Chiến đấu cơ Su-34 Nga thả đồng loạt 4 bom dẫn đường tại Đông Âu

Thứ năm, ngày 07/12/2023 08:42 AM (GMT+7)
Chiến đấu cơ Su-34 Nga đã lần đầu thả cùng lúc 4 bom gắn hệ thống dẫn đường UMPK cùng lúc, điều này được cho là nhằm tăng tối đa hỏa lực nhằm vào mục tiêu của đối phương.
Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 1.

"4 quả bom FAB-500 gắn thiết bị dẫn đường (UMPK) được thả cùng lúc", tài khoản Fighter Bomber của một phi công tiêm kích Nga cho biết hôm 5/12 cho biết. Theo Topwar, Drive.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 2.

"Sau quá trình chỉnh sửa, mỗi máy bay Su-34 có thể mang tới 6 quả bom FAB-500, hoặc ba quả bom FAB-1500 nặng 1,5 tấn", tài khoản Fighter Bomber nói thêm.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 3.

Trong video, tiêm kích bom Su-34 thả đồng loạt 4 quả bom FAB-500 gắn UMPK, sau đó nghiêng cánh để ghi hình cảnh các quả bom tới mục tiêu. Thời gian và địa điểm diễn ra đòn không kích chưa được tiết lộ.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 4.

Đây là lần đầu tiên xuất hiện bằng chứng cho thấy chiến đấu cơ Su-34 Nga có thể mang và triển khai 4 quả bom dẫn đường FAB-500 UMPK cùng lúc. Bộ Quốc phòng và truyền thông Nga trước đó chỉ công bố hình ảnh những chiếc Su-34 mang được hai quả bom dẫn đường FAB-500 UMPK để tập kích mục tiêu tại Ukraine.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 5.

Tài khoản Fighter Bomber cho rằng việc mang được 4-6 quả bom dẫn đường FAB-500 UMPK trong mỗi chuyến xuất kích cho phép Su-34 Nga tấn công được nhiều mục tiêu hơn.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 6.

Điều này cho phép tập trung hỏa lực mạnh hơn vào một khu vực cụ thể.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 7.

Ngoài ra cũng giảm số lượt cất hạ cánh của chiến đấu cơ, hạn chế mức độ hao mòn khí tài và thể lực của tổ lái.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 8.

"Hệ thống UMPK dường như đang được sản xuất hàng loạt, cho phép triển khai rộng rãi hơn nhằm gây thiệt hại nặng cho đối phương và hạn chế thương vong với lực lượng Nga", chuyên trang quân sự Topwar của Nga nhận định.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 9.

Module UMPK có hệ thống điều khiển tự động tìm kiếm mục tiêu, cánh gấp và bánh lái.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 10.

Với module UMPK, Nga có thể biến các loại bom cũ có từ thời Liên Xô như FAB-250, FAB-500 VÀ FAB-1500 thành bom dẫn đường có độ chính xác cao, từ đó hủy diệt các mục tiêu có giá trị cao.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 11.

Về mặt khái niệm, các quả bom thông thường của Nga một khi được gắn module UMPK có thể sánh ngang với bom thông minh JDAM của Mỹ, vốn có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 12.

Hãng thông tấn RIA Novosti cho biết, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã triển khai một chương trình đào tạo đại trà để dạy phi công chiến đấu cách sử dụng bom thả từ trên không được gắn UMPK.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 13.

Bom dẫn đường gắn bộ UMPK khi được thả từ độ cao lớn có thể bay xa 50-70 km, giúp chiến đấu cơ Nga có thể hoạt động từ ngoài tầm bắn của phần lớn hệ thống phòng không Ukraine.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 14.

Theo RIA Novosti, trước đó, máy bay ném bom Su-34 đã nhiều lần thả bom UMPK có trọng lượng 250kg, 500kg và 1.500 kg xuống Ukraine.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 15.

Ngoài việc phá hủy các mục tiêu trên không của đối phương, Su-34 còn được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom thông minh nhằm vào những mục tiêu trên mặt đất. Máy bay ném bom Su-34 đã chứng minh khả năng là một trong những hệ thống vũ khí mạnh mẽ và lợi hại nhất của Nga trong suốt cuộc xung đột.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 16.

Su-34 có trọng lượng cất cánh tối đa 45 tấn, trong đó tải trọng vũ khí mang theo nặng 8 tấn. Máy bay được trang bị hai động cơ phản lực Lyulka AL-35F công suất 137.2 kN, phạm vi hoạt động 4.500 km, trần bay 14 km và bán kính chiến đấu từ 600 đến 1.100 km tùy theo tải trọng.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 17.

Mặc dù không nhanh và cơ động như máy bay chiến đấu thực sự kiểu Su-30 hay Su-35, nhưng tốc độ Mach 1,8 (2.000km/h) cho phép nó nhanh chóng thay đổi nhiệm vụ.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga lần đầu thả đồng loạt 4 bom dẫn đường UMPK tại Đông Âu - Ảnh 18.

Tầm bay xa cùng tải trọng vũ khí lớn cho phép Su-34 có thể tấn công sở chỉ huy, thông tin liên lạc và hậu cần ở sâu trong lòng địch, cũng như cắt đường tiếp tế cho lực lượng tiền phương.

PV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem