Chủ đề nóng

Cấp bìa đỏ cho công trình lấn chiếm đất công ở Thanh Oai (Hà Nội)

Vinh Hải Thứ tư, ngày 15/01/2020 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của Dân Việt, UBND xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai) đã phối hợp với Đội quản lý Trật tự xây dựng bốc dỡ một số điểm đổ phế thải xây dựng lấn chiếm lòng sông, hồ. Tuy nhiên, việc xử lý các công trình xây dựng “nhảy dù” trên đất công chưa có kế hoạch cụ thể.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 6/1 Báo Điện tử Dân Việt đã có bài viết “Hợp thức hóa” vi phạm lấn chiếm đất công ở Thanh Oai (Hà Nội) phản ánh tình trạng công trình xây dựng thoải mái mọc trên diện tích đất công, đất lấn chiếm lòng sông, hồ. Tình trạng này diễn ra nhiều năm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Sau phản ánh của Báo Điện tử Dân Việt, UBND huyện Thanh Oai đã giao các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Ngày 9/1 lực lượng chức năng đã bốc dỡ một phần diện tích đổ phế thải xây dựng lấp dòng sông, ngăn tình trạng "nhảy dù" lấn chiếm

Ngày 9/1, Đội quản lý Trật tự xây dựng (Phòng Quản lý đô thị Thanh Oai) đã phối hợp với UBND xã Thanh Thùy xử lý một phần diện tích lấn chiếm lòng sông ở khu vực thôn Từ Am.

Hai máy xúc được huy động để múc phế thải xây dựng đổ lấn chiếm lòng sông. Nếu không xử lý, tại những khu vực này sẽ mọc lên nhà xưởng rồi thậm chí là nhà ở như nhiều trường hợp vi phạm khác ở xã Thanh Thùy.

“Khu vực này không có ai nhận là chủ, họ thường đổ lén lút buổi đêm nên cơ quan chức năng khó bắt quả tang để xử phạt” – ông Nguyễn Đức Tuế, Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy cho biết.

Chính vì vậy, lực lượng chức năng không cần thực hiện theo quy trình cưỡng chế giải tỏa mà có thể trực tiếp xử lý ngay. Nếu không tiến hành xử lý, nhà xưởng, nhà tạm sẽ “nhảy dù” lên khu vực này.

Khu vực thôn Từ Am được coi là "điểm nóng" lấn chiếm đất công, giao đất trái thẩm quyền từ nhiều năm trước đến nay

Được biết, đến ngày 12/1 các lực lượng chức năng đã cơ bản xử lý các điểm đổ phế thải xây dựng trái phép tại khu vực hồ Sen thôn Từ Am, giáp với xóm Trại. Hàng nghìn m3 phế thải xây dựng đã được múc đem đi.

Việc cưỡng chế được tiến hành từ ngày 9/1 gồm 2 máy xúc, 6 ô tô tải chở vật liệu ra khỏi khu vực lấn chiếm. Đến ngày 12/1, cơ bản đã xử lý các điểm đổ vật liệu trái phép lấn sông, lấp ao, hồ trên địa bàn.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về việc xử lý các trường hợp nhà dân đã xây dựng kiên cố nhưng vẫn đổ vật liệu xây dựng lấn sông Nhuệ, cơi nới thêm diện tích sử dụng, lãnh đạo xã Thanh Thùy đã nêu ra nhiều khó khăn. Ví dụ như các hộ dân đổ buổi đêm, lối đi vào phía nhỏ khó đưa thiết bị, máy xúc vào được, … Do đó, việc cưỡng chế vi phạm đối với các công trình này chưa có kế hoạch cụ thể. 

Đối với những trường hợp lấn chiếm đã xây dựng nhà xưởng hay công trình kiên cố khác, lãnh đạo Thanh Thùy chưa thể thông tin cụ thể về tiến độ xử lý

Bên cạnh đó, lãnh đạo xã Thanh Thùy cũng xác nhận có việc đã cấp sổ đỏ cho một số trường hợp lấn chiếm đất công, đất giao trái thẩm quyền. Các trường hợp có dấu hiệu vi phạm được PV nêu ra đều được lãnh đạo xã xác nhận đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Lê Văn Cảnh – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thùy cho biết xã đã có báo cáo ới UBND huyện Thanh Oai các trường hợp vi phạm, tuy nhiên đề nghị cho tồn tại với những trường hợp phù hợp với quy hoạch sau này.

PV Dân Việt đã đề nghị lãnh đạo UBND xã Thanh Thùy cung cấp danh sách các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất công, giao đất trái thẩm quyền nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lãnh đạo xã Thanh Thùy hẹn đến tuần sau sẽ cung cấp, tuy nhiên đến ngày 15/1/2020 PV vẫn chưa nhận được thông tin này.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Ban Bạn đọc - Báo Điện tử Dân Việt tiếp nhận bài viết cộng tác, phản ánh, thông tin của quý độc giả qua số điện thoại Đường dây nóng 098.552.3229, email: bandocdanviet2010@gmail.com.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem