Sài Gòn quán: Quán cháo lòng núp hẻm ở quận 1, vậy mà nườm nượp khách tìm tới

Nguyên Thịnh Thứ ba, ngày 17/05/2022 09:08 AM (GMT+7)
Quán cháo lòng ở hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) có cách phục vụ khá lạ: kết hợp cả dồi huyết kiểu miền Bắc lẫn dồi chiên kiểu miền Nam. Giá không rẻ so với mặt bằng chung, song người Sài Gòn vẫn tấp nập tìm đến.
Bình luận 0

Ở Sài Gòn, một trong những món ăn thích hợp cho cữ xế chiều là cháo lòng. Mà cũng thật hay, hàng quán dường như biết rõ "gu" của thực khách, nên nhiều quán cháo lòng ở thành phố phương Nam này cũng chỉ mở cửa phục vụ vào khung giờ từ chiều đến tối.

Nếu có một buổi chiều mưa rả rích nào đó, trời se lạnh, bỗng thèm tô cháo lòng cho ấm bụng, bạn có thể ghé đến quán cháo lòng không tên nằm núp hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1.

Sài Gòn quán: Cháo lòng Nguyễn Thị Minh Khai có 2 loại dồi huyết, dồi chiên

Quán không có tên gọi cụ thể nào, chỉ thấy nằm ở hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, nên người ta cũng quen gọi là cháo lòng 153 Nguyễn Thị Minh Khai, hoặc vắn tắt hơn nữa, thì đó là cháo lòng 153. 

Quán núp hẻm, song tìm đến đây không khó, phần vì hẻm rộng, phần thì địa chỉ ẩm thực này nằm ngay số 153/6 Nguyễn Thị Minh Khai, vừa rẽ vào đầu hẻm là thấy ngay.

Sài Gòn quán: Quán cháo lòng núp hẻm ở quận 1, hút thực khách sành ăn - Ảnh 1.

Sài Gòn quán: Quán cháo lòng ở hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) có dồi huyết kiểu miền Bắc lẫn dồi chiên kiểu miền Nam. Ảnh: Nguyên Thịnh

Nhìn vào menu của quán, thấy giới thiệu combo best seller ở đây được nhiều thực khách gọi chính là dĩa lòng lớn cùng 2 tô cháo huyết ăn kèm, bèn gọi ngay. 

Cháo và dĩa lòng được dọn ra, trông khá đầy đặn. Tô cháo có màu sẫm nâu, bên trong có mấy miếng huyết lớn, có thêm giá, hành, tiêu thơm lừng. 

Cháo ở đây nấu bằng gạo nát, chín nhừ, độ sánh sệt vừa phải. Phải nhận xét như thế, mới thấy rằng cháo lòng ở quán 153 không giống món cháo sườn sánh đặc, nhuyễn mịn kiểu miền Bắc, cũng không thật quá lỏng như món cháo huyết miền Nam mà một số quán có bán.

Sài Gòn quán: Quán cháo lòng núp hẻm ở quận 1, hút thực khách sành ăn - Ảnh 2.

Sài Gòn quán: Dĩa lòng đầy đặn tại quán cháo lòng hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1). Ảnh: Nguyên Thịnh

Hấp dẫn hơn cả có lẽ là dĩa lòng. Thành phần nguyên liệu có đủ phèo non, tim, gan, lưỡi, bao tử, cuống họng. Quán dường như rất hào phóng, cho thêm rất nhiều đầu hành lá xanh mướt bên trên dĩa lòng.

"Các loại lòng này vừa chín tới, không bị khô, cũng không dai, xắt miếng dày. Mình thấy phèo ngon, bùi bùi, beo béo. Gan mềm, không bị đắng. Cuống họng có sụn thì giòn. Nhưng theo mình, nước mắm để chấm khá bình thường, không có gì đặc biệt", Thùy Linh (thực khách ngụ quận 3) cho biết. 

Sài Gòn quán: Quán cháo lòng núp hẻm ở quận 1, hút thực khách sành ăn - Ảnh 3.

Sài Gòn quán: Cháo lòng huyết tại quán cháo lòng hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Nguyên Thịnh

Điểm nổi bật ở quán cháo lòng 153 chính là 2 loại dồi, được thêm vào dĩa lòng lớn cùng với các loại đồ lòng kể trên. Một loại là dồi huyết theo kiểu miền Bắc. Loại kia là dồi thịt được chiên vàng theo kiểu miền Nam.

"Ở Sài Gòn thì mình cũng hay ăn cháo lòng. Thông thường, quán nào nấu kiểu nào thì sẽ ra đúng kiểu đó. Quán Bắc chỉ thấy dồi huyết. Quán nào miền Nam thì chỉ thấy rặt dồi chiên. Kết hợp cả 2 loại như quán này thì ít thấy", anh Duy Khanh (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ. 

Theo nhiều thực khách đánh giá, ở quán cháo lòng 153 Nguyễn Thị Minh Khai, dồi huyết khá đặc, ăn vào thấy bùi bùi, còn dồi chiên thì nạc nhiều, ít mỡ nên không bị béo ngậy, rất thơm mùi sả, hương vị được nêm nếm đậm đà hơn dồi huyết.

Quán cháo lòng núp hẻm hơn 30 năm ở Sài Gòn

Quán cháo lòng 153 Nguyễn Thị Minh Khai có từ năm 1991, đến nay đã hơn 30 năm. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, thực ra là tận dụng khoảng sân nhà có mái che. Bàn ghế kê cao, ngồi thoải mái. Ngước mắt nhìn lên, thấy khoảng cây xanh lòa xòa lá, lòng chợt thấy dễ chịu. 

Sài Gòn quán: Quán cháo lòng núp hẻm ở quận 1, hút thực khách sành ăn - Ảnh 4.

Sài Gòn quán: Không chỉ đắt khách ăn tại chỗ mà quán cháo lòng cũng rất đông khách mua mang về. Ảnh: Nguyên Thịnh

Phần ăn gồm dĩa lòng lớn với 2 tô cháo huyết như vừa nói ở trên có giá 150.000 đồng. Nếu không ăn combo này, khách có thể gọi tô cháo lòng lớn hoặc nhỏ, giá 40.000-50.000 đồng. Giả như nếu chỉ muốn ăn cháo huyết không, thì quán cũng sẵn lòng phục vụ, giá chỉ 20.000 đồng/tô.

Ở quán 153, cháo lòng được phục vụ kèm với chén nước mắm, dĩa gừng xắt sợi nhuyễn, rau thơm các loại, cũng như có đủ chanh, ớt. 

Quán không có mắm tôm để chấm lòng luộc theo kiểu Bắc. Thay vào đó, khi ăn, khách có thể tự vắt chanh, thêm ớt vào nước mắm để có chén gia vị chấm lòng với đủ vị chua cay mặn ngọt.

Ngoài ra, không thể thiếu quẩy được xắt miếng vừa ăn. Quẩy cho vào cháo nóng thì mềm nhão ra, dễ ăn.

Quán cháo lòng 153 Nguyễn Thị Minh Khai mở bán từ 15h chiều đến tối. Hàng tháng, vào ngày chay 1 và 15 âm lịch, quán nghỉ. Thực khách có thể lưu ý để tránh đến đây vào thời gian này. Giữ xe miễn phí cũng là một điểm cộng ở đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem