Vì sao 2026 có thể là năm El Niño mạnh nhất trong vòng 140 năm?
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trao đổi với chúng tôi, phía các chợ, siêu thị cho biết đang tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng hàng trong giai đoạn cao điểm mua sắm.
Những ngày này, các chợ truyền thống tại TP.HCM đã bắt đầu nhộn nhịp không khí Tết. Các ngành hàng bánh kẹo, mứt Tết, khô các loại khá đông đúc. Người bán và người mua đều tất bật. Đây là những ngành hàng được tiêu thụ mạnh nhất trong mùa Tết, đồng thời cũng là mặt hàng đòi hỏi phải có sự quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khách mua bánh mứt tại chợ Bình Tây, quận 6. Ảnh: Hồng Phúc
Ông Lê Minh Hiệp - Phó Trưởng ban quản lý chợ Bến Thành (quận 1), cho biết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chợ quan tâm.
“Chúng tôi thường xuyên kiểm tra thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống có đầu vào rõ ràng để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Chẳng hạn, với hàng tươi sống, buổi sáng sẽ kiểm tra hàng hóa vào chợ. Theo đó, thực phẩm phải có phiếu xuất từ nơi cung cấp, hạn sử dụng. Hàng chế biến thực phẩm thì kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng, niêm yết giá cả”, ông Hiệp nói.
Chợ Bình Tây (quận 6) là chợ sỉ chuyên bánh mứt, thực phẩm các loại cung cấp cho các chợ trong và ngoài TP.HCM. Theo đại diện ban quản lý chợ Bình Tây, hiện nay đã vào cao điểm mùa mua sắm Tết. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chợ đang tăng cường công tác kiểm tra.
“Chợ có tổ tự kiểm tra, việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên. Mùa Tết, chúng tôi càng tăng cường kiểm tra đối với mặt hàng Tết như bánh mứt, tôm - cá khô. Ngoài ra, chúng tôi cũng tuyên truyền cho tiểu thương, nhắc nhở họ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe của khách hàng”, vị này nói.
Đại diện Saigon Co.op cho biết với lượng khách đổ về mua sắm tăng dần theo sức nóng của thị trường Tết, các siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra đang tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa, đặc biệt là hàng thực phẩm tươi sống, nhóm hàng thời vụ Tết.
Cụ thể, từ đầu tháng 12, các siêu thị đã tăng cường tần suất kiểm tra hàng hóa kinh doanh tại hệ thống lên gấp 2-3 lần so với ngày thường.
Nhóm hàng phục vụ Tết như bánh mứt kẹo, giò chả, thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây, bánh chưng, bánh tét… trải qua 3 bước kiểm tra trước khi tới tay khách hàng: Tại nơi sản xuất, tại trung tâm phân phối và test nhanh trước khi lên quầy kệ tại siêu thị.
Các chỉ tiêu được các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op tập trung kiểm tra gồm kháng sinh trong thủy hải sản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tiêu vi sinh, chất tăng trọng, hàn the, formol, chất tẩy trắng… Siêu thị cho biết đặc biệt chú trọng các mặt hàng giá đỗ, dưa hành vì nhóm hàng này có thời gian sử dụng ngắn, lại thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày.

Khách mua thực phẩm tươi sống, chế biến tại siêu thị. Ảnh: Hồng Phúc
Ông Nguyễn Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra), cho biết sau vụ việc gần đây, công ty yêu cầu rà soát, kiểm tra chất lượng hàng hóa dù đây là việc vẫn làm thường xuyên.
Theo ông Tuấn, nhiều doanh nghiệp thuộc hệ thống đang cung cấp thực phẩm cho người dân thành phố. Chẳng hạn, chợ đầu mối Bình Điền mỗi đêm đều lấy mẫu kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, không đạt tiêu chuẩn đều bị xử lý nghiêm,
“Các hệ thống bán lẻ Satra của chúng tôi luôn rà soát vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh sự cam kết của nhà cung cấp, chúng tôi còn chọn mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra, nếu vi phạm sẽ yêu cầu nhà cung cấp giải trình và rút sản phẩm khỏi hệ thống, xử lý theo quy định. Chúng tôi cố gắng không để sản phẩm không đạt chất lượng vào hệ thống và cam kết đảm bảo sức khỏe cộng đồng, nhất là cuối năm”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Ông Phạm Văn Đượng ở thôn Tiên Kiều, xã Hà Đông, TP Hải Phòng (trước đây là địa phận tỉnh Hải Dương) nhiều năm trồng nhãn. Ông đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật khiến cây nhãn ra quả trái vụ, cho thu hoạch quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố 2026 ở Sơn La, tại bản Mường Lựm, xã Chiềng Hặc (địa phận huyện Yên Châu trước đây), đồng bào dân tộc Thái đồng tình với chủ trương lớn này. Một trong các tâm tư, trăn trở của bà con là việc sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại tổ dân phố mà vẫn giữ được ký ức tập thể của cộng đồng, trước hết là ở cái tên bản-Mường Lựm.
Thị trường đất nền phía Nam đang rơi vào trạng thái trầm lắng khi thanh khoản xuống mức rất thấp, dù giá vẫn neo cao. Dòng tiền rời bỏ phân khúc đầu cơ khiến cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh chiến lược.
Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM dịp lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,5 triệu lượt mỗi ngày.
TP.HCM quyết định chuyển giao thẩm quyền chứng thực giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, chỉ 112/168 đơn vị cấp xã được áp dụng, vì sao?.
Philippines đang có nhu cầu cao đối với cả gạo trắng 5% và 25% tấm. Giá gạo nội địa tại Philippines đang cao hơn đáng kể so với giá nhập khẩu, qua đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Thái Lan và Myanmar hiện là những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Philippines, sau Việt Nam.
Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.
Một vụ chuyển nhầm 1,2 tỷ đồng được Công an xã Đại Lộc (TP Đà Nẵng) nhanh chóng hỗ trợ xử lý, với việc người nhận tiền tự nguyện hoàn trả.
Ở vòng 18, đội đầu bảng đã không thể thắng đội cuối bảng (khiến 2 vị trí cuối bảng cũng đảo lộn theo) trong khi các đội xếp phía sau cùng thắng, diễn biến của giải trở nên hấp dẫn hơn bởi sự phức tạp, khó đoán định của các cuộc đua. Vẫn còn tới 1/3 chặng đường ở phía trước và mọi thứ vẫn sẽ có thể tiếp tục biến động, thậm chí có thể phải tới vòng cuối cùng!
Phạm Trung Trưởng, ngụ ấp Tân Khánh, xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau được xác định là người đánh chết cha ruột sau khi nghe cha chửi mắng, dọa mẹ trong cơn say.
Ở tuổi 39, nữ NSƯT vẫn khiến nhiều người phải trầm trồ trước vẻ ngoài xinh đẹp, gợi cảm.
Mô hình trình diễn giống lúa OM468 vụ Đông Xuân 2025–2026 tại xã Ea Súp (Đắk Lắk) bước đầu ghi nhận nhiều ưu điểm nổi bật như sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, hứa hẹn khả năng nhân rộng và hình thành vùng sản xuất tập trung trong thời gian tới.
Kiểm tra quán cà phê trên địa bàn phường Thanh Điền, (Tây Ninh), lực lượng công an phát hiện người đàn ông giả danh công an với bộ quân phục, hàm cấp đại tá.
Người đàn ông ở xã Đồng Lộc, tỉnh Nghệ An chở 2 con đi học. Khi đưa cháu lớn tới trường, anh đến cơ quan làm việc, quên con nhỏ đang ở trong xe. Đến khi phát hiện, cháu bé đã tử vong thương tâm.
Chỉ đạo của Thủ tướng Lê Minh Hưng về tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2026 có thể tạo ra tới 180.000 tỷ đồng, quy mô gần tương đương dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Và nhiều chuyên gia cho rằng nguồn vốn này nên ưu tiên rót vào các đại dự án hạ tầng, chuyển đổi số, y tế và nhà ở xã hội, nhằm tạo cú hích tăng trưởng dài hạn.
HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ về chiến thuật của ĐT nữ Việt Nam trong triều đại của ông sau khi chính thức đảm nhiệm công việc thay cho HLV Mai Đức Chung.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành các hoạt động phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương để giải quyết, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng
Một bà mẹ đơn thân ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng xúc động khi suốt 16 năm làm việc nặng nhọc trên công trường, vác những bao xi măng nặng hàng chục kg để nuôi con ăn học.
Bên dòng sông Kôn hiền hòa, làng rau truyền thống Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trước đây)-vốn là một làng cổ hiện ra đẹp như phim. Trong làng vẫn còn những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, in dấu hành trình lập làng, mở đất của cư dân xưa.
Sáng 17/4, liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Km189+950 và Km190+200, khiến 5 người bị thương và giao thông ùn tắc cục bộ.
Nhờ có lớp mỡ xen kẽ, loại thịt này còn cung cấp năng lượng vừa phải, giúp món ăn đậm đà, dễ hấp thu và phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.
Nước ép bí đao là loại nước giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt cấp tốc. Việc bổ sung thức uống này vào thực đơn buổi sáng không chỉ giúp bù đắp điện giải mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sáng 17/4, hàng trăm y bác sĩ từ 101 bệnh viện tuyến trên đã đồng loạt "hành quân" về 168 phường, xã và các đặc khu tại TP.HCM để khám bệnh miễn phí cho người dân.
Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Sáng 17/4, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo "Thông tư hướng dẫn quy trình, phương pháp rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2027-2030 và mẫu, biểu báo cáo".
Hàng chục hộ dân tái định cư ở xã Hòa Vang (Đà Nẵng) đang rơi vào cảnh có đất nhưng không thể xây nhà do vướng xác định giá đất đường giao thông. Dù đã chấp hành giải tỏa, bàn giao mặt bằng từ sớm, nhiều gia đình đến nay vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, xây nhà để sớm ổn định cuộc sống.
Công an tỉnh Hưng Yên thông báo tìm bị hại trong vụ đối tượng tự nhận là thầy thuốc đông y, có bài thuốc gia truyền 4 đời để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.
Chiếc xe tải mang biển số tỉnh Thanh Hóa đang lưu thông trên đường ven biển đoạn qua xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ phát hỏa bốc cháy dữ dội, khói đen bốc nghi ngút.
Ngày 17/4, tại Trường PTDT Nội trú THPT Hà Giang, phường Hà Giang 2, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026, với chủ đề: “Cùng Sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.