Chủ đề nóng

Cha chết trước ông bà nội, cháu có được hưởng thừa kế?

Thứ bảy, ngày 06/08/2022 20:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Cha tôi mất năm 2015, ông bà nội tôi mất năm 2022. Lúc ông bà nội tôi mất có để lại một căn nhà nhưng không để lại di chúc.

Cho tôi hỏi phần tài sản của ông bà nội tôi để lại, anh chị em tôi có được hưởng thừa kế hay không?

Bạn đọc Nguyễn Thu Hà (TP.HCM).

Cha chết trước ông bà nội, cháu có được hưởng thừa kế? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại phòng công chứng số 4, TP.HCM. Ảnh: HTD

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại Điều 650 BLDS quy định trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật (tức chia theo hàng thừa kế).

Theo điểm a khoản 1 Điều 651 BLDS, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được thừa hưởng di sản.

Do đó, cha bạn sẽ được hưởng phần thừa kế của ông bà nội bạn để lại. Tuy nhiên, do cha bạn chết trước ông bà nội bạn nên anh chị em bạn là cháu sẽ được hưởng phần di sản của cha bạn.

Tại khoản 2 Điều 651 BLDS cũng có quy định những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, cha bạn dù đã mất trước ông bà nội bạn nhưng bạn và các anh chị em bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị một phần tài sản thừa kế của cha bạn mà lẽ ra cha bạn sẽ được nhận nếu còn sống. Phần thừa kế này bằng với phần thừa kế của cô chú bạn.

Võ Hà (Pháp luật TP.HCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem