Chủ đề nóng

Cây nưa là cây rau sạch, nông dân nơi này của Quảng Trị cứ trồng là bán có lời

Thứ hai, ngày 06/02/2023 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nưa là loại cây thực phẩm thích nghi với những vùng đất ẩm thấp và mùn pha cát, đang được người xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đưa vào trồng nhiều năm nay.
Bình luận 0

Mặc dù chưa phải là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, nhưng cây nưa đã đem lại nguồn thu nhập khá cao trên vùng đất ruộng thiếu nước tưới.

Cây nưa là cây gì mà nông dân nơi này của Quảng Trị cứ trồng là bán có lời? - Ảnh 1.

Trồng cây nưa đem lại thu nhập khá cao trên vùng đất ruộng thiếu nước ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: Đ.T

Đã được trồng nhiều năm nay, nhưng trước đây người dân thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn chỉ trồng cây nưa để làm thực phẩm cho bữa ăn gia đình và tận dụng phụ phẩm làm thức ăn cho chăn nuôi. Tuy nhiên hiện nay, sau hơn 1 năm thành lập Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, thì cây nưa đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em hội viên phụ nữ.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Tổ trưởng Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, chia sẻ: “Quá trình trồng cây nưa cho thấy năng suất cây cao hơn và giá bán cũng cao hơn nhiều những loại cây trồng khác. 

Cũng từ mô hình trồng nưa nên hơn một năm qua, chị em trong tổ hợp tác chúng tôi đã có được nguồn thu nhập ổn định trong lúc nông nhàn, bởi một sào trồng nưa cho thu nhập hơn 10 triệu đồng...”.

Hiện tại ngoài việc trồng theo diện tích hộ gia đình, Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn đã quy hoạch vùng trồng nưa tập trung với diện tích gần 2 ha. 

Cây nưa được xem là cây trồng “lấy ngắn nuôi dài”, đầu tư vốn ít, dễ trồng, khâu chăm sóc không tốn kém, ít sâu bệnh, đặc biệt là sản xuất sạch, không sử dụng hóa chất khi chăm sóc.

Củ nưa được chế biến thành loại thức ăn bổ dưỡng, thân cây nưa được dùng nấu canh hay làm muối dưa, lá nưa làm thức ăn trong chăn nuôi. Với giá trị sử dụng nhiều mặt nên cây nưa được tiêu thụ dễ dàng và đem lại hiệu quả khá cao.

Theo tính toán của Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn, sau 4 tháng trồng, cây nưa sẽ cho thu lãi một sào hơn 10 triệu đồng. Ngoài đem lại nguồn thu nhập khá cao, cây nưa được đánh giá là cây chuyển đổi hiệu quả trên chân ruộng thiếu nước tưới của xã Hải Sơn.

Chị Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cho biết thêm: “Cây nưa không phải là loại cây trồng mới, nhưng với vùng đất pha cát ở địa phương chúng tôi thì đây là loại cây trồng đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là tận dụng được vùng đất ruộng thiếu nước để trồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này bằng cách chuyển các diện tích ruộng thiếu nước tưới sang trồng cây nưa...”.

Để giúp nông dân phát triển mô hình trồng cây nưa, UBND xã Hải Sơn đã có kế hoạch phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hải Lăng mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tín chấp cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để đầu tư sản xuất, vì đây là loại cây trồng có thu nhập ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao trên chân ruộng thiếu nước tưới.


Đạo Thiện (Báo Quảng Trị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem