Chủ đề nóng

Cảnh báo vi phạm về giá bán điện

Lâm Anh Thứ hai, ngày 27/10/2014 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
EVN đã cảnh báo một số khách hàng sử dụng điện lợi dụng quy định các loại giá để trục lợi về giá điện. 
Bình luận 0

Hiện nay giá bán điện đang được thực hiện theo Quyết định số 28 ngày 7.4.2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu giá bán lẻ điện; Thông tư số 16 ngày 29.5.2014 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện và Quyết định số 4887 ngày 30.5.2014 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện, có hiệu lực từ ngày 1.6.2014. Theo đó, có nhiều loại giá bán khác nhau áp dụng cho từng loại đối tượng cụ thể. 

Trong khi áp dụng các văn bản hướng dẫn, EVN đã cảnh báo một số khách hàng sử dụng điện lợi dụng quy định các loại giá này để trục lợi về giá điện. Mặc dù trong hợp đồng mua bán điện, EVN đã khuyến cáo khách hàng ký hợp đồng mua bán điện đăng ký sử dụng điện đúng mục đích. Khi có thay đổi mục đích sử dụng điện, hoặc muốn thanh lý hợp đồng mua bán điện, khách hàng phải thông báo cho bên bán điện trước 15 ngày để điều chỉnh hoặc thanh lý hợp đồng. Nhưng thực tế, vẫn có một số khách hàng cố tình thực hiện không đúng mục đích sử dụng điện ghi trong hợp đồng để hưởng lợi. 

Ví dụ có khách hàng dùng hai cầu dao để sử dụng hai nguồn điện có hai mục đích khác nhau để hưởng lợi về giá. Hiện các hình thức vi phạm chủ yếu là: Đăng ký mục đích sử dụng điện cho sản xuất, nhưng sử dụng chung với lĩnh vực điện sinh hoạt do giá điện sản xuất thấp, không có bậc thang. Đăng ký mục đích sử dụng điện cho sản xuất, nhưng sử dụng mục đích kinh doanh dịch vụ do giá điện sản xuất thấp hơn rất nhiều so với giá kinh doanh dịch vụ. Đăng ký mục đích sử dụng điện trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp, nhưng sử dụng một phần vào kinh doanh dịch vụ do giá điện hành chính sự nghiệp thấp hơn nhiều so với giá kinh doanh dịch vụ. Đăng ký nhiều hộ phụ nhưng chỉ sử dụng một hộ… Với sự gia tăng đột biến số vụ vi phạm về giá điện như hiện nay, EVN đề nghị các đơn vị kinh doanh điện cần quản lý chặt việc cấp hợp đồng mua điện cho các hộ mới, đồng thời quản lý khách hàng, kiểm tra theo dõi thường xuyên, đột xuất, tránh thất thoát về giá điện, áp giá đúng mục đích, đúng đối tượng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem