Chủ đề nóng

Chở cỏ bằng ô tô mang về chăn nuôi những con bò to bự, ông nông dân tỉnh Yên Bái ăn chắc 30 triệu/tháng

Hoàng Hữu Thứ sáu, ngày 09/10/2020 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng sáng, người dân thôn 2, xã Nghĩa Lộ, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái lại thấy vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hùng đánh xe tải lên đồi cắt cỏ chăn nuôi bò. Mô hình nuôi những con bò thịt to bự theo hình thức khép kín của vợ chồng ông Hùng mang về lợi nhuận gần 30 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Giống như bao hộ nông dân của nông trường chè Nghĩa Lộ, vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Trịnh Thị Thuận (thôn 2, xã Nghĩa Lộ, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) sống dựa chủ yếu vào cây chè và trồng cấy các loại hoa màu. Tuy nhiên, cuộc sống của vợ chồng ông Hùng vẫn bấp bênh mùa được mùa mất. 

Yên Bái: Ông nông dân sáng sáng lái xe ô tô chở cỏ về nuôi bò thu hàng trăm triệu - Ảnh 1.

Mỗi sáng, vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hùng, (xã Nghĩa Lộ, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) lại đánh xe đi thu mua chè và chở cỏ về nuôi bò.

Sau nhiều lần trăn trở suy nghĩ, nhận thấy thị trường tiêu thụ bò thịt có nhu cầu lớn trong khi giá bán bò thịt luôn ổn định, năm 2016, gia đình ông Hùng bắt đầu chuyển sang mô hình chăn nuôi bò thịt, nuôi vỗ béo bò thịt.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hùng cho biết: “Qua nghiên cứu thị trường, tôi thấy việc nuôi bò tuy phải đầu tư vốn lớn hơn so với việc nuôi lợn hay nuôi gà, nhưng khi xuất chuồng giá thịt bò luôn ở mức ổn định, không bị trượt giá. Ngoài ra, nuôi bò có chi phí thức ăn thấp, dễ nuôi, dễ chăm sóc nên gia đình tôi đã quyết định nuôi bò thịt”.

Xuất phát điểm chỉ với 6 con bò mua lại của các hộ dân, đến nay, vợ chồng ông Hùng đã xây dựng được cả một khu chuồng trại khép kín dành riêng cho việc nuôi bò với diện tích khoảng 350m2. Số lượng đàn bò nuôi vỗ béo của gia đình ông Hùng có khi lớn nhất lên đến 50 con.

Yên Bái: Ông nông dân sáng sáng lái xe ô tô chở cỏ về nuôi bò thu hàng trăm triệu - Ảnh 2.

Hiện tại, chuồng bò gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng, (xã Nghĩa Lộ, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) luôn có vài chục con bò để nuôi vỗ béo.

Từ ngày đầu tư chăn nuôi, vỗ béo bò thịt, vợ chồng ông Hùng bận rộn hơn hẳn. Ngoài việc thu mua chè của bà con nông dân bán lại cho các nhà máy, vợ chồng ông còn thêm việc chăm 1,5ha cỏ voi cao sản, cắt cỏ cho bò, nấu thức ăn, ủ men cho cỏ.

Để ủ chua cỏ cho bò, gia đình ông Hùng đầu tư xây dựng kho ủ cỏ với thể tích khoảng 28m3. Việc ủ cỏ với men thành cỏ chua không chỉ là thức ăn thêm trong giai đoạn vỗ béo, mà còn là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho bò vào mùa đông, khi nguồn thức ăn trở nên khan hiếm.

Theo ông Hùng, những con bò được gia đình ông cho ăn với một quy trình nghiêm ngặt: Sáng ăn cỏ, chiều ăn chất tinh, tối ăn rơm. Từ việc cắt cỏ, vận chuyển, thái cỏ, đến cho ăn chất tinh, ông bà đều áp dụng khoa học công nghệ, nên công việc chăn nuôi, vỗ béo bò không quá vất vả.

Yên Bái: Ông nông dân sáng sáng lái xe ô tô chở cỏ về nuôi bò thu hàng trăm triệu - Ảnh 3.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, việc nuôi nhốt bò có nhiều cái lợi là không mất công chăn thả, quản lý được đàn vật nuôi và kiểm tra được sự tăng trọng của bò qua từng tuần, từng tháng...

"Thời gian trước, gia đình nuôi chủ yếu là bò lai mua tại địa phương giá dao động từ 14-17 triệu đồng/con. Nhưng từ ngày 1/5, sau khi xây dựng thêm khu chuồng trại khép kín, tôi đã đầu tư thêm hơn 250 triệu đồng để mua 10 con bò giống 3B. Đây là giống bò siêu thịt, vóc dáng to bự, khỏe mạnh được gia đình mua từ trại giống ở xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội"- ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm.

Hiện tại, gia đình ông Hùng có gần 30 con bò, trong đó có 13 con bò lai và 10 con bò giống 3B "siêu to khổng lồ". Sau từ 1,5 tháng đến 4 tháng vỗ béo, trọng lượng mỗi con bò từ 1,5 - 2 tạ sẽ lên đến gần 4 tạ/con. Trừ các khoản chi phí, đàn bò đã mang lại lợi nhuận cho gia đình ông gần 30 triệu đồng/tháng. 

Theo tính toán của ông Hùng, từ đầu năm đến nay, tiền lãi từ việc chăn nuôi, vỗ béo bò khép kín đã đem lại cho gia đình khoảng 300 triệu đồng.

Yên Bái: Ông nông dân sáng sáng lái xe ô tô chở cỏ về nuôi bò thu hàng trăm triệu - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, xã Nghĩa Lộ, TX Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) cho hay, thức ăn tinh được đưa vào khẩu phần ăn của đàn bò qua hệ thống máng tự động.


Yên Bái: Ông nông dân sáng sáng lái xe ô tô chở cỏ về nuôi bò thu hàng trăm triệu - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu kho ủ cỏ chua để dự trữ thức ăn cho bò vào mùa đông khi nguồn cung thức ăn hiếm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Đức Thắng, Chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Lộ (TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Trong xã có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tuy nhiên mô hình chăn nuôi bò thịt, nuôi vỗ béo bò của gia đình hội viên Nguyễn Mạnh Hùng là mô hình mới, hiệu quả kinh tế đem lại có thể nói là cao nhất. 

Tuy nhiên để các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã ngày càng phát triển và nhân rộng, hội viên nông dân của xã rất mong muốn các cấp hội, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để người nông dân có thể tiếp cận được đồng vốn nhiều hơn, số vốn cao hơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem