Chủ đề nóng

Chiến đấu cơ Trung Quốc bay sát máy bay săn ngầm Nhật Bản

Chủ nhật, ngày 25/05/2014 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng tin Kyodonews vừa cho biết, ngày 24.5 hai chiếc chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc đã bay sát bất thường với máy bay OP-3C và YS-11EB của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở vùng chồng lấn nhận dạng phòng không của 2 nước trên biển Hoa Đông.
Bình luận 0

Kydodonews dẫn lời từ Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, đây là những chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc bay áp sát nhất đến máy bay của SDF từ trước đến nay.

Một trong hai chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc còn đến gần chỉ cách máy bay OP-3C của của Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản có 50 mét vào khoảng 11 giờ sáng (giờ địa phương) thứ Bẩy (ngày 24.5) ở trên biển Hoa Đông.

Máy bay tuần tra săn ngầm OP-3C của Nhật Bản. Ảnh: Mod.go.jp
Máy bay tuần tra săn ngầm OP-3C của Nhật Bản. Ảnh: Mod.go.jp

Một giờ sau, một chiến đấu cơ khác của Trung Quốc đã bay gần một bay YS-11EB của Lực lượng Tự vệ Trên không của Nhật Bản cùng ở khu vực không phận tương tự với OP-3C và chỉ cách YS-11EB có 30 mét.

Những máy bay này của Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận dạng là loại chiến đấu cơ Su-27 phiên bản Trung Quốc. Sự kiện này giữa các máy bay Trung Quốc và Nhật Bản được xác định xảy ra ở khu vực không phận quốc tế, vùng chồng lấn giữa 2 nước Nhật Bản và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã lên tiếng chỉ trích các hành động của các phi công chiến đấu cơ Trung Quốc là “hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn”. Chính quyền Tokyo sau đó cũng đã thông báo sự cố này đến Bắc Kinh thông qua kênh ngoại giao.

Theo tờ báo Globalpost.com đánh giá, sự cố giữa các máy bay như trên xảy ra vào đúng thời điểm quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc đang có những căng thẳng, chủ yếu do Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát hòn đảo được cho là thuộc về Nhật Bản ở trên biển Hoa Đông.

Globalpost.com còn tiết lộ, theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản thì hai máy bay của SDF bị các chiến đấu cơ Trung Quốc bay áp sát đang làm nhiệm vụ theo dõi cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga ở vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản.

Căng thẳng giữa hai “gã khổng lồ kinh tế” ở Châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc hiện vẫn ở mức độ cao. Một số chuyên gia phân tích còn cảnh báo khả năng có thể diễn ra một cuộc đụng độ quân sự giữa Trung Quốc và SDF Nhật Bản ngay trên biển Hoa Đông.

Trước đó, vào tháng 1.2013, một tàu chiến Trung Quốc được cho là đã khóa radar ngắm bắn của một khu trục hạm Nhật Bản ở trên biển Hoa Đông. Vào tháng 11 năm đó, Trung Quốc còn đơn phương lập một khu vực nhận dạng phòng không xâm lấn cả một phần của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Được biết, máy bay P-3C là một máy bay tuần tra, săn ngầm và máy bay YS-11EB là máy bay trinh sát điện tử của Nhật Bản. Trong khi đó, Su-27 phiên bản Trung Quốc vốn thuộc dòng tiêm kích đánh chặn có xuất xứ từ Liên Xô.

Minh Nhân (theo Kyodo/Globalpost) (Minh Nhân (theo Kyodo/Globalpost))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem