Chủ đề nóng

Cận Tết, đào rừng xù xì xuống phố, có gốc to bán hàng chục triệu

Ngọc Mai Thứ ba, ngày 14/01/2020 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa đầy 2 tuần nữa là đến tết Canh Tý 2020. Những ngày này, dọc theo Quốc lộ 6, đoạn từ Hòa Bình qua Sơn La lên Điện Biên đang bày bán hàng nghìn cành đào rừng thân bám đầy rêu, mốc, xù xì có giá tiền triệu. Được bà con đồng bào dân tộc vùng cao lấy từ dãy núi cao, hiểm trở ở những bản làng xa xôi về, đang hấp dẫn hàng trăm du khách có sở thích chơi đào chọn mua, sắm tết.
Bình luận 0

Những đoạn đường vốn vắng vẻ thường ngày, nay bỗng trở nên tấp nập, nhộn nhịn người mua đào tết. Năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày giáp tết người dân từ khắp những bản làng xa xôi, vùng cao, vùng xa vượt hàng chục cây số đường núi mang theo cành đào xuống phố, bày bán ven đường lại để kiếm tiền tết, với đủ các loại đào, đào mốc, đào mèo, đào đá...

Nhiều người bán đào tết cho biết, năm nay, thời tiết nắng nóng thất thường, đào nở sớm, nên đào Tết trở nên hiếm và ít hơn, khiến giá đào Tết tăng cao mọi năm, tùy vào từng loại. Riêng những cành đào mốc, đào đá, có nhiều nụ thì bán với giá tiền triệu, thậm chí có những cành đào cổ thụ bày bán với giá vài chục triệu đồng.

Nắm bắt được thị hiếu của khách rất nhiều người dân đã lên rừng chặt đào đá để ven đường bán cho khách.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Lò Văn Doan, hiện đang bán cành đào tại đoạn qua bản Hôm (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) cho biết: Cách đây hơn một tuần anh và một số cánh buôn đào đã len vào các bản làng vùng cao để tìm mua những cành đào đẹp nhất của bà con dân bản, mang về bán cho khách. Tại đây, anh đang phải thuê địa điểm tại những bãi đất trống, để bày cành đào bán. Đa phần những cành đào anh bán đều được tuyển chọn, nên nhiều khách đến xem ưng ý mua ngay.

Nhiều người khi chặt đào về đã dùng xô, chậu hoặc lọ nhựa chôn xuống đất rồi đổ nước để cắm đào vào, để giúp cành đào giữ được hoa lâu hơn.

Theo kinh nghiệm của những người chơi đào Tết, một cành đào đẹp phải đảm bảo các yếu tố, cành to, thế toả, dáng sum suê sinh lộc, thân xù xì, rêu mốc, nhiều nụ và lộc. Đặc biệt là cành đào càng nhiều năm tuổi thì giá tiền càng lớn.

Những bông hoa đào chớm nở thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Nhiều khách hàng đến xem, chiếm ngưỡng, tự chon cho mình những cành đào đẹp nhất mang về chơi Tết.

Những gốc đào to, thần xù xì giá đến cả chục triệu đồng cũng được đem bày bán.

Những cành đào chi chít nụ, chuẩn bị nở rộ vào đúng ngày Tết.

Những năm gần đây, đào rừng đã trở thành một trong những món hàng thu hút nhiều người có sở thích chơi đào Tết muốn được sở hữu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem