Chủ đề nóng

Chị nông dân Hà thành nuôi 24 con bò sữa, thu lãi nhẹ nhàng 30 triệu đồng mỗi tháng

N.A Thứ tư, ngày 28/07/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Nguyễn Thị Hương (ở thôn Kim Đái 2, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội) là một trong những nông dân điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương với đàn bò sữa 24 con, cho thu lãi 30 triệu đồng mỗi tháng.
Bình luận 0

Sau nhiều năm làm ruộng hiệu quả kinh tế thấp, đầu năm 2016, chị Hương đã bàn với gia đình mạnh dạn dồn toàn bộ vốn liếng đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 3 con bò sữa giống về nuôi. Thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc giống bò mới này, song khó khăn không làm chị nản lòng. Đó là những ngày tháng chị Hương không quản nắng mưa, thức khuya dậy sớm để tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật tại Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì; rồi tự mày mò, nghiên cứu thêm sách báo, tài liệu để nắm vững kiến thức về chăm sóc, phòng chữa bệnh cho đàn bò. Nhờ vậy, đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt và cho sữa với năng suất, chất lượng đạt tiêu chuẩn.

Làm giàu từ chăn nuôi bò sữa - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hương chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Ảnh: N.A

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, chị Hương cho biết, bò sữa thích nghi tốt với nhiệt độ thoáng mát vì thế chuồng nuôi phải luôn khô ráo sạch sẽ và thiết kế chia thành từng dãy. Bên cạnh việc chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, còn phải thường xuyên theo dõi và định kỳ tiêm phòng vaccine đầy đủ cho bò để phòng chống các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm da nổi cục...

"Để giảm chi phí đầu vào và tăng lợi nhuận, tôi đã linh hoạt phối trộn nguồn thức ăn hỗn hợp bao gồm cả thức ăn thô xanh, thức ăn khô và tinh bột. Khó nhất là quãng thời gian chăm sóc từ giai đoạn bò giống đến khi cho khai thác sữa. Người nuôi phải rất kiên trì, tuân thủ áp dụng các quy định về chế độ dinh dưỡng, vệ sinh, tiêm phòng dịch bệnh mới thu được nguồn sữa chất lượng" - chị Hương cho hay.

Hiện tại, gia đình chị Hương đã phát triển được đàn bò sữa lên 24 con. Trung bình mỗi ngày đàn bò cho khoảng 100 lít sữa. Toàn bộ sản lượng sữa được Công ty CP Sữa Quốc tế IDP đến tận nơi thu mua. "Nhờ liên kết với doanh nghiệp xây dựng chuỗi giá trị, hiện nay giá sữa đã ổn định, không bấp bênh như những năm trước. Trừ các chi phí chăn nuôi, mỗi tháng gia đình tôi thu lãi khoảng 30 triệu đồng" - chị Hương phấn khởi chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem