Mắt nhắm mắt mở lấy "máy bay bà già" gần 50 tuổi vì bố mẹ giục, đêm tân hôn tôi biết mình đã trúng số độc đắc
Em thì thầm một câu khiến tôi chết lặng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bản chất của chủ nghĩa tân tự do và mưu đồ lợi dụng
Chủ nghĩa tân tự do (neoliberalism) là một tư tưởng kinh tế - chính trị nhấn mạnh vai trò của thị trường tự do, giảm sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế và đề cao cạnh tranh cá nhân. Khái niệm này bắt đầu nổi lên và có ảnh hưởng từ thập niên 1970 - 1980, gắn với các chính sách của Margaret Thatcher ở Anh và Ronald Reagan ở Mỹ. Chủ nghĩa tân tự do đề cao vai trò của thị trường tự do, giảm sự can thiệp của nhà nước, thúc đẩy tư nhân hóa và tự do hóa thương mại. Ngày nay, trong một số điều kiện cụ thể, những nguyên lý này cũng có những giá trị nhất định trong việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, nếu áp dụng một cách cực đoan, thiếu sự kiểm soát, định hướng đúng đắn có thể dẫn tới những hệ quả nghiêm trọng: làm suy giảm vai trò điều tiết của nhà nước, suy giảm an sinh xã hội, gia tăng bất bình đẳng; hình thành các nhóm lợi ích, tập đoàn, doanh nghiệp độc quyền chi phối, thao túng thị trường, xu hướng thương mại hóa giáo dục, y tế và dịch vụ công, khủng hoảng kinh tế, tài chính và trực tiếp tác động, làm tổn hại đến các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
Ở Việt Nam, một số đối tượng thường núp bóng, tô vẽ, cổ súy cho lý thuyết của chủ nghĩa tân tự do để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, chống phá, như: phủ nhận vai trò quản lý của nhà nước trong nền kinh tế; đòi hỏi “tư nhân hóa toàn diện” hoặc “thị trường hóa tuyệt đối”; xuyên tạc mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN… Những lập luận này thường được trình bày dưới danh nghĩa “cải cách”, “đổi mới” nhưng thực chất hướng đến mục tiêu làm suy yếu nền tảng kinh tế - chính trị; đánh đồng kinh tế thị trường với TBCN thuần túy; phủ nhận vai trò của doanh nghiệp nhà nước một cách cực đoan; thổi phồng các vấn đề như tham nhũng, tiêu cực để quy kết cho bản chất mô hình phát triển; kêu gọi thay đổi thể chế theo hướng phi thực tế hoặc không phù hợp với điều kiện nước ta. Đáng chú ý, những lập luận này thường bỏ qua những yếu tố, quy luật khách quan từ bối cảnh lịch sử, văn hóa, cơ sở chính trị, kinh tế - xã hội cụ thể của Việt Nam.
Bác bỏ các luận điệu xuyên tạc, sai trái
Không phủ nhận những giá trị tích cực của chủ thuyết tân tự do đối với sự phát triển kinh tế ở các nước tư bản phương Tây, song không có nghĩa điều đó cũng đúng và phù hợp với mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, thể chế chính trị, trong mọi hoàn cảnh. Rõ ràng, việc nhìn nhận những giá trị, mặt tích cực phù hợp để tham khảo, vận dụng là cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần nhận thức rõ tính hai mặt, những điểm không phù hợp, những luận điệu “núp bóng” vỏ bọc để thực hiện âm mưu, ý đồ đen tối của các đối tượng xấu. Việc cảnh giác không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn các yếu tố tích cực của kinh tế thị trường hay các cải cách cần thiết. Ngược lại, cần thiết tiếp thu có chọn lọc các yếu tố tiến bộ của kinh tế thị trường; giữ vững vai trò điều tiết của nhà nước để đảm bảo công bằng xã hội; tăng cường năng lực phản biện khoa học, phân biệt giữa góp ý xây dựng và luận điệu xuyên tạc, nâng cao nhận thức xã hội, đặc biệt trong bối cảnh thông tin đa chiều hiện nay.
Tiếp cận các luận điệu chống phá, có thể thấy điểm chung là các đối tượng đã bỏ qua những dữ liệu thực tiễn dài hạn, mang tính bản chất của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN Việt Nam. Từ một nền kinh tế bị tàn phá sau chiến tranh, khủng hoảng sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, đất nước đã từng bước khôi phục, kiến thiết, phát triển, duy trì tăng trưởng cao trong nhiều thập kỷ. Tỷ lệ nghèo giảm mạnh theo chuẩn quốc tế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tổng kết 40 năm đổi mới đất nước, Đảng ta nhấn mạnh: “Từ một quốc gia lạc hậu, thiếu đói thường xuyên, chúng ta đã vươn lên thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, có mức thu nhập trung bình. Đời sống nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Điều đó cho thấy, nếu mô hình phát triển là “sai lầm” như các luận điệu nêu thì không thể tạo ra kết quả ổn định, liên tục và trên diện rộng như vậy. Nói cách khác, tính đúng đắn của một mô hình phải được kiểm nghiệm bằng kết quả, không phải bằng định kiến ý thức hệ.
Các quan điểm mang màu sắc tân tự do thường dựa trên giả định của kinh tế học tân cổ điển rằng thị trường có khả năng tự điều chỉnh tối ưu. Tuy nhiên, điều này bộc lộ rõ nhiều điểm hạn chế, như: Mặt trái của cơ chế thị trường; độc quyền, ngoại ứng, thông tin bất cân xứng; khủng hoảng chu kỳ và gia tăng bất bình đẳng ở nhiều nước áp dụng chính sách tân tự do triệt để. Điều đó khẳng định, việc đề xuất “giảm tối đa vai trò nhà nước” không phải là một chân lý phổ quát, mà chỉ là một lựa chọn chính sách có điều kiện. Trong bối cảnh các nước đang phát triển như Việt Nam, Nhà nước đóng vai trò điều tiết là cần thiết để khắc phục những hạn chế, thất bại của thị trường.
Các luận điệu cực đoan thường ngầm giả định rằng, chỉ có một con đường phát triển kinh tế “đúng” - theo kiểu tân tự do. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trên thế giới không có một mô hình duy nhất đúng cho mọi quốc gia, mọi nền kinh tế. Bất luận trong hoàn cảnh nào, vai trò của Nhà nước cũng là rất quan trọng. Thế giới cũng đã chứng kiến Trung Quốc tăng trưởng nhanh với vai trò mạnh của Nhà nước. Hàn Quốc phát triển như ngày nay nhờ vai trò định hướng phát triển công nghiệp của Nhà nước hay Singapore thành công với sự kết hợp giữa thị trường với quản trị nhà nước hiệu quả. Phát triển kinh tế là đa dạng mô hình, phụ thuộc vào lịch sử, thể chế và điều kiện cụ thể. Do đó, việc áp đặt một mô hình duy nhất - tân tự do thuần túy là phi khoa học và phi thực tiễn.
Ở Việt Nam, trong những năm qua, đặc biệt là trong 40 năm đổi mới, sự quản lý, điều hành của Nhà nước đối với kinh tế thị trường được đổi mới sát thực và hiệu quả hơn thông qua các công cụ pháp luật, kế hoạch, quy hoạch, chính sách và các công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô. Theo Chỉ số quản trị toàn cầu (WGI) của Ngân hàng Thế giới, chỉ số hiệu quả hoạt động của Chính phủ đã được cải thiện. Theo xếp hạng phần trăm trên đề cập đến giới hạn trên của khoảng tin cậy 90 phần trăm, chỉ số hiệu quả Chính phủ của Việt Nam cải thiện từ 57,4 điểm xếp hạng phần trăm năm 2010 lên 66,7 năm 2015; 71,0 năm 2020; 72,4 năm 2021; giảm còn 71,2 năm 2022; 69,3 năm 2023.
Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia đi lên từ nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, hậu quả chiến tranh kéo dài với hệ thống thể chế đặc thù. Trong bối cảnh đó, nếu áp dụng tân tự do cực đoan tư nhân hóa tự phát, bị các thế lực bên ngoài thao túng, chi phối có thể gây mất ổn định; giảm vai trò nhà nước có thể làm suy yếu năng lực điều phối phát triển. Thậm chí tiềm ẩn nguy cơ “sốc chuyển đổi” như từng xảy ra ở một số nước hậu Xô viết. Điều đó cho thấy, chính sách phải phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể, không thể sao chép máy móc mô hình bên ngoài.
Việc các đối tượng lấy một số vấn đề (tham nhũng, lãng phí, tiêu cực) rồi quy kết cho toàn bộ mô hình là hoàn toàn phi lý. Đây là vấn đề quản trị và thực thi chính sách của mọi quốc gia chứ không phải của riêng quốc gia nào và càng không phải bản chất mô hình nhà nước. Mô hình kinh tế của Việt Nam thực chất không phủ nhận thị trường, tận dụng hiệu quả phân bổ nguồn lực, song không buông lỏng nhà nước để đảm bảo ổn định và công bằng.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.Huế bị cho thôi giữ chức vụ và được điều động về công tác tại Chi cục Thủy lợi và Biến đổi khí hậu.
Em thì thầm một câu khiến tôi chết lặng.
Hải Tú tiếp tục đảm nhận một vai trò quan trọng dự án trong MV mới mang tên Come My Way của Sơn Tùng M-TP.
PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An cho biết, nhiều người lầm tưởng viêm xoang chỉ gặp vào mùa lạnh hay giao mùa mà không biết bệnh lý này cũng rất hay gặp vào mùa hè đặc biệt là khi sử dụng điều hòa sai cách.
Lữ đoàn Azov của Ukraine tuyên bố các UAV tầm xa của Ukraine đang biến những tuyến hậu cần chiến lược quanh Mariupol thành “vùng tử địa”, đẩy quân Nga vào thế nguy hiểm ngay trên các con đường tiếp tế tới Crimea.
Xét cho cùng, mục đích căn bản nhất của chính sách bế quan tỏa cảng vẫn là nhằm duy trì nền thống trị phong kiến của triều đình nhà Thanh. Nó giúp nhà Thanh duy trì được nền thống trị phong kiến của mình trong một thời gian khá dài.
Trong thời gian ở Singapore, nhận lời mời của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Bastian Giegerich, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la ngày 29/5.
Chiều 28/5, TAND khu vực 1, Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Viết Linh (SN 1985, trú phường Thành Sen) về tội “Gây rối trật tự công cộng”, liên quan vụ “chặn đầu, khóa đuôi” ô tô gây ách tắc giao thông, xôn xao dư luận mạng xã hội xảy ra tại phường Trần Phú ngày 18/2.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, ngày 28/5, sau lễ đón tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok, bà Ngô Phương Ly - Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - đã có cuộc gặp với Phu nhân Thủ tướng Thái Lan - bà Thananon Charnvirakul.
Sau khi tới Giang Nam, Địch Nhân Kiệt phát hiện vùng Ngô Sở chùa chiền mọc lên dày đặc, nhiều nơi xây dựng xa hoa lãng phí, tràn ngập màu sắc mê tín, thậm chí mang dấu hiệu sùng bái cá nhân. Xuất phát từ tấm lòng thương dân, ông lập tức dâng tấu xin chỉnh đốn tình trạng này.
Đại tướng Sergei Shoigu - Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho rằng, Ukraine hiện đã trở thành chiến trường nơi 56 quốc gia nước ngoài đang tham gia cuộc đối đầu chống lại Nga.
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương góp ý phương án giải thể Ban An toàn giao thông Thành phố và cấp xã; đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp tham mưu phân công nhiệm vụ mới, bảo đảm không gián đoạn công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông.
Ngày 28/5, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TPHCM cho biết, Đội 3 của đơn vị này vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy quy định quy mô lớn.
Trong một tuyên bố hôm thứ Năm 28/5, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đưa ra "lời cảnh báo nghiêm khắc" sau khi lực lượng Mỹ tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố cảng Bandar Abbas ở miền nam Iran.
Tiếc nuối dừng chân sớm casting người mẫu, Đặng Thanh Giang - em gái cầu thủ Đặng Văn Lâm - vẫn khiến fan trầm trồ nhan sắc ngọt ngào cùng vóc dáng nổi bật.
Chiều ngày 28/5, Hội Khuyến học phường Đoàn Kết (Lai Châu) đã tổ chức hội nghị tuyên dương các nhà giáo, học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2025-2026.
Bộ GDĐT ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BGDĐT và Chính phủ ban hành Nghị định số 188/2026/NĐ-CP tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc thành lập, tổ chức nhà trường và dự toán kinh phí cho hoạt động của nhà trường, sẵn sàng đi vào vận hành từ năm học 2026-2027.
Sáng 28/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Hồng - hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Quyết Tâm. Ngôi nhà mới không chỉ giúp gia đình bà Hồng ổn định cuộc sống mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái trong cộng đồng.
Lee Williams 1m90 dự FIFA ASEAN Cup 2026 cùng ĐT Việt Nam?; HLV Hoddle chỉ trích Thomas Tuchel; Ronaldo tổ chức đám cưới vào tháng 7/2026; Chelsea ra giá bán Enzo Fernandez; Man City đàm phán mua Pedro Porro.
Đại diện Bộ Công Thương cho biết với các máy dùng xăng như máy phát điện, máy cắt cỏ, máy cày chạy xăng, sản xuất những năm gần đây đều chạy tốt với xăng E10.
550km cao tốc mới được xem là tín hiệu tích cực cho Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng giới chuyên gia cho rằng chỉ hạ tầng giao thông thôi chưa đủ. Nếu thiếu kho lạnh, cảng logistics và doanh nghiệp đủ mạnh, vùng đất nông nghiệp chiến lược này sẽ tiếp tục chảy máu giá trị gia tăng ra ngoài khu vực.
Slovakia - một thành viên NATO - tuyên bố sẽ không tham gia sáng kiến của Liên minh châu Âu (EU) về việc thành lập một “tòa án đặc biệt” để xét xử Nga liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, động thái cho thấy những chia rẽ tiếp tục tồn tại trong nội bộ EU về cách đối phó với Moscow.
Khám phá 3 loại cỏ dại mùa hè giúp thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe. Cùng tìm hiểu rau sam, bồ công anh và ngải cứu ngay hôm nay!
Chiều 28/5/2026, tại Hoàng cung ở Thủ đô Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly hội kiến Nhà Vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan. Trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa viếng và ký sổ tang Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Trong số những loại cây cảnh có thể trồng trước hiên nhà, cây dành dành là cái tên khá quen thuộc.
ACV đề xuất đầu tư gần 10.000 tỷ đồng để mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, đồng thời bổ sung thêm 6 vị trí đỗ máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác và lượng hành khách tăng mạnh trong thời gian tới.
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Ebola, đồng thời đẩy mạnh truyền thông để người dân, du khách nắm đúng thông tin, tránh tâm lý hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại châu Phi.
Trở về Việt Nam công tác theo Chương trình VNU350, PGS.TS Nguyễn Duy Liêm nhận định sự tự do học thuật, môi trường cởi mở và cơ chế vận hành hiệu quả mới là "chìa khóa" cốt lõi để giữ chân nhân tài.
Theo tử vi ngày mai, từ tháng 6, con giáp tuổi Thân sẽ trải qua một thời kỳ may mắn lớn, sự nghiệp và cuộc sống của họ bước sang một chương mới.
Ngày mai trong mắt em là một ngày thật đặc biệt, vì em mơ ước mình sẽ trở thành một người đầu bếp giỏi. Khi đó, em sẽ thức dậy thật sớm để chuẩn bị những món ăn ngon cho mọi người.
Quá trình đô thị hóa, phát triển hạ tầng và các khu công nghiệp đang khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Điều này đồng nghĩa với việc không ít nông dân đứng trước áp lực phải thay đổi sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp. Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 28/5, vấn đề này đã được nhà báo Gia Chính của Báo VnExpress đặt ra với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.