Chủ đề nóng

Vụ “thu giữ” hổ ở Nghệ An: Cần nhìn toàn bộ vấn đề, không chỉ dừng lại ở câu chuyện hổ chết

Lam Anh – Chiên Hoàng Thứ bảy, ngày 14/08/2021 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau các chuyên án giải cứu 24 cá thể hổ bị nuôi nhốt và vận chuyển bất hợp pháp tại tỉnh Nghệ An, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã đưa ra các nhận định rất đáng chú ý.
Bình luận 0

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) là tổ chức dành nhiều năm điều tra tình trạng nuôi nhốt và buôn bán hổ trái phép trong khu vực các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Theo ENV, các vụ việc liên quan đến thu giữ 24 cá thể hổ là bằng chứng cho một bước đột phá lớn trong những nỗ lực của tỉnh Nghệ An nhằm loại bỏ tình trạng nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép đã và đang diễn ra tại Nghệ An.

Điều đáng tiếc là những nỗ lực và những thành công lớn của lực lượng công an Nghệ An dường như chưa được ghi nhận một cách đúng đắn trong vụ việc này và đang bị lu mờ do một số dư luận tiêu cực xung quanh cái chết của 8 cá thể hổ xảy ra trong quá trình tịch thu.

Vụ “thu giữ” 24 con hổ ở Nghệ An: Không chỉ 24 mà là hàng trăm cá thể hổ khác sẽ chết, nếu… - Ảnh 1.

Nếu không xử lý dứt điểm sớm, tình trạng nuôi hổ trái phép càng ngày càng đặt ra các gánh nặng trầm trọng về kinh tế trong cứu hộ, chăm sóc và các vấn đề khác trong tương lai. Ảnh: ENV

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: "Chúng ta cần phải nhìn nhận toàn bộ vấn đề chứ không chỉ dừng lại ở câu chuyện hổ chết. Ở đây, việc phát hiện 24 cá thể hổ và các đối tượng chuyên nuôi nhốt, buôn bán hổ là một bước tiến lớn của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An trong nỗ lực triệt phá các đường dây nuôi nhốt và buôn bán hổ lớn trên địa bàn tỉnh.

Nếu không có các vụ bắt giữ như vậy thì không những toàn bộ 24 cá thể hổ này bị giết mà đã và sẽ còn có hàng trăm cá thể hổ khác tiếp tục bị các đối tượng nuôi nhốt rồi giết hại để thu lợi bất chính".

Tiến sỹ Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình của WWF - Việt Nam cũng đồng quan điểm "Các vụ bắt giữ này là hành động rất tích cực của lực lượng chức năng. 

Nó cũng cho thấy vấn đề nuôi nhốt hổ bất hợp pháp vẫn tồn tại lâu nay để cung cấp các sản phẩm từ hổ cho thị trường bất hợp pháp và còn nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các cơ sở nuôi sinh sản hổ trái phép trên toàn quốc, đặc biệt là ở Nghệ An".

"WWF cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần tập trung đóng cửa các trại nuôi hổ bất hợp pháp và chấm dứt các cơ sở nuôi nhốt hổ không hỗ trợ gì cho mục đích bảo tồn loài hổ", Tiến sỹ Benjamin Rawson chia sẻ.

Vụ “thu giữ” 24 con hổ ở Nghệ An: Không chỉ 24 mà là hàng trăm cá thể hổ khác sẽ chết, nếu… - Ảnh 2.

7 cá thể hổ con đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: SVW

Như Dân Việt đã thông tin, sau khoảng một năm điều tra khu vực nuôi nhốt hổ trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (và nhiều vùng khác nữa), cuối tháng 4/2021 nhóm phóng viên đã liên hệ với Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và làm việc trực tiếp với Phòng Cảnh sát Môi trường để cung cấp thông tin, hình ảnh tố cáo.

Sau một thời gian điều tra, ngày 4/8/2021 lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành tại hai hộ dân ở xã Đô Thành. 

Trước đó, ngày 1/8/2021 lực lượng chức năng cũng thu giữ 7 cá thể hổ bị vận chuyển trái phép trên địa bàn huyện Diễn Châu. 

Cùng ngày, cũng theo phản ánh của nhóm phóng viên trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cũng bắt đối tượng Cao Xuân Hùng, ở xã Diễn Lâm với tang vật là 4 cá thể tê tê có trọng lượng 21kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem