Xem phim tôi nhớ đến quá khứ bị hàng xóm dè bỉu: Thật may là tôi đã dũng cảm để giờ có cuộc sống dư dả!
Nếu ngày ấy tôi dao động tâm trí thì cuộc đời đã không khấm khá như bây giờ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sự kiến tạo địa chất với miệng núi lửa đã tắt hàng triệu năm đã tạo nên hình hài thung lũng Ia Nung với độ cong mềm mại, quyến rũ và là đặc trưng cảnh quan hiếm nơi nào có được, nhất là những ngày có nước về cánh đồng.
Và tất nhiên, mùa nước nổi không xếp vào quy luật của 4 mùa xuân-hạ-thu-đông hay phân biệt rõ ràng đặc trưng như mùa khô và mùa mưa. Bởi mùa nước này không về đúng ngày, đúng bữa, có khi ít khi nhiều, khi đến khi đi, khi quẩn quanh khi xa rộng.
Nhiều lần, tôi đã có ý định sẽ đi thử con đường dẫn lối đến ruộng đồng xanh lá bốn mùa kia, thung lũng nước trắng xóa dưới đó nhưng lại ngần ngại thôi, vì trong ý nghĩ cũng chỉ bấy nhiêu mà tôi đã được chiêm ngắm từ xa.
Chỉ đến khi vui với ý nghĩ dưới xa kia cũng có một mùa nước nổi. Tôi dò hỏi thì được mách chỉ, nếu từ hẻm 58 Phạm Văn Đồng (phường Hoa Lư) cứ thế men theo sẽ đến thung lũng một cách dễ dàng và đó cũng là cung đường đến thung xanh đẹp nhất.
Đôi lần trước đó, tôi đã thử lựa chọn những quán cà phê khác nhau trên đường Tô Vĩnh Diện, đường Bùi Đình Túy chỉ để ngắm thung lũng ở những góc nhìn cũng hoàn toàn khác nhau trong mùa nước nổi.

Thung lũng Ia Nung, nơi diễn ra mùa nước nổi y như mùa nước nổi miền Tây nhìn từ đường Tô Vĩnh Diện, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh: N.T.D
Dưới một chiếc đèn măng-sông xưa cũ của quán cà phê, tôi đắm mình cùng nhạc Trịnh: “buổi chiều ngồi ngóng những chuyến mưa qua”.
Và lần nào cũng thế, thung xanh cứ dịu dàng tình tứ, rung cảm mến thương ngay cả khi lòng người nhiều đổi thay, tìm kiếm. Từ trên cao nhìn xuống thung trải rộng, trong lành mát rượi.
Được thong dong dưới thung kia, hoặc ngồi bên bờ ruộng suy tư nhìn đàn bò lội nước là một niềm vui bình dị biết bao.
Từ nơi này nhìn xuống, để tự vấn mình đã bao lâu rồi không nhận ra đâu là cao, đâu là xa, để một lần thoát ra khỏi ngột ngạt của phố thị, để thấy mình không còn cuốn theo những lo toan thường nhật vây quanh.
Thì cách một khoảng đồi dưới kia là mênh mông trắng, là hơi thở, là tiếng quẫy đuôi đạp nước, gọi những bước chân đường xa.
Một lần, tôi đến thung xanh trong buổi bình minh vừa ló dạng, khi mặt trời chiếu những tia nắng ban sơ đầu tiên, bầu trời ửng hồng, đôi áng mây vờn quanh xuôi trong chớm gió se se.
Ngày mới, thung xanh đã rộn rã, bên những nếp nhà ẩn mình nghiêng dài trong con nước, nằm xen giữa vườn chuối, đám ruộng xanh mát cạnh những thửa rau muống nước, cùng đám sương mai ẩm giá còn sót lại của đêm.
Gần đó, vạt dã quỳ tốt tươi xanh lá, đám xuyến chi vươn mình khoe sắc trắng, nghe gió dịu dàng nhẹ bước ngang qua.
Khi nước về đồng, trong vắt như gương, gọi cá tôm là lúc mùa nước nổi về với người dân nơi đây. Và khi thung lũng như tấm gương lớn phản chiếu mây trời, núi non, cảnh vật, khi áng chừng được nước đã tràn mấy thửa ruộng, bà con rủ nhau cắm câu, thả lưới, dựng đăng, đặt lú...
Cánh đồng lúa hôm trước còn thấy gốc rạ, nay đã thành biển nước, để chào đón một mùa cá ngược dòng đẻ trứng: cá mương, cá diếc, cá tong… Sáng ra đồng, ai nấy cũng đã thấy tất bật, rộn ràng bên mình những vật dụng dùng cho việc tát cá, đựng cá.
Đang mải mê chèo chiếc thuyền tôn bắt cá diếc về, thấy tôi hỏi thăm, anh Lôl (làng Ốp, phường Hoa Lư) vui vẻ kể, mấy nay có mưa, biết là cá về, bèn rủ mấy anh em trong làng đi giăng cá.
Hôm nào hên, cũng giăng lưới dính hơn 10 kg cá mang ra chợ bán, gia đình có thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Cá đồng ở đây có quanh năm, nhưng theo đúng quy luật thì mùa nước nổi này là nhiều nhất. Bởi sau thời gian dài trốn hạn, nằm sâu trong các hang hốc, đàn cá có cơ hội ngoi lên mặt nước tìm kiếm thức ăn.
Cá đồng thường sống trong môi trường tự nhiên nên thịt ngọt, săn và thơm, đặc biệt con nào cũng có bụng trứng căng tròn. Cá ăn không hết, người dân thường đem ra chợ bán. Mùa nước nổi cứ thế trôi qua thật nhẹ nhàng, thanh bình với nhiều cư dân sống giữa lòng phố.

Chiếc thuyền tôn là phương tiện đánh bắt cá mùa nước nổi của ngư dân thung lũng Ia Nung, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm
Giữa không gian bốn bề sóng nước, có lúc, tôi chẳng phân biệt được đâu là bãi bờ, đâu là dòng, đâu từng là cánh đồng lúa xanh mọi khi.
Đứng trên bờ thấy thấp thoáng những cánh cò sà xuống nhặt tôm cá. Khung cảnh của ký ức, của tuổi thơ của những câu chuyện cổ tích như thấp thoáng đâu đây, ngay giữa phố xá ồn ào, tấp nập.
Những cơn gió đồng xa man mác thổi, rạt đám chuối ven đường. Vào mùa nước nổi, cánh đồng ngập nước trắng xóa mất hết các đường biên ranh giới, nhưng vẫn nhìn đoán ra kia là thấp thoáng chùa Vạn Phật (hẻm 84 Chi Lăng, phường Hoa Lư) với tiếng chuông khoan nhặt.
Đưa mắt xa một chút là đường bay của Cảng Hàng không Pleiku. Bên nhà cao phố thị, miền sóng nước cứ dập dềnh, neo lòng người chút yên bình tự tại. Vậy nên, mùa nước nổi không chỉ là mùa ruộng đồng được tưới tắm, bồi đắp mà là mùa bao kỷ niệm của bao người, bao thế hệ cùng những nụ cười hồn nhiên, rất đỗi đời thường.
Trong khoảng thời gian ở đây, tôi chưa bao giờ nghe bất cứ âm thanh ầm ào, dù là chiếc thuyền tôn rẽ nước, dù chỉ cách vài bước chân kia là phố xá tấp nập.
Nhìn ngắm cuộc sống lao động bình dị, chạm đến cái gì cũng thấy gần gụi. Nên khi rời thung xanh về phố, xa con nước, tôi cứ nhớ mãi nhịp sóng chao nghiêng nắng chiều, nhớ nhịp thuyền rẽ nước giữa hừng đông lấp ló. Vì thế, việc gìn giữ những phần không gian tự nhiên còn lại là điều phải làm, không chỉ phục vụ cho chính người dân nơi đây mà còn là vì hệ sinh thái của cả mảnh đất nơi này.
Để mai đây đâu đó dưới mái tường bê tông cao kia, vẫn còn bắt gặp lời thì thầm từ cỏ cây, của chim muông, của một mùa nước nổi, vốn đã gắn bó cùng nhịp chảy đô thị Pleiku suốt dặm dài thời gian.
Nếu ngày ấy tôi dao động tâm trí thì cuộc đời đã không khấm khá như bây giờ.
Lý Công Uẩn, tức vua Lý Thái Tổ là vị vua sáng lập nhà Lý. Ông trị vì từ năm 1009 đến khi qua đời vào năm 1028 (19 năm).
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các nhóm của Ukraine và các đối tác ở Trung Đông đang phối hợp để quân nhân Ukraine làm việc tại chỗ.
Các quan đại thần một lòng ủng hộ Tư Mã Viêm kế vị Tấn Vương, trọng đãi không khác gì so với Hoàng đế. Tiếp theo, một số người được Tư Mã Viêm chỉ đạo đi thuyết phục Tào Hoán từ bỏ ngôi vị càng sớm càng tốt.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà đánh giá, hệ thống Y tế Medlatec 30 năm xây dựng và hình thành, bắt đầu từ một phòng xét nghiệm nhỏ, rất nhiều khó khăn đến nay đã phát triển thành một thương hiệu lớn.
Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Akhmat của Chechnya, Trung tướng Apti Alaudinov, cho biết ông sẵn sàng chuyển toàn bộ vũ khí mình có cho Iran và trực tiếp tham chiến để hỗ trợ Cộng hòa Hồi giáo nếu lãnh đạo Nga đưa ra quyết định như vậy.
Nam diễn viên Lý Liên Kiệt lần nữa hài hước đáp trả những tin đồn trên mạng rằng ông đã cấy ghép tim, gan để kéo dài tuổi thọ.
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ấn định thời điểm tổ chức lễ bốc thăm VCK Asian Cup 2027. Đây không chỉ là cột mốc chuẩn bị cho giải đấu lớn nhất châu lục mà còn là thời điểm cuối cùng để AFC đưa ra phán quyết về vụ bê bối nhập tịch của bóng đá Malaysia.
Theo bác sĩ, dữ liệu khoa học cho thấy Octamethylcyclotetrasiloxane (D4) trong gần 300 mỹ phẩm có nguy cơ tích tụ sinh học, gây độc môi trường và là một chất có thể gây phá vỡ hệ thống nội tiết.
Tổ chức “Kháng chiến Hồi giáo Iraq” đã đưa ra cảnh báo ớn lạnh rằng, các quốc gia châu Âu không nên đứng về phía Mỹ và Israel hoặc trực tiếp tham gia các cuộc tấn công nhằm vào Iran.
Ngày 5/3, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án về các công trình giao thông ở phía nam tỉnh Khánh Hòa. Trong đó có dự án tuyến đường ven biển nối Sân bay Cam Ranh và dự án giao thông nối Sân bay Thành Sơn biển Ninh Chử...
Trong chương trình hành động gửi đến cử tri và người dân, Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Quảng Ngãi - ông Hồ Trọng Phương nêu rất rõ những nội dung sẽ thực hiện nếu được bầu làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Đà Nẵng chi hơn 328 tỷ đồng xây dựng dự án Khu lưu trữ hiện hành Trung tâm hành chính thành phố. Đây là công trình trọng điểm nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ hồ sơ hiện hành của các cơ quan, đơn vị đang làm việc tại Trung tâm Hành chính TP.Đà Nẵng.
CAS chấp nhận một phần kháng cáo của 7 cầu thủ nhập tịch ĐT Malaysia, quyết định giữ nguyên án cấm thi đấu 12 tháng nhưng điều chỉnh phạm vi áp dụng chỉ đối với các trận đấu chính thức.
Một nhà tiên tri người Brazil được mệnh danh là “Nostradamus mới” đã đưa ra loạt dự đoán rùng mình cho năm 2026, trong đó có một cảnh báo đáng lo ngại được cho là sẽ xảy ra ngay trong tháng 3 này và dự đoán về cuộc chiến Iran-Israel thậm chí đã thành sự thật, tờ Mirror đưa tin.
ĐT Việt Nam sở hữu bộ ba tiền đạo nhập tịch "hàng khủng”? ĐT nữ Philippines có nguy cơ bị loại; Ronaldo vắng mặt ở ĐT Bồ Đào Nha?; HLV Glasner bị cấm lái xe 6 tháng; Neymar có cơ hội dự World Cup 2026.
Cuộc chiến tại Iran đang mở ra cơ hội để chính quyền Tổng thống Donald Trump huy động thêm nguồn tài trợ vũ khí cho Ukraine đồng thời ép Tổng thống Nga Putin phải chấm dứt cuộc chiến - thậm chí chỉ trong một ngày - một chuyên gia quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, khi sự nghiệp thăng hoa, thu nhập của 4 con giáp này cũng tăng lên, cuộc sống của họ chuyển từ nghèo khó sang giàu có.
Tại Lễ phát động Cuộc thi viết "Ngày mai trong mắt em" diễn ra sáng 5/3, ca sĩ Trang Anh đã thể hiện đầy cảm xúc ca khúc “Ngày mai trong mắt em” – tác phẩm được sáng tác riêng cho cuộc thi do Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt tổ chức.
Cuộc chiến giữa Mỹ – Israel và Iran đang làm cạn kiệt nguồn tên lửa phòng không Patriot trên toàn cầu, loại vũ khí then chốt giúp Ukraine đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga. Khi Washington và các đồng minh vùng Vịnh phải sử dụng hàng loạt tên lửa đánh chặn để đối phó các đợt tấn công từ Tehran, Kiev phải đối mặt nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng lá chắn phòng không để chống lại các cuộc tập kích của Nga.
Không sở hữu chiều cao lý tưởng so với nhiều trung vệ hiện đại, nhưng với thể hình 1m78 cùng tinh thần cầu tiến, Lê Nguyên Hoàng đang từng bước khẳng định vai trò trong màu áo SLNA. Trung vệ trẻ xứ Nghệ cho biết anh luôn xem Nguyễn Quang Hải là hình mẫu để học hỏi – không chỉ về chuyên môn mà còn ở bản lĩnh và khát vọng vươn lên.
Qua kiểm tra sơ bộ tại chợ chim Thạnh Hóa, xã Thạnh Hóa, tỉnh Tây Ninh (địa phận huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An trước đây) lực lượng chức năng phát hiện 8.088 con chim các loại gồm: chim cu ngói-chim cu gáy, chim trích cồ, chim le le, chim cưỡng, chim sáo, chim cu xanh, chim két, vẹt sun, chích chòe than, chim chào mào, chim khiếu (chim khướu)...
Nằm nép mình giữa lòng thung lũng thơ mộng với lịch sử hơn 700 năm, bản Lác, xã Mai Hạ, tỉnh Phú Thọ đang trở thành điểm hẹn lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước mỗi dịp Tết đến, Xuân về bởi vẻ đẹp thanh bình và bản sắc văn hóa dân tộc Thái đặc sắc.
Anh Đặng Thế Truyền, Giám đốc Công Ty Cổ phần CamLamOnline (tỉnh Khánh Hòa) cam kết nếu được bầu vào HĐND xã Cam Lâm, nhiệm kỳ 2026-2031, việc đầu tiên là anh tiếp tục phát triển mô hình nông nghiệp với du lịch trải nghiệm.
"Tôi tin rằng từ những trang viết nhỏ bé ấy, nhiều giá trị yêu thương và nhân văn sẽ được khơi dậy. Để rồi từ những mảnh ghép ước mơ của từng em học sinh, chúng ta có thể cùng nhau chắp cánh cho tương lai của các em", Nhà giáo Nguyễn Thị Minh Thúy - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội, chia sẻ về Cuộc thi "Ngày mai trong mắt em".
Ngày 5/3, tại xã Đồng Thái (tỉnh Ninh Bình), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động, cam kết là cầu nối vững chắc giữa nhân dân với các cơ quan quyền lực Nhà nước.
Lễ hội Đập trống của người Ma Coong (thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều) tại xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị (địa phận xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trước đây) tiếp tục tái hiện không gian văn hóa độc đáo vào đêm 16 tháng Giêng âm lịch. Điểm nhấn năm nay là nghi thức đánh trống khai hội do Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị-Nguyễn Văn Phương thực hiện, mở màn cho đêm hội linh thiêng và sôi động.
Sáng 5/3, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chuyến thăm, khảo sát mô hình trồng cây tầm vông rộng 100ha tại xã Núi Cấm, tỉnh An Giang. Tại đây, lãnh đạo Trung ương Hội đã có những định hướng quan trọng giúp bà con nông dân phát triển kinh tế bền vững.
Liên quan đến xung đột quân sự Trung Đông, Sở Công Thương TP.HCM vừa có đánh giá và đưa ra giải pháp ứng phó cho doanh nghiệp trước rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng.
Nhau cài răng lược là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm hàng đầu, có thể gây băng huyết và đe dọa tính mạng sản phụ rất nhanh chóng. Mới đây, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống một sản phụ 37 tuổi mang thai lần 4 gặp biến chứng này ngay trên vết mổ lấy thai cũ.