Bùi Vĩ Hào (U22 Việt Nam) đã không còn cảm giác “nhát chân"
Chiều 24/11, đội tuyển U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại sân Bà Rịa (phường Bà Rịa, TP.HCM), chính thức khởi động giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho SEA Games 33.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 1 bé gái mắc bệnh dại. Đáng nói, gia đình không hề biết con bị chó cắn lúc nào. Trước đó vài ngày, con chó của gia đình nuôi cũng chết bất thường.
Bệnh nhân là bé gái B.C, 11 tuổi, ở Nghệ An. Khoảng 5 ngày trước khi nhập viện, C có các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, ăn uống kém. Sau đó, cháu bị đau họng, khó uống nước và sốt cao 39,4°C. Gia đình đưa cháu đi khám nhưng không có chẩn đoán rõ ràng.
Ngày hôm sau, tình trạng trở nên bất thường: cháu thay đổi tính tình, cáu gắt, nói nhảm, có biểu hiện sợ nước, sợ gió và ý thức chậm. Cháu được chuyển đến bệnh viện và được nghi ngờ mắc bệnh dại. Mặc dù được điều trị tích cực, tình trạng không cải thiện và cháu được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị sốc nhiễm trùng, viêm não - màng não. Nghi ngờ bệnh dại càng cao khi cháu có biểu hiện sợ nước, sợ gió và có tiền sử nuôi chó chết bất thường. Kết quả xét nghiệm sau đó xác nhận cháu dương tính với virus dại. Do gia đình không biết cháu từng bị chó cắn hay tiếp xúc với chó bệnh, nên đã không tiêm phòng.
Ngay sau khi biết con bị bệnh dại, gia đình đã xin cho con về chăm sóc tại nhà.
Câu chuyện của bé C là lời cảnh tỉnh cho tất cả phụ huynh, một khi triệu chứng bệnh dại đã xuất hiện, cái chết là điều chắc chắn. Chủ động tiêm phòng cho trẻ là cách duy nhất để bảo vệ con khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
Bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và Tiêm chủng cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh dại do virus dại gây ra và gần như luôn gây tử vong khi đã có triệu chứng.
Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vaccine ngay sau khi bị phơi nhiễm. Virus dại thường có trong nước bọt của động vật mắc bệnh như chó, mèo.
Khi phát bệnh, người bệnh có biểu hiện điển hình như sợ nước, sợ gió, co giật, rối loạn ý thức và bại liệt. Bệnh dại ở người gần như chắc chắn tử vong nếu không được tiêm vaccine và/hoặc huyết thanh kháng dại kịp thời.

Bác sĩ Huyền nhấn mạnh: "Nhiều người e ngại tiêm vaccine vì sợ tác dụng phụ, nhưng chính sự chần chừ này đã cướp đi cơ hội sống duy nhất".
Bác sĩ Huyền cũng khuyến cáo:
- Khi bị chó, mèo hoặc bất kỳ động vật nào cắn hoặc cào, cần thực hiện ngay các bước sau:
- Rửa sạch vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trong 15 phút. Tuyệt đối không chà xát hay đắp lá, thuốc dân gian.
- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vaccine, huyết thanh kháng dại (nếu cần).
- Không nên chờ theo dõi vật nuôi có khỏe mạnh hay tử vong hay không nếu không chắc chắn về tình trạng của nó.
Nữ nghi phạm người Việt trong vụ đưa súng giúp các phạm nhân tháo chạy tại Campuchia là vợ của một phạm nhân. Nữ nghi phạm này đã bỏ 1.500 USD (tương đương gần 40 triệu đồng) mua súng, lên kế hoạch nhiều ngày để giải cứu chồng.
Chiều 24/11, đội tuyển U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại sân Bà Rịa (phường Bà Rịa, TP.HCM), chính thức khởi động giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho SEA Games 33.
Hàng loạt trạm trộn bê tông hết hạn giấy phép nhiều năm nhưng vẫn hoạt động trái phép trong không gian thoát lũ sông Hồng, đe dọa nghiêm trọng an toàn đê điều. Mặc dù chính quyền địa phương ở Hà Nội nhiều lần yêu cầu tháo dỡ, di chuyển máy móc, những đơn vị này vẫn bất chấp lệnh cấm.
Nhờ phát triển rừng đúng hướng, xã Chợ Mới đang biến “vốn rừng” thành sinh kế bền vững cho bà con đồng bào dân tộc miền núi nơi đây. Các chương trình khoán bảo vệ, trồng rừng và hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số đã giúp nhiều hộ tăng thu nhập, giảm nghèo rõ rệt, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh cho địa phương.
Liên minh châu Âu (EU) đã mua 200 tỷ đô la tài nguyên năng lượng của Mỹ trong năm nay, với tỷ trọng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ trong lượng nhập khẩu của châu Âu tăng từ 45% lên 60%.
Tiêu chí văn hóa là một trong những nội dung trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nhằm xây dựng nông thôn hiện đại, giàu bản sắc. Với việc vận động trên 9 triệu hộ hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” hằng năm, các cấp Hội đã khẳng định vai trò nòng cốt trong việc tham gia NTM, đặc biệt là các tiêu chí về văn hóa, kinh tế và môi trường.
Sắp sang năm mới 2026, trồng vài cây cảnh này trong nhà để mang lại không khí lễ hội, vui tươi, tràn đầy hy vọng một năm mới nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.
Vợ chồng Lý Hải truyền kinh nghiệm làm phim “trăm tỷ”, Phan Minh Huyền luôn lo lắng khi xa con... là những tin đáng chú ý của bản tin Showbiz 24h.
Luật sư Lê Hằng cho rằng, vụ việc hàng loạt lãnh đạo Cục ATTP (Bộ Y tế) bị truy tố cho thấy đây không chỉ là một vụ án thuần túy hình sự, mà còn là tấm gương phản chiếu những lỗ hổng sâu sắc trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam thời gian qua.
Việt Nam khẳng định cam kết bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phòng chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước CITES lần thứ 20 (CoP20).
Giá xăng dầu hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới, giá dầu thô thế giới sau nhiều phiên lao dốc bất ngờ bật tăng gần 1 USD/thùng.
HLV Cristiano Roland hài lòng với tinh thần, thái độ thi đấu của cầu thủ U17 Việt Nam, sau chiến thắng 14-0 trước U17 Quần đảo Bắc Mariana. Đây cũng là chiến thắng đậm nhất trong năm 2025 của các đội tuyển Việt Nam.
Trong khi Indonesia dự định xây dựng 100 kho chứa lúa gạo, tiến tới mục tiêu tự chủ lúa gạo thì Philippines sẽ triển khai chương trình “Gạo cho mọi người”. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu chính là Philippines, Indonesia đang tạm ngừng nhập khẩu, tàu chở gạo Việt Nam đang tiến thẳng châu Phi, Malaysia.
Sau thất bại 0-1 trước Everton dù có lợi thế hơn người, HLV Ruben Amorim đã lên tiếng chê bai lối chơi của các học trò.
Mỹ đã ngừng tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine sau quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nhưng vẫn tiếp tục bán vũ khí thông qua NATO, người phát ngôn Nhà Trắng Carolyn Levitt tuyên bố ngày 24/11.
Mới đây, diễn viên Lê Giang khiến người hâm mộ lo lắng khi chia sẻ trên trang cá nhân về tình trạng sức khỏe gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.
Dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP. Hoa Lư vừa được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt nhà đầu tư thực hiện quy mô 163 ha, dự kiến cung cấp hơn 7.600 căn nhà.
Tường loang lổ, mái ngói mục nát mang đến cảm giác “rợn người” khi đặt chân vào Biệt thự đỏ tại xóm Phia Đén, xã Thành Công (Cao Bằng). Vẻ hoang tàn đầy bí ẩn càng thôi thúc du khách khám phá ngôi biệt thự do người Pháp xây từ đầu thế kỷ XX, với lối kiến trúc đặc trưng Pháp, để trải nghiệm cảm giác lạ.
Xã nông thôn mới Phú Ninh (thành phố Đà Nẵng) đang hướng đến một “trung tâm công nghệ” với nhiều hoạt động phủ kín đời sống kinh tế - xã hội và hướng tới “nông thôn mới hiện đại, thông minh”, đặc biệt phấn đấu đến cuối năm 2030 có 100% số thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2025 - 2030.
Cây trồng mới toanh này chính là giống mít ruột đỏ. Mô hình trồng mít ruột đỏ thành công của chị Phạm Thị Ngọc Tín, ấp Kênh Giữa, xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh An Giang, Kiên Giang).
UBND TP. Hải Phòng vừa quyết định giao chủ đầu tư thực hiện Dự án nhà ở xã hội thuộc khu dân cư và khu công nhân Tân Trường. Dự án có tổng vốn hơn 1.420 tỷ đồng, cung ứng gần 1.400 căn nhà ở xã hội và khu nhà thương mại.
Xã Hòa Sơn (tỉnh Đắk Lắk) đã phát đi báo cáo khẩn về nguy cơ sạt lở đồi Yang Yeh, đồng thời tổ chức di dời người dân xung quanh đến nơi an toàn.
Kháng thuốc làm cho các lần điều trị sau trở nên kém hiệu quả hoặc không hiệu quả, kéo dài thời gian nằm viện, tốn kém, còn tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.
Một nhóm nghi phạm tàng trữ khoảng 50.000 viên ma túy tổng hợp bị lực lượng chuyên trách Bộ Công an vây bắt trong đêm tại Hà Nội. Chúng đã dùng súng quân dụng bắn trả quyết liệt để cố thủ và phi tang tang vật trước khi bị khống chế.
Bắc Ninh vừa buổi làm việc với Tổng công ty Nhà đất Hàn Quốc về đề xuất đầu tư khu đô thị Đông Nam. Dự án có quy mô diện tích 240 ha, tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.
Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (tỉnh Nghệ An) từng chia sẻ thông tin, vào đầu thế kỷ XVII, tại khu vực Cửa Hội có một con tàu của thương nhân Nhật Bản bị đắm, chính quyền lúc bấy giờ đã cứu vớt được hơn 100 người; trong đó có 1 phụ nữ được người bản xứ nhận làm con nuôi...
Kỹ sư, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, quê ở vùng đất Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là “cha đẻ” của giống lúa ST25 cho gạo ngon nhất thế giới-gạo ST25 trứ danh, loại gạo đã làm rạng danh hạt gạo Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập tốt hơn, mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm, nuôi cá (nuôi cá, nuôi tôm trong ruộng lúa) theo phương pháp mới ở Thanh Hóa còn được đánh giá là thân thiện với môi trường.
Từ vùng trồng lạc chỉ bán củ thô, xã Chợ Mới, tỉnh Thái Nguyên (địa phận huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn trước đây), giờ đây nông dân có thu nhập tốt hơn khi có mô hình ép dầu lạc nguyên chất của HTX Tân An Thịnh. Mô hình này không chỉ nâng giá cao giá trị sản phẩm, ổn định đầu ra mà còn phát triển kinh tế tuần hoàn, tận dụng phụ phẩm để tăng thu nhập, giảm nghèo cho bà con, nhất là đồng bào dân tộc.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ, nguyên nhân cá chết hàng loạt ở rạch Cái Cui, xã Châu Thành và rạch Bến Bạ, phường Hưng Phú thời gian vừa qua là do ảnh hưởng của đợt nước ròng.
Kế hoạch mới của các quốc gia châu Âu nhằm chấm dứt xung đột Ukraine đòi hỏi Nga phải đầu hàng, Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, viết trên mạng xã hội.