Chủ đề nóng

Những người nông dân văn minh: Chủ động tìm kiếm thị trường, nông dân thu tiền tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (bài 3)

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 10/09/2022 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà lạnh và trồng bưởi da xanh, nông dân Tống Văn Hướng ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) đã có thu nhập tiền tỷ. Chia sẻ với Dân Việt, ông Hướng cho biết, người nông dân văn minh phải được trang bị nhiều kiến thức, từ kỹ thuật cho tới cách bán hàng...
Bình luận 0

Tiên phong với các mô hình nông nghiệp

Là người dám nghĩ, dám làm cộng với niềm đam mê công việc nhà nông, sau nhiều năm nghiên cứu và thực hành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, ông Hướng đã thành công với sự lựa chọn của mình. Năm 2021, ông là một trong những nông dân xuất sắc được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh.

Ông Hướng chia sẻ, vùng đất Minh Hòa có rất nhiều lợi thế để làm nông nghiệp. Không những khí hậu mà thổ nhưỡng ở đây đều rất thuận lợi, từ những cây ngắn ngày đến cây trồng lâu năm như cao su, điều, tiêu và cây có múi như cam, quýt, bưởi…

“Ngày đó đất đai còn rẻ, gom được đồng nào tôi mua đất hết. Đất tốt, tôi trồng nhiều loại cây trồng, cây gì cũng phát triển nhanh. Lấy ngắn nuôi dài, cứ thế tôi mở mang thêm diện tích cây trồng và niềm đam mê trồng trọt cũng lớn dần. Vốn liếng tôi đều đổ vào đó”, ông Hướng tâm sự.

Những người nông dân chuyên nghiệp: Chủ động tìm kiếm thị trường, nông dân thu tiền tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (bài 2) - Ảnh 1.

Nông dân Tống Văn Hướng ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) chăm sóc vườn bưởi da xanh. Ảnh: Minh Ngọc

Từ những khu đất đầu tiên, sau gần 30 năm ông Hướng đã mở rộng quỹ đất sản xuất của mình lên gần 60 ha với đủ loại cây trồng có giá trị cao. Song song với phát triển diện tích trồng trọt, ông Hướng còn đầu tư chăn nuôi để vừa tăng thu nhập vừa có phân để bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa bảo đảm sản xuất sạch.

Sau nhiều năm đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp, đến nay ông Hướng đã có một cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước. Một trang trại cây đặc sản hàng chục ha được trồng theo chuẩn VietGAP, nhiều trại chăn nuôi công nghệ chuồng lạnh… mỗi năm mang lại cho ông hàng tỷ đồng.

Sau khi xây dựng được trang trại cây trồng, ông Hướng quyết định đầu tư vào chăn nuôi gà. Những năm đầu chưa có kinh nghiệm, không ít lần ông Hướng phải lao đao vì chăn nuôi. 

Những trại gà hàng chục ngàn con đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng ông phải cắn răng tiêu hủy bởi dịch cúm bùng phát. Mất tiền, xót của, ông Hướng gần như suy sụp, tính nước bỏ nghề chăn nuôi. Nhưng chính sự đam mê với nghề nông đã kéo ông đứng dậy, làm lại.

Những người nông dân chuyên nghiệp: Chủ động tìm kiếm thị trường, nông dân thu tiền tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (bài 2) - Ảnh 3.

Theo ông Hướng, nông dân hiện nay ngoài việc có kiến thức trong sản xuất còn phải trang bị thêm kiến thức về kinh tế nông nghiệp, cách bán hàng, tìm kiếm thị trường. Ảnh: Minh Ngọc

Mày mò tìm hiểu và rút kinh nghiệm từ thất bại của chính mình, đầu năm 2003, ông Hướng lại quyết định đầu tư… chăn nuôi gà. Tuy nhiên, lần này ông nuôi gà trong trại lạnh. Đây là công nghệ chăn nuôi mới có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với nuôi trong trại hở. 

Gà được nuôi trong trại lạnh sẽ hạn chế tối đa nguồn lây bệnh cũng như kiểm soát được các loại dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Ưu điểm là vậy nhưng để đầu tư hệ thống trại lạnh lúc bấy giờ khá tốn kém, đồng thời đòi hỏi phải có sự hỗ trợ về kỹ thuật.

“Đầu tư trại lạnh tuy nhiều vốn nhưng bù lại an toàn, bảo đảm thu nhập cao hơn nên mình cố thôi”, ông Hướng lý giải quyết định chọn nuôi gà theo công nghệ trại lạnh. Quả nhiên, quyết định của ông đã mang lại hiệu quả. 

Từ một trại nuôi gà lạnh ban đầu, đến nay ông Hướng đã có 7 trại gà lạnh, 2 trại heo cũng nuôi theo công nghệ trại lạnh. Ông Hướng cũng là một trong những nông dân đầu tiên ở Bình Dương áp dụng công nghệ này. Đến nay, nhiều nông dân ở các địa phương đã áp dụng mô hình và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với lợi thế về đất đai và có vị trí gần hồ Dầu Tiếng, những năm gần đây, ông Hướng còn đầu tư xây nhà yến. Đến nay, ông đã có 8 nhà nuôi yến được xây dựng và cho thu nhập. Đây cũng là một nghề mới ở Dầu Tiếng và mang lại thu nhập cao cho nhiều người.

Những người nông dân chuyên nghiệp: Chủ động tìm kiếm thị trường, nông dân thu tiền tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (bài 2) - Ảnh 4.

Ông Hướng giới thiệu về trái bưởi da xanh được trồng theo hướng hữu cơ. Ảnh: Minh Ngọc

Là người đam mê làm nông nghiệp, nhiều năm qua ông Hướng tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, làm nông nghiệp sạch. Đây không chỉ là tâm huyết lớn của ông mà là hướng đi tất yếu của một nền nông nghiệp bền vững. Đó cũng chính là một trong những lý do để ông và một số nông dân trên địa bàn xã quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp dịch vụ thương mại Minh Hòa Phát. HTX ra đời vào năm 2017 đã trở thành nơi liên kết các hội viên, liên kết các mô hình để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn vay, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm… 

Sau 5 năm đi vào hoạt động, diện tích trồng cây ăn trái các loại của HTX là 150ha, trong đó có 50ha bưởi da xanh, 20ha cam sành; 50ha quýt đường, 10ha bơ, 5ha chanh không hạt; còn lại là sầu riêng. Với sản lượng 2.000 tấn trái cây các loại. Lãi ròng của HTX hiện nay khoảng 20 tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí. HTX đang có 12 thành viên, cùng 50 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và không ngừng học tập, nghiên cứu, ông Hướng đã thực hiện nhiều mô hình trong nông nghiệp thành công. Với 30ha cao su, 20ha cây ăn trái đặc sản, 7ha trang trại chăn nuôi gà, heo và 8 nhà yến, mỗi năm sau khi trừ chi phí ông Hướng có thu nhập từ 7 - 8 tỷ đồng. Không dừng lại ở đó, ông Hướng bật mí, sắp tới sẽ nghiên cứu kết hợp làm du lịch sinh thái tham quan vườn cây ở ngay lòng hồ Dầu Tiếng.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Hướng cho rằng, nông dân hiện nay ngoài việc có kiến thức trong sản xuất còn phải trang bị thêm kiến thức về kinh tế nông nghiệp, cách bán hàng, tìm kiếm thị trường.

