×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Thời sự
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Thời sự
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai
    Giá vàng hôm nay mới nhất
    Từng bừng Xuân Bính Ngọ 2026
    Sự thật phía sau những suất ăn học đường ở TP.HCM
    Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV (từ 19/1 - 23/1/2026)
    Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đi vào cuộc sống
    Ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
    VCK U23 châu Á 2026
    Bát nháo thị trường thú cưng
    Giải mã điểm nóng thế giới
    Bạn đọc
    • Ý kiến bạn đọc
    • Đường dây nóng
    • Giải đáp pháp luật
    • Điều tra
    • Cải chính
    • Hà Nội hôm nay
    • Nhân ái
    • Danviet.vn
    • Bạn đọc
    • Ý kiến bạn đọc
    • Đường dây nóng
    • Giải đáp pháp luật
    • Điều tra
    • Cải chính
    • Hà Nội hôm nay
    • Nhân ái
    Thứ tư, ngày 22/01/2025 16:59 GMT+7

    Cần xem xét thấu đáo quyết định thu hồi đất đối với 2 dự án tại Thị xã Sa Pa

    + aA -
    PV Thứ tư, ngày 22/01/2025 16:59 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ mong các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai xem xét một cách thấu đáo và minh bạch hơn nữa đối với quyết định thu hồi đất của 2 dự án Công ty này đã được giao đất.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Tập đoàn Sao Mai khánh thành và đưa vào hoạt động Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái LAMORI Resort & Spa
    • Lào Cai thành lập 7 Sở mới khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

    Một doanh nghiệp – hai dự án bị thu hồi

    Theo phản ánh của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ, doanh nghiệp này đã lập và triển khai 02 dự án tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai); gồm: Dự án đầu tư xây dựng công trình "Trồng cây ôn đới kết hợp du lịch sinh thái tại huyện Sa Pa - tỉnh Lào Cai" với tổng diện tích quy hoạch là 127,9ha tại các xã Tả Phìn, Lao Chải (còn gọi là Khu nhà bò) và Ô Quý Hồ (sau đây gọi là dự án số 1); và dự án "Hệ thống nhà sàn sinh thái và khách sạn thuộc dự án Trồng cây ôn đới kết hợp du lịch sinh thái khu Lao Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai" với tổng diện tích quy hoạch là 224.000m2 (sau đây gọi là dự án số 2). Phần diện tích quy hoạch 224.000m2 của dự án số 2 nằm trong quy hoạch 127,9ha của dự án số 1.

    Như vậy, tại địa bàn cả ba xã Tả Phìn, Lao Chải và Ô Quý Hồ đều có quy hoạch dự án số 1, riêng xã Lao Chải có thêm quy hoạch dự án số 2. Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 2 thập kỷ kể từ khi các dự án nói trên của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ được phê duyệt, cấp quyền sử dụng đất, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng…cả hai dự án hiện đều đã và đang phải trải qua quá trình chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi đất, chi trả giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất và cưỡng chế thu hồi đất.

    Cụ thể, trong các năm 2000 và 2003, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành các quyết định cho Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ thuê đất với tổng diện tích lần lượt là 224.000m2 và 1.170m2. Cuối năm 2003, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với 02 khu đất đã cho thuê, kèm theo 02 GCNQSDĐ để thực hiện dự án số 1. Riêng khu đất 224.000m2 sau đó được phê duyệt thêm dự án số 2.

    Đến năm 2005, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định thu hồi đất, thu hồi một phần diện tích tại khu đất 224.000m2 vì lý do "chưa đền bù giải phóng mặt bằng", với diện tích đất bị thu hồi là 10.489m2. Tiếp đó, vào năm 2008, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục ban hành quyết định thu hồi một phần diện tích tại khu đất 224.000m2 vì lý do "không sử dụng để một số hộ gia đình, cá nhân lấn, chiếm sử dụng", với diện tích đất bị thu hồi là 2.051m2.

    Năm 2012, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động đối với dự án số 2 của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ với lý do vi phạm khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư 2005 (trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư). Cũng trong năm 2012, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục ban hành quyết định thu hồi đất, thu toàn bộ phần diện tích còn lại tại Khu nhà bò, với diện tích đất bị thu hồi là 211.651,7m2.

    Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã lập biên bản bàn giao ranh giới, mốc giới thửa đất đã thu hồi của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ cho UBND thị xã Sa Pa đối với 02 khu đất tại các xã Lao Chải và Ô Quý Hồ. Đáng chú ý, theo Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ, việc bàn giao này hoàn toàn không có sự tham gia của Công ty – chủ thể sử dụng đất hợp pháp ở cả 02 khu đất thuộc 02 dự án.

    Năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án khu dân cư tổ 7 nằm trong phần diện tích đất đã thu hồi tại Khu nhà bò của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ với tổng diện tích quy hoạch là 17ha. Trên cơ sở dự án khu dân cư tổ 7, UBND thị xã Sa Pa đã xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng như đường sá, trụ sở công an, trụ sở UBND thị xã…

    Cần xem xét thấu đáo quyết định thu hồi đất đối với 2 dự án tại Thị xã Sa Pa- Ảnh 1.

    Hiện trạng khu đất dự án “Trồng cây ôn đới kết hợp du lịch sinh thái tại Sa Pa (còn gọi là Khu nhà bò), tỉnh Lào Cai. Ảnh: X.D.

    Đến năm 2023, UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất tại Khu nhà bò của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ. Mới đây nhất, vào tháng 06/2024, UBND thị xã Sa Pa đã ban hành Quyết định số 2070/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ.

    Tuy nhiên, theo Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty này đã gửi rất nhiều văn bản kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Lào Cai, trong đó đề nghị rà soát lại quá trình chấm dứt dự án đầu tư và thu hồi đất của Công ty. Đồng thời, đề nghị tạm ngừng thực hiện chi trả giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất tại Khu nhà bò trước khi các cơ quan ban ngành rà soát và có biện pháp phù hợp để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho chủ đầu tư.

    Mong mỏi được xem xét sự việc một cách "thấu tình, đạt lý"

    Theo Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ, quá trình chấm dứt hoạt động đối với các dự án đầu tư và thu hồi đất của UBND tỉnh Lào Cai đối với doanh nghiệp này còn tồn tại nhiều bất cập, cần được xem xét một cách thấu đáo và minh bạch hơn nữa.

    Cụ thể, Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 07/03/2012 của UBND tỉnh Lào Cai về việc chấm dứt hoạt động đối với dự án 1 của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ (lý do chấm dứt hoạt động dự án đầu tư là Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ vi phạm khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư 2005) là chưa thực sự thỏa đáng; cần làm rõ căn cứ pháp lý để chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư; cần đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong các trình tự, thủ tục xác minh, làm rõ về hành vi vi phạm của chủ đầu tư. Trong quá trình ban hành quyết định hành chính, phía Công ty không được tham gia xác minh, giải trình (nếu có).

    "Trên thực tế, ngay sau khi được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty đã đầu tư xây dựng và đưa các hạng mục chính của dự án đi vào hoạt động ổn định từ năm 2004, việc đầu tư của Công ty cũng được ghi nhận tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước. Đồng thời không có bất kỳ bản án, quyết định của tòa án, trọng tài về việc chấm dứt hoạt động dự án do vi phạm nghiêm trọng pháp luật", đại diện Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ cho biết.

    Cũng theo Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ, ngày 17/04/2012, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 822/QĐ-UBND về việc phê duyệt thu hồi đất dự án 2 của Công ty này; với tổng diện tích thu hồi đất là 211.651,7m2. Đối chiếu với quy định của pháp luật, Công ty nhận thấy quyết định này cũng chưa thỏa đáng và cần xem xét kỹ về căn cứ, trình tự, thủ tục ban hành cũng như triển khai thực hiện quyết định.

    Cụ thể, ngày 05/07/2016, sau khi có quyết định thu hồi đất, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã tiến hành bàn giao ranh giới, mốc giới các thửa đất thu hồi của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ tại thực địa cho UBND thị xã Sa Pa quản lý mà không có sự tham gia của Công ty. Bên cạnh đó, một phần diện tích đất bị thu hồi không nằm trong quy hoạch của dự án 1 bị chấm dứt theo quyết định được ban hành trước đó (chỉ có 1170m2 đất của dự án 2 thuộc quy hoạch của dự án 1).

    Ngoài ra, cũng cần đảm bảo tính khách quan, minh bạch đối với các trình tự thủ tục xác minh, làm rõ về hành vi vi phạm của chủ thể sử dụng đất tại quyết định nói trên. Quá trình triển khai thực hiện quyết định thu hồi đất còn tồn tại nhiều vấn đề; thậm chí phía Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ chưa từng bàn giao lại quỹ đất, phía cơ quan chức năng cũng chưa có quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhưng toàn bộ quỹ đất đã được ban giao lại cho UBND thị xã Sa Pa quản lý, sử dụng.

    Mới đây, ngày 11/11/2024, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2889/QĐ-UBND về việc phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Trong đó, UBND tỉnh Lào Cai giao UBND thị xã Sa Pa chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

    Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ cho biết, theo Điều 125 Luật Đất đai năm 2024, một trong các điều kiện để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất là "Đất đã được thu hồi và hoàn thành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc không phải bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…". Như vậy, đất thu hồi phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà chưa tiến hành xong thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì chưa đủ điều kiện tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.

    Toàn bộ phần diện tích đất mà UBND tỉnh Lào Cai đưa ra đấu giá nằm trong phần diện tích sử dụng đất trước đây đã cho Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ thuê để thực hiện 02 dự án. Đến nay, phía Công ty vẫn chưa tiến hành bàn giao lại quỹ đất, chưa đồng ý nhận chi trả giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất đối với toàn bộ khu đất này do các bất cập trong căn cứ và trình tự thủ tục thu hồi đất.

    "Do đó, Công ty hiểu rằng, điều kiện để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất hiện nay mà UBND tỉnh Lào Cai đang triển khai là chưa đủ do chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với Công ty chúng tôi. Từ đầu năm 2023 đến nay, chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan Nhà nước tại tỉnh Lào Cai và thị xã Sa Pa đề nghị rà soát, xem xét lại các quyết định thu hồi đất trước đây đối với Công ty. Tuy nhiên, đến nay phía UBND tỉnh Lào Cai và thị xã Sa Pa vẫn phê duyệt chủ trương đầu tư mới và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất", đại diện Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ nói.

    Ngày 23/12, chia sẻ với phóng viên, ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa cho biết, hiện nay công tác đấu giá giá đất theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai đã thực hiện xong. Về các kiến nghị của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ, ông Liễn cho rằng, do dự án của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ không sử dụng, lãng phí đất đai nên đã bị UBND tỉnh Lào Cai thu hồi đất, thu hồi dự án, sau đó tiến hành bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất từ rất nhiều năm trước. Ông Liễn khẳng định, Nhà nước chỉ đền bù, hỗ trợ phải dựa trên các quy định của pháp luật. Về những kiến nghị liên quan đền bù tài sản của doanh nghiệp, hiện tỉnh Lào Cai đã có văn bản trả lời rất rõ về việc này.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Cần xem xét thấu đáo quyết định thu hồi đất đối với 2 dự án tại thị xã Sa Pa
    • Thu hôi đất tại sa pa
    • uyết định thu hồi đất đối với 2 dự án tại thị xã Sa Pa
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    
Ưu tiên thông quan hàng hóa 'nhạy cảm thời gian',  giảm 95% hàng tồn đọng

    Ưu tiên thông quan hàng hóa "nhạy cảm thời gian", giảm 95% hàng tồn đọng

    Vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai: Đối tượng
 đang bị truy nã cùng lên kế hoạch cướp, có thể bị xử lý thế nào?

    Vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai: Đối tượng đang bị truy nã cùng lên kế hoạch cướp, có thể bị xử lý thế nào?

    Trường Đại học Hà Hoa Tiên (Ninh Bình): Nhiều dấu hiệu bất thường trong hợp đồng cho thuê tài sản (Bài 2)

    Trường Đại học Hà Hoa Tiên (Ninh Bình): Nhiều dấu hiệu bất thường trong hợp đồng cho thuê tài sản (Bài 2)

    Video: Nỗi khổ của nông dân, ruộng rau ngập trong nước đen ngòm từ sông Đáy (Kỳ 1)

    Video: Nỗi khổ của nông dân, ruộng rau ngập trong nước đen ngòm từ sông Đáy (Kỳ 1)

    Ám ảnh 'mạch máu đen” ô nhiễm ở ngoại thành Hà Nội

    Ám ảnh "mạch máu đen” ô nhiễm ở ngoại thành Hà Nội

    Quản lý suất ăn học đường: Sở ATTP TP.HCM đề nghị Sở GDĐT quy trách nhiệm cao nhất cho Hiệu trưởng

    Quản lý suất ăn học đường: Sở ATTP TP.HCM đề nghị Sở GDĐT quy trách nhiệm cao nhất cho Hiệu trưởng

    Gia đình có 2 con trở lên được hỗ trợ nhà ở xã hội?

    Gia đình có 2 con trở lên được hỗ trợ nhà ở xã hội?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Phụ nữ có EQ cao sẽ không bao giờ thú nhận 4 “bí mật” này với mẹ chồng
    Gia đình

    Phụ nữ có EQ cao sẽ không bao giờ thú nhận 4 “bí mật” này với mẹ chồng

    Gia đình

    Đôi khi việc giữ kín những điều này cũng chính là cách bảo vệ hôn nhân của bạn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    5 người sống thọ nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness, gồm những ai?
    Đông Tây - Kim Cổ

    5 người sống thọ nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness, gồm những ai?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Dưới đây là 5 người sống thọ nhất thế giới theo các dữ liệu được xác minh bởi Guinness World Records và các nguồn uy tín, dựa trên tuổi thọ đã được xác thực (không bao gồm những trường hợp tuyên bố nhưng thiếu chứng cứ hợp lệ).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà Hồ thành lập năm bao nhiêu, có mấy vị hoàng đế, vì sao diệt vong?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhà Hồ thành lập năm bao nhiêu, có mấy vị hoàng đế, vì sao diệt vong?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhà Hồ là một triều đại quân chủ trong lịch sử Việt Nam, bắt đầu khi Hồ Quý Ly lên ngôi năm 1400 sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Trần và chấm dứt khi Hồ Hán Thương bị quân Minh bắt vào năm 1407 – tổng cộng là 7 năm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngoại trưởng Araghchi: Đàm phán giữa Iran và Mỹ phải tiếp tục mà không có bất kỳ lời đe dọa nào
    Thế giới

    Ngoại trưởng Araghchi: Đàm phán giữa Iran và Mỹ phải tiếp tục mà không có bất kỳ lời đe dọa nào

    Thế giới

    Cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và Washington đã kết thúc tại Muscat thủ đô của Oman, trong đó hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán, theo báo cáo của IRIB.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
    Thời sự

    Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

    Thời sự

    Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
    Thời sự

    Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

    Thời sự

    Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
    Thời sự

    Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

    Thời sự

    Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Binh sĩ tiền tuyến Ukraine tiết lộ lý do 'quân Nga đang hoảng loạn'
    Thế giới

    Binh sĩ tiền tuyến Ukraine tiết lộ lý do "quân Nga đang hoảng loạn"

    Thế giới

    Các binh sĩ Ukraine thuộc các lữ đoàn 118, 65 và 128 đang chiến đấu trên mặt trận Zaporizhzhia cho biết, lực lượng Nga đang rơi vào trạng thái hoảng loạn thực sự sau khi dịch vụ Starlink bị ngắt, theo Euromaidanpress.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Selangor FC - Đối thủ của Thép xanh Nam Định tại bán kết Shopee Cup có gì đáng chú ý?
    Thể thao

    Selangor FC - Đối thủ của Thép xanh Nam Định tại bán kết Shopee Cup có gì đáng chú ý?

    Thể thao

    Tại vòng bán kết Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/2026, CLB Thép xanh Nam Định sẽ chạm trán một đối thủ giàu truyền thống bậc nhất Đông Nam Á là Selangor FC, đội bóng được mệnh danh là “Gergasi Merah” (Những gã khổng lồ đỏ) hay “King of Malaya”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ukraine đòi bảo đảm an ninh cho Odessa trong đàm phán hòa bình
    Thế giới

    Ukraine đòi bảo đảm an ninh cho Odessa trong đàm phán hòa bình

    Thế giới

    Ukraine muốn nhận được các bảo đảm an ninh cho Odessa trong khuôn khổ xây dựng một văn kiện về các điều kiện tiến tới hòa bình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ dâng hương xúc động tại xã đảo của Hà Nội
    Media

    Lễ dâng hương xúc động tại xã đảo của Hà Nội

    Media

    Hàng trăm người dân cùng các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức dâng hương cùng nhiều chương trình đặc sắc tại xã đảo Minh Châu, Hà Nội, ngày 6/2.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin tối (6/2): HLV Kim Sang-sik làm điều đặc biệt với Nguyễn Thái Sơn
    Thể thao

    Tin tối (6/2): HLV Kim Sang-sik làm điều đặc biệt với Nguyễn Thái Sơn

    Thể thao

    HLV Kim Sang-sik làm điều đặc biệt với Nguyễn Thái Sơn; HLV Ishii bị BG Pathum United sa thải; Malaysia sử dụng siêu tiền đạo nhập tịch đấu với ĐT Việt Nam; Sandro Tonali bị nghe lén; Ronaldo doạ rời Al-Nassr.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trước Bùi Thị Phương Linh, những người đẹp Việt nào từng sụp đổ sự nghiệp bị phát hiện bán dâm?
    Văn hóa - Giải trí

    Trước Bùi Thị Phương Linh, những người đẹp Việt nào từng sụp đổ sự nghiệp bị phát hiện bán dâm?

    Văn hóa - Giải trí

    Trước Bùi Thị Phương Linh, không ít hoa hậu, diễn viên trong showbiz Việt bị bắt giữ vì hành vi bán dâm, môi giới bán dâm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dương Mịch gặp họa vì 'tranh ghế' của đàn em
    Văn hóa - Giải trí

    Dương Mịch gặp họa vì "tranh ghế" của đàn em

    Văn hóa - Giải trí

    Sự cố tranh chỗ ngồi tại Đêm hội Weibo biến Dương Mịch thành tâm điểm chỉ trích dữ dội. Cô bị người hâm mộ Tiêu Chiến tấn công vì nghi vấn dùng chiêu trò giành vị trí đẹp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đường dây sản xuất cà phê bột giả mỗi ngày gần 1 tấn bị triệt phá tại Đà Nẵng
    Pháp luật

    Đường dây sản xuất cà phê bột giả mỗi ngày gần 1 tấn bị triệt phá tại Đà Nẵng

    Pháp luật

    Cơ quan Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây sản xuất cà phê bột giả với quy mô lớn, mỗi ngày tung ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm, thu giữ số lượng lớn nguyên liệu, máy móc và tang vật liên quan.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đồng minh NATO 'đắp chiếu' nhiều máy bay Ukraine đang rất cần nhưng quyết không gửi cho Kiev
    Thế giới

    Đồng minh NATO "đắp chiếu" nhiều máy bay Ukraine đang rất cần nhưng quyết không gửi cho Kiev

    Thế giới

    Séc kiên quyết từ chối chuyển giao hoặc bán các máy bay L-159 mà nước này không còn sử dụng cho Ukraine dù việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của Séc, theo Defence.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tổng Bí thư Tô Lâm đồng chủ trì Cuộc gặp giữa Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia – Lào
    Thế giới

    Tổng Bí thư Tô Lâm đồng chủ trì Cuộc gặp giữa Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia – Lào

    Thế giới

    Chiều 6/2, tại trụ sở Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Chủ tịch CPP Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith đã đồng chủ trì Cuộc gặp giữa Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia - Lào. Cùng dự cuộc gặp có Thủ tướng ba nước, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Campuchia.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: 4 con giáp lạc quan, vui vẻ, có óc kinh doanh xuất sắc, không cam chịu nghèo khó trong năm Ngọ
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: 4 con giáp lạc quan, vui vẻ, có óc kinh doanh xuất sắc, không cam chịu nghèo khó trong năm Ngọ

    Gia đình

    Theo tử vi ngày mai trong năm Bính Ngọ, 4 con giáp, thông qua sự chăm chỉ và trí tuệ của mình, sẽ mở rộng con đường tài chính và tạm biệt cảnh nghèo khó.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tòa bác kháng cáo, y án vụ cựu cán bộ Đà Nẵng chiếm đoạt 5 lô đất
    Pháp luật

    Tòa bác kháng cáo, y án vụ cựu cán bộ Đà Nẵng chiếm đoạt 5 lô đất

    Pháp luật

    Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với cựu cán bộ từng công tác tại Đà Nẵng về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 5 lô đất đứng tên giúp cho lãnh đạo và người thân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai trộm biển số xe, bỏ tiền vào gùi và hành trình bỏ trốn như phim trinh thám
    Thời sự

    Nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai trộm biển số xe, bỏ tiền vào gùi và hành trình bỏ trốn như phim trinh thám

    Thời sự

    Hai đối tượng cướp ngân hàng hơn 1,8 tỷ đồng ở Gia Lai đã lên kế hoạch trong 3 tháng để thực hiện vụ cướp ngân hàng trong vòng 3 phút và đã có hành trình trốn chạy bất ngờ như phim trinh thám, trước khi sa lưới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lisa “đốn tim” fan với dự án phim tình cảm ngọt ngào sắp ra mắt
    Văn hóa - Giải trí

    Lisa “đốn tim” fan với dự án phim tình cảm ngọt ngào sắp ra mắt

    Văn hóa - Giải trí

    Lisa thử sức với vai trò kép trong dự án phim tình cảm mới tại kinh đô điện ảnh. Tác phẩm lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển "Notting Hill" ra mắt năm 1999.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người Việt cổ sống ở ngọn núi nổi tiếng này của Thanh Hóa làm rìu đá đầu tiên từ loại đá gì?
    Nhà nông

    Người Việt cổ sống ở ngọn núi nổi tiếng này của Thanh Hóa làm rìu đá đầu tiên từ loại đá gì?

    Nhà nông

    Vùng đất địa linh nhân kiệt xứ Thanh (tỉnh Thanh Hóa) là nơi hội tụ đậm đặc các di tích khảo cổ từ thời tiền sử, với những “gương mặt văn hóa” rất tiêu biểu như di chỉ Núi Đọ-nơi người Việt cổ chế tác chiếc rìu đá đầu tiên bằng đá bazan, hang Con Moong, di chỉ văn hóa Hoa Lộc và đặc biệt là văn hóa Đông Sơn...

    Chia sẻ Chia sẻ
    ĐT Malaysia bị trừ 6 điểm, xử thua 5 trận?
    Thể thao

    ĐT Malaysia bị trừ 6 điểm, xử thua 5 trận?

    Thể thao

    Gần như chắc chắn, ĐT Malaysia sẽ bị trừ 6 điểm trong 2 trận với ĐT Việt Nam và ĐT Nepal, bởi trước đó, khi mà FIFA đã xử thua 0-3 tất cả các trận mà “Hổ Malaya" có sử dụng cầu thủ nhập tịch bằng cách làm giả giấy tờ. Tới đây, 7 cầu thủ nhập tịch lậu này thậm chí có thể bị tước hộ chiếu, không được công nhận là công dân Malaysia nữa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vụ tòa “tuýt còi” việc thu hồi đất dự án khu du lịch sinh thái: Chủ tịch UBND TP. Huế kháng cáo
    Nhà đất

    Vụ tòa “tuýt còi” việc thu hồi đất dự án khu du lịch sinh thái: Chủ tịch UBND TP. Huế kháng cáo

    Nhà đất

    Sau bản án sơ thẩm liên quan đến việc thu hồi đất dự án Khu du lịch sinh thái nhà rường Huế, Chủ tịch UBND TP. Huế đã có đơn kháng cáo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phim giờ vàng “Đồng hồ đếm ngược” vướng tranh cãi vì cảnh nhạy cảm
    Văn hóa - Giải trí

    Phim giờ vàng “Đồng hồ đếm ngược” vướng tranh cãi vì cảnh nhạy cảm

    Văn hóa - Giải trí

    Bộ phim truyền hình giờ vàng Đồng hồ đếm ngược đang thu hút sự chú ý của khán giả không chỉ bởi nội dung kịch tính mà còn vì một phân đoạn được cho là nhạy cảm, làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trái cây tết Nam bộ, loại quả tha la mặt đất giá 'rớt cái bịch', quả này giá tăng 4 lần, thứ quả ngon nào còn lác đác?
    Nhà nông

    Trái cây tết Nam bộ, loại quả tha la mặt đất giá "rớt cái bịch", quả này giá tăng 4 lần, thứ quả ngon nào còn lác đác?

    Nhà nông

    Tại ĐBSCL- “vựa trái cây” tết Nam bộ và cả nước - thị trường trái cây tết cuối năm có nhiều biến động so với các tháng liền kề và cùng kỳ năm trước. Nếu như nông dân trồng chanh, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng… lãi lớn nhờ sản lượng, giá bán cao (có loại trái cây giá tăng gấp 4 lần như chanh không hạt), thì không ít nhà vườn trồng cam lại lâm cảnh nợ nần do rớt giá.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cắn giòn như tràng lợn, thứ cá chép thịt ngọt này nuôi kỳ công ở một nơi của Đắk Nông, hễ bán  thương lái 'xúc' cả ao
    Nhà nông

    Cắn giòn như tràng lợn, thứ cá chép thịt ngọt này nuôi kỳ công ở một nơi của Đắk Nông, hễ bán thương lái "xúc" cả ao

    Nhà nông

    Mô hình nuôi cá chép giòn-giống cá chép V1 thực hiện thành công tại xã Nam Bình, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, chấm dứt hoạt động cấp huyện, sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kiếm tiền tết, cả làng An Lạc ở Đà Nẵng 'đúc' mỏi tay thứ bánh ngon, xong ngày đầy tiền triệu
    Nhà nông

    Kiếm tiền tết, cả làng An Lạc ở Đà Nẵng "đúc" mỏi tay thứ bánh ngon, xong ngày đầy tiền triệu

    Nhà nông

    Cứ vào độ tháng Chạp, cả làng An Lạc (xã Duy Nghĩa, TP Đà Nẵng) lại rộn ràng tiếng gõ khuôn bánh in vang khắp xóm. Mùa kiếm tiến tết cũng là mùa làm bánh Tết chỉ kéo dài chừng một tháng nhưng đủ giúp nhiều hộ dân có thêm thu nhập, giữ nghề truyền thống và giữ trọn hương vị Tết quê.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tài xế xe tải bị phạt hơn 10 triệu đồng sau khi để rơi hàng trúng người đi đường
    Chuyển động Sài Gòn

    Tài xế xe tải bị phạt hơn 10 triệu đồng sau khi để rơi hàng trúng người đi đường

    Chuyển động Sài Gòn

    Chở hàng cao hơn thành xe 1m và để rơi bao hàng trúng người đi xe máy, tài xế N.T.P cùng chủ xe bị xử phạt hơn 10 triệu đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tuyên Quang: Khánh thành cổng chào Khâu Vai hơn 300 triệu đồng chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
    Tuyên Quang thi đua yêu nước

    Tuyên Quang: Khánh thành cổng chào Khâu Vai hơn 300 triệu đồng chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

    Tuyên Quang thi đua yêu nước

    Ngày 6/2, xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình cổng chào xã Khâu Vai, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Bất ngờ kết quả khảo sát ý nguyện người dân Ukraine

    Bất ngờ kết quả khảo sát ý nguyện người dân Ukraine

    2

    Philippines cần gấp 300.000 tấn gạo nhưng phải giao trước ngày 28/2, 42 tàu đầy ắp gạo Việt Nam tức tốc lên đường

    Philippines cần gấp 300.000 tấn gạo nhưng phải giao trước ngày 28/2, 42 tàu đầy ắp gạo Việt Nam tức tốc lên đường

    3

    Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thông tin "nóng" về tháo gỡ vướng mắc liên quan Nghị định 46

    Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thông tin 'nóng' về tháo gỡ vướng mắc liên quan Nghị định 46

    4

    Giá vàng hôm nay (4/2): Đảo chiều tăng vọt 10,5 triệu đồng/lượng

    Giá vàng hôm nay (4/2): Đảo chiều tăng vọt 10,5 triệu đồng/lượng

    5

    Thủ môn Cao Văn Bình: “Nếu không theo nghiệp đá bóng, em đã đi xuất khẩu lao động rồi”

    Thủ môn Cao Văn Bình: “Nếu không theo nghiệp đá bóng, em đã đi xuất khẩu lao động rồi”
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media