phương án phối hợp với người dân để xử lý vừa mang tính nhân văn, vừa tôn trọng nhau, như hướng dẫn làn xe đưa phương tiện đến nơi dán thẻ ngay.

"Những trường hợp xe biển số giả, cố tình vi phạm, chống đối, gây mất trật tự thì chúng tôi có chế tài để xử lý theo pháp luật" Thứ trưởng Thọ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem