Chiến sự Nga - Ukraine khiến lợi nhuận Samsung sụt giảm sốc, cổ phiếu chip khác lao đao

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 08/10/2022 08:21 AM (GMT+7)
Samsung Electronics Co báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm đầu tiên kể từ năm 2019, nhấn mạnh chiều sâu của sự suy thoái thị trường máy tính và chip bộ nhớ toàn cầu.
Bình luận 0

Vào hôm 7/10, Samsung báo cáo rằng, lợi nhuận hoạt động của họ giảm 32% trong quý thứ ba của năm nay, do giá bộ nhớ giảm mạnh và nhu cầu thấp đã tác động đến gã khổng lồ công nghệ này.

Cụ thể, lợi nhuận hoạt động giảm 32% xuống chỉ còn 10,8 nghìn tỷ won (7,7 tỷ USD) trong ba tháng kết thúc vào tháng 9, công ty lớn nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 7/10. Các nhà phân tích ước tính trung bình mức này sẽ đạt 12,1 nghìn tỷ won. Doanh số bán hàng cũng không đạt được ước tính dự kiến, chỉ còn 76 nghìn tỷ won. Samsung sẽ cung cấp thu nhập ròng và thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh của các bộ phận với báo cáo đầy đủ của mình vào cuối tháng này.

Samsung Electronics Co báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm đầu tiên kể từ năm 2019, nhấn mạnh chiều sâu của sự suy thoái thị trường máy tính và chip bộ nhớ toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Samsung Electronics Co báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm đầu tiên kể từ năm 2019, nhấn mạnh chiều sâu của sự suy thoái thị trường máy tính và chip bộ nhớ toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Hoạt động kinh doanh chip của Samsung, bao gồm bán chip cho máy tính xách tay, máy chủ và lưu trữ, cũng như sản xuất chất bán dẫn, chiếm 70% lợi nhuận của hãng.

Công ty bán chip nhớ NAND và DRAM được sử dụng trong các thiết bị như máy tính xách tay và điện thoại thông minh cho các trung tâm dữ liệu. Họ cũng có một doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn. Samsung đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào cùng với báo cáo quý 3 sơ bộ của mình nhưng các nhà phân tích cho biết, chính sự suy yếu của giá chip bộ nhớ, và nhu cầu thấp có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận hoạt động của công ty. Bởi việc thị trường điện thoại thông minh đã không tăng trưởng đột phá, cộng với sự thừa mứa các chip nhớ đã khiến giá của chúng giảm đi rõ rệt.

Daiwa Capital Markets cho biết trong một lưu ý hôm 7/10 rằng, các lô hàng DRAM và NAND đã giảm 15% và 10% theo quý, trong khi giá giảm lần lượt 19% và 20% theo quý, điều này đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong thu nhập hoạt động của Samsung.

Lợi nhuận hoạt động giảm làm tăng thêm lo ngại về lĩnh vực chip vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu hơn trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu đầy biến động và nguy cơ suy thoái.

Advanced Micro Devices hôm 6/10 đã báo cáo ước tính doanh thu sơ bộ cho quý thứ ba thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Công ty Mỹ trích dẫn "do thị trường PC yếu hơn dự kiến và các hành động điều chỉnh hàng tồn kho đáng kể trên toàn bộ chuỗi cung ứng PC không hiệu quả".

Báo cáo về sự sụt giảm lợi nhuận hoạt động của Samsung ngày 7/10 cũng đã gây ra những làn sóng chấn động thông qua các cổ phiếu chip khác. Ảnh: @AFP.

Báo cáo về sự sụt giảm lợi nhuận hoạt động của Samsung ngày 7/10 cũng đã gây ra những làn sóng chấn động thông qua các cổ phiếu chip khác. Ảnh: @AFP.

Trong khi đó, Micron, một đối thủ của Samsung, đã cảnh báo vào tháng trước rằng, "nhu cầu của người tiêu dùng và những khó khăn liên quan đến hàng tồn kho" đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất chip nhớ.

Báo cáo về sự sụt giảm lợi nhuận hoạt động của Samsung ngày 7/10 cũng đã gây ra những làn sóng chấn động thông qua các cổ phiếu chip khác. Ở Châu Âu, cổ phiếu các công ty như nhà sản xuất thiết bị Hà Lan ASML và nhà cung cấp của Apple, STMicro có giá trị thấp hơn trong phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.

SK Kim, nhà phân tích tại Daiwa Securities Capital Markets, nói với đài CNBC qua chương trình nghị sự "Street Signs Asia" vào ngày 7/10 rằng, ông hy vọng giá chip nhớ sẽ tăng trở lại trong nửa đầu năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng giá cổ phiếu của Samsung "cũng sẽ sớm phục hồi trở lại".

Được biết, cổ phiếu của Samsung đã giảm hơn 28% tính đến thời điểm hiện tại. Bất chấp sự sụt giảm gần đây, Samsung đã vạch ra một lộ trình kinh doanh chất bán dẫn của mình, trong đó đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất những con chip tiên tiến nhất trong thời gian 5 năm tới.

Ngược lại, Heo Pil-Seok, giám đốc điều hành của Midas International Asset Management ở Seoul, cho biết: "Xu hướng giảm này không chỉ đơn thuần được thúc đẩy bởi các động lực cung và cầu điển hình, nó khác với các chu kỳ trước đây do rủi ro địa chính trị;" Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của chính phủ Mỹ sẽ hạn chế hơn nữa doanh số bán hàng của các công ty CNTT tại Trung Quốc và một phần lớn nhu cầu về chip sẽ bị suy yếu. Nếu AMD, Nvidia không thể bán chip của họ ở Trung Quốc, thu nhập của các nhà sản xuất chip nhớ sẽ còn giảm sút hơn nữa".

Thị trường công nghệ bất ngờ sụp đổ xảy ra sau một loạt các cú sốc kinh tế vĩ mô, từ việc Nga xâm lược Ukraine đến lạm phát tăng vọt và giá khí đốt cùng với việc tăng lãi suất của Fed. Ảnh: @AFP.

Thị trường công nghệ bất ngờ sụp đổ xảy ra sau một loạt các cú sốc kinh tế vĩ mô, từ việc Nga tấn công Ukraine đến lạm phát tăng vọt và giá khí đốt cùng với việc tăng lãi suất của Fed. Ảnh: @AFP.

Hàn Quốc, quê hương của hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã báo cáo sự sụt giảm sản lượng chip trong tháng 8 lần đầu tiên sau hơn 4 năm, theo số liệu của Statistics Korea. Người đồng hương của Samsung, SK Hynix Inc cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập gần nhất của mình rằng, việc điều chỉnh đáng kể chi tiêu vốn vào năm tới là "không thể tránh khỏi".

Thị trường công nghệ bất ngờ sụp đổ xảy ra sau một loạt các cú sốc kinh tế vĩ mô, từ việc Nga tấn công Ukraine đến lạm phát tăng vọt và giá khí đốt cùng với việc tăng lãi suất của Fed. Tâm lý người tiêu dùng đã nhanh chóng xấu đi và những đối tác mua chip nhớ như các nhà sản xuất PC đã giảm đơn đặt hàng và đang sử dụng kho dự trữ đầy mứa hiện có của họ. Người đứng đầu mảng kinh doanh chip của Samsung, Kyung Kyehyun cho biết thị trường chip nhớ khó có thể tìm thấy động lực để phục hồi trong suốt năm tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem