Chủ đề nóng

"Nếu chúng ta kiểm soát được dịch Covid-19 trong 10 ngày thì rất mừng"

PVCT Thứ ba, ngày 02/02/2021 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ: "Nếu chúng ta kiểm soát được dịch Covid-19 trong 10 ngày thì rất mừng. Mong muốn của người dân và mong muốn của tất cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị là có thể dập được dịch Covid-19 nhanh nhất có thể".
Bình luận 0

"Nếu kiểm soát được dịch Covid-19 trong 10 ngày thì rất mừng"

Chiều nay (2/2), tại buổi họp báo thường kỳ tháng 1/2021 của Chính phủ, báo chí đã nêu câu hỏi: Liên quan đến Covid-19, lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia khẳng định chúng ta sẽ có 10 ngày để có thể dập được dịch khi dịch bắt đầu xuất hiện ở Chí Linh, Hải Dương và ở Quảng Ninh. Vậy cơ sở nào để chúng ta khẳng định như vậy?

"Chính phủ không công bố dập dịch Covid-19 trong vòng 10 ngày, ai công bố trách nhiệm của người đó" - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ cho biết: "Nếu chúng ta kiểm soát được dịch Covid-19 trong 10 ngày thì rất mừng. Mong muốn của người dân, và mong muốn của tất cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị là dập được dịch Covid-19 nhanh nhất có thể", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ quan điểm.

Theo phát ngôn Chính phủ, sau khi phát hiện ra ổ dịch Covid-19, chúng ta đã phong toả, khoanh vùng, và truy vết nhanh, cách ly đối tượng F1, F2. 

"Phong tỏa là người dân Chí Linh không được đi ra khỏi khu vực phong toả. Và người bên ngoài thì khuyến khích không vào khu vực phong tỏa. Tất nhiên, nói như thế thì địa giới hành chính thế nào? Đông Triều – chợ giáp danh với Chí Linh ra sao thì Thủ tướng đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, TP tự quyết định trong tình huống xảy ra cụ thể ở địa phương. Thẩm quyền rất rõ…".

Bộ trưởng nói và cho biết thêm: "Còn giãn cách xã hội thì nhà nào ở nhà đó, xã nào ở xã đó, huyện nào ở huyện đó, chúng ta hạn chế đi lại và tập trung đông người, phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang". 

Liên quan đến vaccine phòng Covie-19, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng rất quan tâm và nói rất nhiều lần yêu cầu Bộ y tế quý I/2021 phải nhập được vacine phòng Covid-19. Thủ tướng cũng ủng hộ nghiên cứu trong nước. 

"Nếu chúng ta sản xuất được vaccine trong nước tốt hơn thì ưu tiên sản xuất trong nước, nhưng lúc trong nước chưa sản xuất được thì ưu tiiên nhập khẩu để lo cho người dân. Còn khi vaccine về thì sử dụng như thế nào, các đối tượng như thế nào… lúc đó tính sau, nhưng dứt khoát phải có cơ chế, chính sách để cái nào là nhà nước cấp, cái nào là nhà nước thu tiền…", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Có thể đủ vaccine phòng Covid-19 tiêm cho cộng đồng

Liên quan đến vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ký quy tắc với công ty AstraZeneca của Anh quốc. Theo đó trong năm 2021, sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine cho Việt Nam. 

"Theo chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ, Bộ Y tế đang đàm phán với đối tác để làm sao trong quý I chúng ta bắt đầu có vaccine. Đương nhiên khi mới có thì số lượng chưa đủ, chắc chắc chúng ta sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên, bao gồm các cán bộ y tế có liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch, các đối tượng lớn tuổi, bệnh nền có nguy cơ cao sẽ tử vong nếu mắc bệnh Covid-19 và một số đối tượng khác như cán bộ ngoại giao", Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Ông cũng nói thêm: Tuy nhiên, hiện tại khó khăn ở chỗ EU đang hạn chế xuất khẩu, còn Bộ Y tế đang đàm phán để chúng ta có vaccine nhanh nhất. Ngoài vaccine AstraZeneca thì Bộ Y tế cũng đang đàm phán thêm với Pfizer, Moderna và các vaccine của Nga và Trung Quốc. Đối với vaccine trong nước, chúng ta đang thử nghiệm giai đoạn 1, 2 vaccine Nanocovax của công ty NANOGEN và chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm vaccine Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế. 

"Dự kiến, trong tháng 3, chúng ta sẽ thử nghiệm vaccine thứ ba. Đến cuối 2021, đầu 2022, chúng ta sẽ có vaccine trong nước. Như vậy, cùng với vaccine ngoại nhập, chúng ta sẽ hoàn thiện vaccine trong nước khâu thử nghiệm, sản xuất. Chúng tôi cho rằng chúng ta có thể có đủ vaccine để tiêm cho cộng đồng", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem