Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đó chính là lời mở đầu câu chuyện của chàng trai Lê Đức Nhân (28 tuổi, quê Bình Định) kể về hành trình đưa di ảnh ba má mình đi khắp nước Nhật bằng cả con tim luôn khao khát yêu thương.
Nhân hiện đang làm Phó quản lý bộ phận nhà hàng tại khách sạn Ichii, tỉnh Gunma, Nhật Bản. Anh có 6 năm học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Ít ai biết rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, đó là cả một quá trình vươn lên đầy nghị lực của chàng trai trẻ tài hoa.
Năm 11 tuổi, mẹ Nhân gặp tai nạn và qua đời khi cậu chuẩn bị thi cuối học kì. 2 tháng sau, người cha yêu thương nhất cũng vĩnh viễn qua đời vì tai nạn. Cậu mợ đưa Nhân về nuôi dưỡng ăn học hết lớp 12. Sau đó, anh được thầy Nguyễn Thế Vinh nhận vào nuôi dưỡng tại trung tâm trẻ mồ côi và khuyết tật Hướng Dương ở tỉnh Bình Dương.
Khi Nhân đang theo học Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, thầy Vinh nhắn hỏi liệu Nhân có muốn đi du học Nhật Bản không. Không quá đắn đo, Nhân quyết định bảo lưu việc học tập đại học và bắt đầu học tiếng Nhật. Anh xuất sắc thi đỗ học bổng toàn phần Asahi. Từ đó Nhân bắt đầu một hành trình chinh phục thử thách ở xứ sở hoa anh đào.
Khi bước chân sang đất nước Nhật Bản, thời gian đầu Nhân gặp không ít khó khăn vất vả. Ngôn ngữ, môi trường sống tại đây hoàn toàn khác với Việt Nam. Bản thân anh tự nhủ phải luôn cố gắng, vừa học vừa làm thêm những công việc như bồi bàn, phát báo, bán mì,... để có tiền trang trải cuộc sống.
Có những ngày đi phát báo dậy từ 1h sáng, dù nắng hay mưa gió bão bùng, tuyết rơi trắng xoá, anh vẫn phải chạy xe máy. Có lúc Nhân tủi thân rơi nước mắt vì một mình lẻ bóng… Thế nhưng chỉ sau phút ngắn ngủi tủi ấy Nhân động viên mình phải cố gắng vượt qua, làm tốt hơn.
Hồi nhỏ, Nhân từng nói với cha mẹ: "Sau này lớn lên, con sẽ làm hoạ sĩ và xây cho ba má một ngôi nhà thiệt to". Nhưng cha mẹ anh đã không đợi được ngày đó, đây chính là điều anh tiếc nuối nhất. Đủ trưởng thành, Nhân nhận ra thành công của bản thân sẽ không trọn vẹn nếu không có cha mẹ bên cạnh. Đó là lý do anh luôn mang theo di ảnh cha mẹ trên mỗi hành trình. Anh biết, dù anh ở đâu, cha mẹ cũng luôn dõi theo. Đến nay, Nhân đã đưa di ảnh cha mẹ đến 33/47 tỉnh thành ở Nhật Bản và Malaysia.
Trên hành trình cùng cha mẹ đi muôn nơi, Nhân ấn tượng với chuyến đi chinh phục đỉnh Phú Sĩ. "Chuyến leo Phú Sĩ năm ấy mình đã mang ảnh ba má trên lưng và leo một mình. Cũng có những khó khăn tưởng chừng như không thể leo tiếp nhưng vì luôn tin rằng có ba má bên cạnh, mọi chuyện sẽ ổn cả nên mình không bỏ cuộc nửa chừng và đã chinh phục Phú Sĩ thành công", Nhân vui vẻ chia sẻ.
Hiện, mỗi tháng đều có ngày nghỉ nên Nhân sắp xếp những ngày đó để đi du lịch. Những chuyến đi xa Nhân xin phép trưởng phòng để dồn ngày nghỉ lại. Điều Nhân thấy rất thích ở Nhật Bản mọi người ý thức bảo vệ môi trường, tính tự giác và tôn trọng người khác rất cao.
Thời gian gần đây, Nhân nổi tiếng trên mạng xã hội sau những bài chia sẻ về cách trang trí phòng trọ và những món ăn Việt nhìn qua không khác gì thực đơn "đẳng cấp 5 sao".
Những món ăn giản dị nhưng qua bàn tay khéo léo của chàng trai trẻ, chúng trở nên bay bổng, đầy màu sắc như một bức tranh tuyệt diệu. Nhân cho biết, anh luôn muốn chia sẻ những điều tích cực đến mọi người. Anh sống một mình, cũng hay tự tạo niềm vui cho bản thân thông qua việc nấu nướng hay trang trí nhà cửa.
"Mọi người vẫn nghĩ nấu ăn là công việc phụ nữ phải làm. Tuy nhiên, mình không nghĩ đâu là việc của phụ nữ, đâu là việc của đàn ông, mà quan trọng là việc đó mình có muốn làm hay không. Mình thì tự lập từ bé nên mình luôn học cách tự chăm sóc bản thân", Nhân chia sẻ.
Theo Nhân, hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Nhật đang phức tạp nên ảnh hưởng nhiều đến ngành du lịch và khách sạn, năm nay Nhân không thể về Việt Nam đón Tết cùng người thân.
"Chắc chắn trong thời gian tới mình sẽ trở về Việt Nam lập nghiệp. Mình dự định muốn vận dụng những gì mình tích luỹ được ở Nhật để khởi nghiệp mô hình homestay cũng như ở lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Sau đó, mình lên kế hoạch cụ thể cho những hoạt động thiện nguyện…", Nhân chia sẻ thêm.