"Phù phép" rau, củ quả thành ống hút có thể ăn được

Sau hơn 2 năm tự mày mò, nghiên cứu, anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã cho ra đời ống hút độc nhất vô nhị làm từ rau, củ quả. Ngoài công dụng làm ống hút thì có thể rán, xào, luộc, nhúng lẩu, làm ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Tám nhớ lại, trong một lần đi nghỉ mát cùng gia đình, thấy rác thải nhựa rất nhiều trên bãi biển, gây ô nhiễm môi trường. Trở về từ kỳ nghỉ, anh đã suy nghĩ rất nhiều và nảy ra ý tưởng biến rau, củ quả thành một loại ống hút thân thiện với môi trường.

Những người nông dân chuyên nghiệp: Chủ động tìm kiếm thị trường, nông dân thu tiền tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (bài 2) - Ảnh 5.

Anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng thành công với mô hình sản xuất ống hút làm từ các loại rau, củ quả. Ảnh: Minh Ngọc

Anh Tám tiết lộ, ống hút được làm hoàn toàn từ tinh bột và các loại rau, củ quả. Ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước thì loại ống hút này còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.

"Ống hút được làm 100% bằng nguyên liệu hữu cơ, dây chuyền sản xuất được chuẩn hóa nên bảo đảm về chất lượng. Đặc biệt, trong hoàn cảnh ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang gây khó khăn cho sức khỏe cũng như đời sống kinh tế xã hội của cộng đồng, ống hút từ rau củ quả sạch sẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành động của nhiều người" - anh Tám chia sẻ.

Hiện, mỗi ngày HTX Sông Hồng sản xuất khoảng 50.000 ống hút. Sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả được một số đơn vị đưa vào sử dụng như Văn phòng Chính phủ, các quán cà phê giải khát trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, sản phẩm ống hút rau củ đã có mặt trên kệ của một số siêu thị ở Hàn Quốc và Đức.

Những người nông dân chuyên nghiệp: Chủ động tìm kiếm thị trường, nông dân thu tiền tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (bài 2) - Ảnh 7.

Quy trình sản xuất ống hút từ rau, củ quả của HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng. Ảnh: Minh Ngọc

Anh Tám cho hay, trên thị trường hiện nay, mảng sản xuất ống hút từ rau, củ quả đã xuất hiện nhưng chưa nhiều nên đầu ra đối với HTX không quá khó khăn. Trong khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng ý thức rất cao về vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế dùng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần.

Để cho ra một chiếc ống hút đạt chuẩn, các thành viên HTX phải sản xuất qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng vì nguyên liệu là sản phẩm hữu cơ, quy trình sản xuất không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Ống hút khi đến tay người tiêu dùng phải bảo đảm đều, đẹp, chuẩn về hình thức và mẫu mã.

Hiện tại, HTX dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng đang hoạt động song song trong 2 mảng là sản xuất nông sản sạch và chế biến ống hút thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương:

Liên kết là biểu hiện của sự chuyên nghiệp trong sản xuất nông nghiệp

Trong tổng kết Nghị quyết nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã đưa đến một kết luận là nông nghiệp thiếu bền vững do nhiều yếu tố, trong đó rất quan trọng là thiếu sự liên kết.

Liên kết ở đây giữa nông dân với nhau, đặc biệt là liên kết giữa nông dân với HTX, doanh nghiệp và các tổ chức khác. Trong toàn bộ quá trình từ nghiên cứu thị trường, sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ đến chế biến, tiêu thụ, xây dựng thương hiệu thì liên kết phải được thể hiện trong cả chuỗi như vậy thì mới tạo được sự phát triển bền vững hiệu quả cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Vừa qua, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua Nghị quyết 20 về phát triển kinh tế tập thể, cùng với hàng loạt các chính sách hỗ trợ khác từ phía Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của khối doanh nghiệp, chúng ta tin rằng sự liên kết giữa người nông dân với các HTX và các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, nhất là tính chuyên nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.

Trong Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng đã nói rất rõ về phát triển nông nghiệp sinh thái theo hướng hữu cơ tuần hoàn. Và chúng ta đã có thực hiện COP 26, việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn rất quan trọng" - ông Hưng chia sẻ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem