Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Mời nhân dân cùng giám sát việc kè Hồ Gươm

Thành An Thứ sáu, ngày 17/07/2020 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ người dân có thể góp ý trực tiếp với công nhân, giám sát và quận có thể xem xét bố trí cán bộ ứng trực ở ngay Hồ Gươm để tiếp nhận ý kiến người dân.
Bình luận 0

Ngày 17/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP.Hà Nội ứng cứ tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc với cử tri Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Hà Nội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời nhiều câu hỏi của các cử tri phản ánh xung quanh những vấn đề dân sinh đang "nóng" trên địa bàn Hà Nội.

Đối với Quy hoạch hai bên sông Hồng, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện có khoảng 900.000 dân đang cư trú ở ở khu vực bờ sông Hồng với tổng chiều dài trên 4 km.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Mời nhân dân cùng giám sát việc kè Hồ Gươm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc với cử tri Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Hà Nội khóa XV, ngày 17/7.

Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên hạ tầng điện đường trường trạm ở đây không thể đầu tư, người dân không được xây dựng sửa chữa nhà. Để đảm bảo đời sống người dân, TP.Hà Nội đã quyết định hộ dân nào có "Sổ đỏ" hợp pháp sẽ vẫn được cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nêu vấn đề thực tế rằng, thực lực tài chính của TP.Hà Nội trong 5 năm tới còn khó khăn, không thể đảm bảo đầu tư làm đê hai bên bờ sông cũng như di dời 900.000 dân ở khu vực này. Vì vậy Hà Nội tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3, độ bền từ 500-700 năm.

"Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối, giảm ùn tắc giao thông, kết nối với các bãi nổi có thể là các khu du lịch sinh thái. Như vậy vừa đảm bảo đời sống dân cư hiện hữu vừa tạo ra cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy…

Chúng tôi sẽ sớm công bố xin ý kiến nhân dân về dự án này. TP cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ" – ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Mời nhân dân cùng giám sát việc kè Hồ Gươm - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi tiếp xúc với cử tri Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Hà Nội khóa XV.

Về việc cải tạo kè hồ Hoàn Kiếm vừa mới triển khai, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, dự án được tính toán kỹ về mỹ thuật, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất, đá lát phải đảm bảo chất lượng… Dự án được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, người dân Thủ đô và cả nước.

"Chúng tôi đồng tình với ý kiến của cử tri và mong muốn người dân tham gia giám sát dự án quan trọng này. Các bác có thể góp ý trực tiếp với công nhân, giám sát và quận có thể xem xét bố trí cán bộ ứng trực ở ngay hồ Gươm để tiếp nhận ý kiến người dân" – ông Chung nói.

Nhấn mạnh đến sự việc người dân chặn không cho xe rác vào khu xử lý rác Sóc Sơn, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân. Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP đã trực tiếp xuống lắng nghe, giải thích với nhân dân trên tinh thần kiên trì đối thoại, giải thích để người dân hiểu.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ: TP.Hà Nội đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc căn cơ nhất hiện nay là việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù. Có những giai đoạn thực hiện công tác để phục vụ đền bù thực hiện chưa đúng dẫn đến người dân hiểu lầm bức xúc.

Về việc nước rỉ rác bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân, Chủ tịch Hà Nội thông tin: Với công nghệ chôn lấp rác cũ, 1 mét khối rác, sẽ phát sinh 1,2 mét khối nước rỉ rác. Hiện có 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác này. Hàng năm TP.Hà Nội tiến hành đặt hàng.

Tuy nhiên theo quy định hiện nay công tác này phải đưa ra đấu thầu vì vậy thời gian qua bị chậm nên còn 150.000 mét khối nước rỉ rác và trong nắng nóng đã bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân. TP.Hà Nội đang đề xuất Chính phủ có cơ chế phù hợp khắc phục ngay hạn chế này.

"Cơ chế chính sách nào tốt nhất cho người dân chúng tôi sẽ áp dụng. TP.Hà Nội luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, vì họ gặp thiệt thòi rất lớn trong cuộc sống. Do vậy, TP.Hà Nội cũng không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được TP áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý" – Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem