Chủ đề nóng

Cảnh báo hơn 1.700 trận động đất vào năm ngoái, siêu núi lửa Yellowstone sẽ phun trào?

Thứ năm, ngày 13/05/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Núi lửa Yellowstone đã trải qua hơn 1.700 trận động đất trong suốt năm 2020, một số người cho rằng khu vực núi lửa này đã tới thời gian phun trào mạnh mẽ nhất của nó, một trận phun trào tương đương với Đại hồng thủy. Các nhà khoa học nói gì về những suy đoán này?
Bình luận 0
Cảnh báo hơn 1.700 trận động đất vào năm ngoái, siêu núi lửa Yellowstone sẽ phun trào? - Ảnh 1.

Năm ngoái, khu vực núi lửa của Mỹ đã hứng chịu 1.722 trận động đất

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã công bố báo cáo hoạt động hàng năm của khu vực núi lửa Yellowstone. Tài liệu tiết lộ tổng cộng 1.722 trận động đất đã được phát hiện trong khu vực Yellowstone vào năm ngoái, trong đó khoảng 52% các trận động đất xảy ra liên tiếp nhau. Núi lửa Yellowstone, nằm ở miền Tây nước Mỹ, là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất của đất nước - và theo nhiều ở người, đây là một trong những địa điểm đáng sợ nhất hành tinh. Thời kỳ hoạt động cuối cùng của Yellowstone đã diễn ra cách đây khoảng 70.000 năm và giải phóng đủ dung nham để tạo ra Cao nguyên Pitchstone.

Trước đó, siêu núi lửa đã trải qua ba vụ phun trào nhẹ khu vực miệng núi và đã định hình nên các đặc điểm hiện nay của vườn quốc gia, các vụ phun trào xảy ra vào khoảng 640.000, 1,3 triệu và 2,1 triệu năm trước. Và mặc dù USGS đã đảm bảo rằng không có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố này, nhưng phương tiện truyền thông xã hội vẫn tràn ngập những bình luận đáng lo ngại liên quan. Một người dùng Twitter gần đây đã viết: "Xin nhắc lại, miệng núi lửa Yellowstone đã tới hạn phun trào. Nó sẽ phun trào dữ dội đến mức có thể kích hoạt mọi ngọn núi lửa ở nửa đông của vành đai lửa trên khắp Thái Bình Dương." Một người khác chia sẻ: "Mỗi ngày tôi đều nhớ tới việc Yellowstone đã tới hạn và khi điều đáng sợ đó xảy ra, tất cả chúng ta sẽ chết ngay lập tức. Chúng ta có thể bị đưa vào một kỷ băng hà khác."

Cảnh báo hơn 1.700 trận động đất vào năm ngoái, siêu núi lửa Yellowstone sẽ phun trào? - Ảnh 2.

Những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới

Tuy nhiên, một tin tốt là những lo sợ này là hoàn toàn không có cơ sở và các nhà khoa học cho rằng Yellowstone sẽ không diễn ra theo theo kịch bản như vậy, ít nhất là trong tương lai gần. Theo USGS, không có một mảnh bằng chứng nào cho thấy Yellowstone đã quá hạn và hoạt động địa chấn năm ngoái nằm trong giới hạn của siêu núi lửa này. Mike Ba Lan, nhà khoa học phụ trách Đài quan sát núi lửa Yellowstone (YVO), cho biết: "Có 1.722 trận động đất xảy ra ở khu vực Yellowstone trong năm, lớn nhất là M3.1, và 52% các trận động đất đã xảy ra liên tiếp nhau. Điều này nằm trong phạm vi của địa chấn bình thường của khu vực— thường là 1.500 đến 2.500 trận động đất xảy ra hàng năm trong và xung quanh công viên!".

Tỷ lệ biến dạng mặt đất cũng nằm trong mức tiêu chuẩn vào năm ngoái, với miệng núi lửa Yellowstone sụt giảm khoảng một inch mỗi năm. Báo cáo của USGS viết: "Các trận động đất đã được theo dõi ở khu vực Yellowstone từ những năm 1970. Mạng lưới địa chấn Yellowstone được duy trì và vận hành bởi các trạm đo địa chấn của Đại học Utah, nơi ghi lại dữ liệu từ 46 trạm trong vùng Yellowstone. Trung bình, khoảng 1.500 đến 2.500 trận động đất xảy ra hầu hết trong số đó quá nhỏ để con người cảm nhận được, điều này khiến khu vực Yellowstone trở thành một trong những khu vực có nhiều địa chấn nhất ở Hoa Kỳ."

Cảnh báo hơn 1.700 trận động đất vào năm ngoái, siêu núi lửa Yellowstone sẽ phun trào? - Ảnh 4.

Sẽ không có một trận phun trào mới tại siêu núi lửa

Cho tới nay, không có bằng chứng nào cho thấy Yellowstone sẽ lại phun trào - và nếu có, nó có thể không phải là một vụ phun trào núi lửa. Tiến sĩ Ba Lan cho biết vào năm 2019: "Vì vậy, lần tới khi bạn nghe tin Yellowstone đã 'quá hạn', hãy thư giãn đi." Theo USGS, một vụ phun trào thủy nhiệt là một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn. Những vụ phun trào này được thúc đẩy bởi các hồ chứa hơi nước và nước nóng nông, thay vì magma.

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem