Chủ đề nóng

Lịch sử - Văn hoá

 • Những cây bồ đề đặc biệt ở Thủ đô

  Những cây bồ đề đặc biệt ở Thủ đô

  Cây bồ đề được trồng nhiều nơi ở Hà Nội, trong đó có cây hơn trăm tuổi, có cây được Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng, hay do cố Tổng thống Ấn Độ trồng tặng Việt Nam.
 • Những vị vua trong sử Việt ban chiếu xin lỗi bề tôi

  Những vị vua trong sử Việt ban chiếu xin lỗi bề tôi

  Thời phong kiến, Vua là tối thượng, được xem là thiên tử và luôn luôn đúng. Song một số vị Vua đã "dũng cảm" nhận lỗi với bề tôi khi thấy mình sai.
 • Gà che, gà tre: Chọn gà nào?

  Gà che, gà tre: Chọn gà nào?

  Gà che (có nơi còn gọi là gà tre) là cùng một giống gà bản địa, đã từng khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ.
 • Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

  Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

  Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức hằng năm là một lễ hội lớn, nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng - những vị vua đầu tiên trong lịch sử của dân tộc.
 • Cận cảnh cây đèn cổ hình người quỳ 2.000 năm của người Việt

  Cận cảnh cây đèn cổ hình người quỳ 2.000 năm của người Việt

  Tác phẩm "Cây đèn hình người quỳ" thể hiện kỹ thuật đúc khéo léo và phản ánh thẩm mỹ cao của cư dân cổ ở Việt Nam cách đây 2 thiên niên kỷ.
 • Về chiếc ghế K’Pan kê vách phía Tây cầu sung túc

  Về chiếc ghế K’Pan kê vách phía Tây cầu sung túc

  Cùng với những ngôi nhà dài truyền thống, cồng chiêng, K’Pan (ghế dài) cũng được xem là biểu tượng của sự sung túc, thể hiện bản sắc văn hoá của dân tộc Ê Đê.
 • Chùa Tảo Sách và chùa Vạn Niên trên phố Vệ Hồ

  Chùa Tảo Sách và chùa Vạn Niên trên phố Vệ Hồ

  Trên dãy phố Vệ Hồ, có hai ngôi chùa với niên đại hàng nghìn năm đó là chùa Tảo Sách và chùa Vạn Niên.
 • Thăm nơi sông núi “long chầu” Đá Chông

  Thăm nơi sông núi “long chầu” Đá Chông

  Nhà tôi cách dãy Ba Vì không xa, đôi lần có việc xuống mạn dưới, vẫn nhìn thấy tấm biển chỉ đường Chông Chẹ. Nhưng mãi đến mùa xuân này, tôi mới được tới nơi rừng núi linh thiêng, có những mỏm đá nhọn vút lên trời xanh như cái tên của nó – Đá Chông, và cũng là nơi đã từng cất giữ thi hài của Bác Hồ những năm còn chiến tranh.
 • Ngôi chùa có nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam

  Ngôi chùa có nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam

  Trải qua nhiều trận lụt trong lịch sử, những bức tượng đất cổ ở chùa Nôm, tỉnh Hưng Yên vẫn còn nguyên vẹn và giữ được tất cả lớp sơn son thiếp vàng.
 • Chợ Dân Sinh Sài Gòn xưa và nay

  Chợ Dân Sinh Sài Gòn xưa và nay

  Người Sài Gòn xưa, ai cũng ít ra có một vài lần đi chợ Dân sinh. Những người già nhớ dai kể, khu này thời Bảy Viễn là xóm Bình Khang, đến thời Ngô Đình Diệm thì cho lập chợ. Đây là cái chợ lập nên cho dân nghèo thành thị thời đó đến mua bán, đổi chác tất cả mọi thứ vật dụng trên đời.
 • Gò Bồi và chuyện “ông đồ nho lấy cô hàng mắm"

  Gò Bồi và chuyện “ông đồ nho lấy cô hàng mắm"

  Thi sĩ Xuân Diệu từng viết về quê mẹ cũng là nơi sinh của mình (vạn Gò Bồi, làng Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định): “Cha đàng ngoài, mẹ ở đàng trong/ Ông đồ nho lấy cô hàng nước mắm”...
 • Độc đáo lễ hội cầu ngư Thuận An

  Độc đáo lễ hội cầu ngư Thuận An

  Không chỉ nổi tiếng là điểm du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời của Thừa Thiên Huế, làng chài Thuận An (nay thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) còn được biết đến với những huyền tích linh thiêng và lễ hội cầu ngư được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm.