Chủ đề nóng

Chi phí nuôi nhốt các cá thể hổ được giải cứu ở Nghệ An hiện nay thế nào?

Chiên Hoàng Thứ bảy, ngày 25/09/2021 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
9 cá thể hổ lớn mỗi ngày được chi 1,8 triệu đồng tiền chăm sóc, còn các cá thể hổ bé đã bắt đầu biết ăn thịt.
Bình luận 0

Video: 7 cá thể hổ con đã biết ăn thịt

Hổ sống "ăn" hết gần 2 triệu đồng/ngày, hổ chết "an nghỉ" trong kho đông lạnh

Như Dân Việt đã thông tin, sau khoảng một năm điều tra khu vực nuôi nhốt hổ trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (và nhiều vùng khác nữa), cuối tháng 4/2021 nhóm phóng viên đã liên hệ với Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và làm việc trực tiếp với điều tra viên để cung cấp thông tin, hình ảnh tố cáo.

Sau một thời gian điều tra, ngày 4/8/2021 lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành tại hai hộ dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành. 

Trong quá trình "giải cứu" 8/17 cá thể hổ đã chết, 9 cá thể hổ còn sống được bàn giao cho Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Diễn Châu - Nghệ An) chăm sóc.

Trao đổi với Phóng viên Dân Việt chiều 24/9, ông Trần Văn Hải, Phó giám đốc phụ trách Vườn thú Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm cho biết: "9 cá thể hổ sau khi được giải cứu sức khỏe đang tiến triển rất tốt, dần thích nghi với môi trường".

"Về chi phí nuôi, căn cứ theo quy định của Nhà nước và Vườn thú, kể cả thức ăn, chăm sóc mỗi ngày hết khoảng 1,8 triệu đồng/con. Còn 8 con hổ chết đang để trong một kho lạnh từ lúc công an niêm phong, nếu dùng tủ đông phải đến 8 tủ mới để hết, chi phí tiền điện rất lớn" - ông Hải cho biết thêm.

Vụ 8/17 cá thể hổ chết ở Nghệ An: Chi phí nuôi nhốt, bảo quản hổ hiện tại mỗi ngày bao nhiêu? - Ảnh 3.

Một cá thể hổ đang nằm sau khi được chăm sóc đầy đủ tại Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Ảnh: Cảnh Thắng.

Ngoài ra, tại Nghệ An, ngày 1/8/2021 lực lượng chức năng cũng thu giữ 7 cá thể hổ bị vận chuyển trái phép trên địa bàn huyện Diễn Châu. 

Cùng ngày, cũng theo phản ánh của Nhóm phóng viên trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cũng bắt đối tượng Cao Xuân Hùng, ở xã Diễn Lâm với tang vật là 4 cá thể tê tê có trọng lượng 21kg.

Đối với 7 cá thể hổ con được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát chăm sóc. 

"Hiện Công an tỉnh Nghệ An đang hoàn thiện các thủ tục tố tụng để bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát" - ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết.

Vụ 8/17 cá thể hổ chết ở Nghệ An: Chi phí nuôi nhốt, bảo quản hổ hiện tại mỗi ngày bao nhiêu? - Ảnh 4.

Một trong bốn cá thể tê trong vụ việc thu giữ tại một nhà hàng ở xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An hiện đang được chăm sóc tốt, sức khỏe ổn định tại Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: SVW

7 cá thể hổ con ở Vườn Quốc gia Pù Mát đã biết ăn thịt

Theo thông tin từ những người chăm 7 cá thể hổ con tại Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã - Vườn Quốc gia Pù Mát, hiện tại 7 cá thể hổ đều có sức khỏe ổn định, cân nặng trung bình của 1 cá thể hổ là hơn 7kg. Các cá thể hổ đang trong quá trình chuyển dần từ ăn sữa sang ăn thịt.

"Chúng tôi đang tiến hành theo dõi cân nặng 3 ngày một lần để điều chỉnh chế độ thức ăn phù hợp đối với từng cá thể. 

Bên cạnh đó chúng tôi cũng luôn đảm bảo môi trường sống thông thoáng, có khu vực sân chơi với đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho các cá thể hổ tắm nắng và vận động nhằm phát triển hệ cơ xương một cách tối ưu nhất" - Cán bộ Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát nói.

Được biết, để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho hổ con ở thời điểm hiện tại, công tác vệ sinh và quy trình chăm sóc luôn được các nhân viên chăm sóc thực hiện nghiêm ngặt khi tiếp xúc với động vật. 

Với sự chăm sóc và theo dõi sát sao của các nhân viên tại trung tâm cứu hộ, 7 cá thể hổ này sẽ kết thúc việc cai sữa vào cuối tháng này.

Vụ 8/17 cá thể hổ chết ở Nghệ An: Chi phí nuôi nhốt, bảo quản hổ hiện tại mỗi ngày bao nhiêu? - Ảnh 5.

Những cá thể hổ con được chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát đã biết ăn thịt. Ảnh: Chiên Hoàng

 Anh Đặng Thanh Tuấn, nhân viên chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết: "Khi mới tiếp nhận do các cá thể hổ con còn quá nhỏ từ 2,9kg đến dưới 5kg nên việc chăm sóc phải dùng sữa hoàn toàn. Dùng sữa chuyên dụng dùng cho các động vật họ mèo, mà phù hợp với hổ, cho ăn sữa từ 5 - 6 lần /ngày".

Đã khởi tố các vụ án nuôi nhốt và buôn bán động vật hoang dã trái phép ở Nghệ An. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An, hiện tất cá các vụ án liên quan đến nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Nghệ An hồi đầu tháng 8/2021 đã khởi tố vụ án và tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ, xử lý các đối tượng vi phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem