Chủ đề nóng

Chiêm ngưỡng tàu chiến lớn nhất thế giới, trông giống như một 'thành phố nổi'

Lê Phương (Express) Thứ ba, ngày 15/11/2022 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo hiện đạng neo đậu ngoài khơi Vương quốc Anh.
Bình luận 0
Chiêm ngưỡng tàu chiến lớn nhất thế giới, trông giống như một 'thành phố nổi' - Ảnh 1.

Tàu USS Gerald R. Ford tiến vào Solent (Ảnh: LNP)

Tàu USS Gerald R. Ford quá lớn nên không thể vào cảng Portsmouth và phải cập cảng Stokes Bay, ngoài khơi Gosport, Hants, vào khoảng giữa trưa ngày 14/11 (theo giờ địa phương). Con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có kích thước gấp đôi tàu Titanic hiện đang tiến vào vùng biển của Vương quốc Anh sau khi phục vụ trong lực lượng NATO ở Bắc Đại Tây Dương.

Tàu USS Gerald R. Ford có trọng tải 100.000 tấn, hơn gần 40.000 tấn về lượng choán nước so với tàu HMS Queen Elizabeth của Anh. Với chiều dài cỡ 13 sân tennis và sức chứa lên đến khoảng 4.000 người, con tàu khổng lồ tương đương với một căn cứ quân sự nổi. Bên cạnh đó, tàu có khả năng mang theo 75 máy bay tấn công.

USS Gerald R. Ford là tàu sân bay đầu tiên thuộc lớp Gerald R. Ford được Mỹ chế tạo và đưa vào biên chế từ năm 2017, để thay cho chiếc Enterprise đã lỗi thời. Con tàu được đặt theo tên của Tổng thống thứ 38 của Mỹ Gerald Ford, người tại vị từ năm 1974 đến 1977 và trước đó đã phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Chiêm ngưỡng tàu chiến lớn nhất thế giới, trông giống như một 'thành phố nổi' - Ảnh 2.

USS Gerald R. Ford quá lớn so với cảng Portsmouth (Ảnh: Getty)

USS Gerald R. Ford khởi hành từ Norfolk, Virginia vào tháng 10 và được triển khai cùng với các đồng minh NATO ở Đại Tây Dương trong một nhiệm vụ có sự tham gia của 9.000 nhân viên từ 9 quốc gia, 20 tàu và 60 máy bay.

Theo Hải quân Mỹ, con tàu có khả năng chở một lượng lớn máy bay và di chuyển với tốc độ hơn 30 hải lý một giờ.

Hộ tống cho tàu USS Gerald R. Ford còn có USS Thomas Hudner và SPS Alvaro de Bazan, những tàu này cũng đã đến căn cứ hải quân Portsmouth.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem