Chủ đề nóng

Chiến binh Cosssack trong nội chiến Nga và Thế chiến II thiện chiến ra sao?

PV Thứ sáu, ngày 19/05/2023 20:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là những kỵ sĩ xuất sắc, người Cossack khiến kẻ thù kinh sợ trong các cuộc giáp chiến. Họ đã bị chia rẽ thành 2 phe đối địch trong Nội chiến Nga và Thế chiến II.
Bình luận 0

Trùm phát xít Đức Adolf Hitler đánh giá cao lực lượng Cossack, coi họ là một tộc người Aryan và hứa hẹn trao cho họ vô số phần thưởng nếu Đức giành chiến thắng trước Liên Xô.

Trong hàng thế kỷ, người Cossack (Cô-dắc) vừa là thế lực trợ giúp vừa là kẻ thù của tầng lớp thống trị đế chế Nga. Để đổi lấy quyền tự trị ít ỏi, thể chế quân sự này (được hình thành từ sự kết hợp một số tộc người khác nhau) đã bảo vệ biên thùy của nhà nước Nga trước các cuộc xâm lấn.

Chiến binh Cosssack trong nội chiến Nga và Thế chiến II thiện chiến ra sao? - Ảnh 1.

Là những kỵ sĩ xuất sắc, người Cossack khiến kẻ thù kinh sợ trong các cuộc giáp chiến. Họ hiệu quả trong việc giải tán các cuộc biểu tình trên các quảng trường thành phố, và đóng vai trò là vệ sĩ cho các Sa hoàng Nga. Tuy nhiên, các chiến binh Cossack ưa thích tự do này rất nhạy cảm trước bất cứ sự xâm phạm nào đối với các quyền và lối sống của họ, cho nên chính phủ Sa hoàng Nga luôn cần cách tiếp cận đặc biệt đối với những người này.

Sự sụp đổ của Đế chế Nga và Nội chiến Nga sau đó đã chia rẽ sâu sắc tầng lớp Cossack, đẩy họ sang các phe đối địch. Có vô số các cuộc đụng độ giữa những người Cossack Đỏ và nhóm Cossack Bạch vệ trên những vùng lãnh thổ rộng lớn của miền nam nước Nga.

Tuy nhiên, việc những người Bolshevik phân bổ lại đất đai và tiến hành “phi Cossack hóa” một cách cứng rắn đã đẩy hầu hết những người Cossack sang phe Bạch vệ.

Sau khi phe Bolshevik giành chiến thắng cuối cùng trong Nội chiến Nga, chính quyền Xô viết đã tiến hành chính sách tẩy sạch từ Cossack khỏi ngôn ngữ Nga. Người Cossack mất quyền tự trị và bị ép tái định cư. Bị coi là tay chân của “các giai cấp bóc lột”, họ đã mất quyền được phục vụ trong Hồng quân, ngoại trừ những người Cossack Đỏ.

Nhóm Cossack “vì Tổ quốc, vì Stalin”

Tình hình quốc tế xấu đi khi Thế chiến 2 cận kề vào thập niên 1930 đã khiến ban lãnh đạo Xô viết xem xét lại chính sách đối với người Cossack. Họ quyết định mở một chiến dịch thân thiện với nhóm người này nhằm làm cho bộ phận dân cư này trở thành một dòng chảy chính của chế độ Xô viết. Thái độ của nhà nước đối với người Cossack đột ngột nhẹ bẫng đi và nhà nước bắt đầu ủng hộ việc khôi phục lối sống và truyền thống Cossack, khuyến khích họ tích cực tham gia đời sống xã hội và kinh tế của đất nước.

Thay đổi quan trọng nhất là việc dỡ bỏ (vào năm 1936) lệnh cấm người Cossack được phục vụ trong Hồng quân. Một số đơn vị kỵ binh đã được đặt tên lại thành Cossack. Bên cạnh đó, có thêm các sư đoàn và quân đoàn Cossack được xây dựng mới từ đầu, trong đó các binh sĩ được phép mặc quần áo truyền thống.

Năm 1937, lính Cossack tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ trong bộ quân phục đầy đủ.

Các sư đoàn kỵ binh Cossack tham gia hầu hết các trận đánh lớn của Thế chiến 2 ở mặt trận Đông Âu. Lính kỵ binh Cossack, mang kiếm chém và súng trường, được yểm trợ bằng pháo 45mm và 76mm từ các đơn vị khác. Do không thể chiến đấu ngang cơ với các cỗ xe tăng Đức, họ được huy động cho hoạt động phản kích, đột phá, và tập kích chớp nhoáng, trong đó tốc độ là yếu tố chủ đạo. Năm 1943, năng lực tác chiến của các quân đoàn kỵ binh đã được tăng cường đáng kể do họ tiếp nhận thêm sự yểm trợ bằng pháo chống tăng và pháo phòng không.

Nhờ chủ nghĩa anh hùng của mình, các đơn vị Cossack được tặng thưởng danh hiệu “Cận vệ” vào một số dịp. Thí dụ, Sư đoàn Kỵ binh Cận vệ số 3, chủ yếu gồm các lực lượng Cossack Kuban, đã trở thành một trong các đơn vị huyền thoại nhất của Hồng quân Liên Xô. Từ tháng 7/1941 đến tháng 5/1945, sư đoàn này đã vượt qua 12.700km trên đất Liên Xô, Ba Lan, và Đức, giao chiến với đối phương trên đường hành quân, và tham gia các trận đánh Moskva, Warsaw (Vác-sa-va), và Berlin.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người Cossack chiến đấu trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đều là lính kỵ binh. Chẳng hạn, Sư đoàn bộ binh Krasnodar Plastun số 9 chiến đấu trên bộ và được quân Đức kính nể về lòng can đảm vô song. Đội ngũ Cossack cũng sản sinh ra “ace xe tăng” hàng đầu của Liên Xô là quân nhân Dmitry Lavrinenko với chiến công tiêu diệt được 52 xe tăng địch, cũng như nhà thiết kế vũ khí Fyodor Tokarev – người đã tạo ra khẩu súng ngắn TT trứ danh và khẩu súng trường chủ lực SVT của Hồng quân.

Nhóm Cossack ở phe đối nghịch, ủng hộ Hitler

Trong khi đa phần người Cossack tham gia bảo vệ Tổ quốc, một số vẫn bất mãn với chế độ Xô viết và khát khao được có vị thế ngang hàng với phong trào Bolshevik, mơ có được sự độc lập chính trị. Những người này đã đứng về phía Đức Quốc xã. Các đơn vị Cossack như vậy đã được lập nên ở các vùng chiếm đóng là Kuban và Don. Chúng có nhiệm vụ chống lại du kích kháng chiến, duy trì trật tự trong vùng, và canh gác các tù binh Hồng quân.

Khi quân Đức xâm lược Liên Xô, các cựu thủ lĩnh Cossack bị đánh bại trong Nội chiến Nga rồi chạy ra nước ngoài đã bám gót phát xít Đức để quay về Nga.

Một trong những kẻ ấy, Pyotr Krasnov, tuyên bố vào ngày 22/6/1941, ngày đầu tiên của Chiến dịch Barbarossa (do quân đội Đức Quốc xã tiến hành): “Tôi nói với tất cả những anh em Cossack rằng cuộc chiến này không nhằm vào nước Nga, mà là nhằm vào bọn cộng sản, bọn Do Thái và đồng bọn của chúng – những kẻ đã bán rẻ máu Nga. Cầu Chúa phù trợ cho quân đội Đức và Hitler!”.

Về phần mình, Quốc trưởng Hitler ưa thích việc xây dựng các tổ chức và đơn vị quân sự Cossack cộng tác với chế độ của y, bởi lẽ trong hệ tư tưởng Đức Quốc xã, người Cossack được coi là hậu duệ của người Aryan. Điều này được minh chứng bởi bộ phận Cossack chống Bolshevik di tản sang Đức đã ủng hộ Đảng Quốc xã ngay trước khi đảng này lên cầm quyền.

Các đơn vị Cossack trong quân đội Đức và lực lượng SS không phải lúc nào cũng gồm toàn người Cossack. Thí dụ, một trong các đơn vị tiêu biểu như vậy – quân đoàn Kỵ binh Cossack số 15 thuộc lực lượng SS, có 22.000 quân vào cuối Thế chiến 2, bao gồm không chỉ lính Cossack mà còn cả tù binh Liên Xô đồng ý chiến đấu cho Đức cũng như 5.000 lính Đức.

Phát xít Đức chủ yếu sử dụng lính Cossack để bảo vệ hậu cứ ở Nam Tư, nơi chúng đối đầu với du kích địa phương và “Quân đội Giải phóng Nhân dân Nam Tư”. Khi thất bại là không tránh khỏi, tàn quân Cossack đã chạy xuyên qua dãy núi Alps để trốn Hồng quân và đầu hàng quân Anh.

Vào ngày 28/5/1945, khoảng 50.000 kẻ Cossack cộng tác với Đức, bao gồm cả người tị nạn đến từ các vùng Cossack, đã được người Anh trao cho quân đội Xô viết.

Theo các thỏa thuận của Hội nghị Yalta, người Anh buộc phải giao nộp tất cả các công dân Xô viết đã chiến đấu chống lại tổ quốc mình. Tuy nhiên người Anh còn làm xa hơn thế, họ giao nộp cả những người Cossack di tản không còn là công dân Xô viết.

Các tướng lĩnh Cossack làm tay sai cho giặc đã bị tử hình, số còn lại bị tống giam. Sau đó những người Cossack còn sống trong số này đã được phóng thích vào năm 1955

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem