Chủ đề nóng

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Chưa có trái phiếu nào qua TCBS tư vấn chậm thanh toán

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 22/04/2023 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank tiết lộ, chưa có trái phiếu nào do Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) tư vấn phát hành chậm thanh toán gốc và lãi.
Bình luận 0

Ngày 22/4, Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – mã: TCB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Mục tiêu lợi nhuận trước thuế 22.000 tỷ đồng

Tại Đại hội, Ban lãnh đạo Techcombank trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất 22.000 tỷ đồng, thấp hơn 14% so với thực hiện năm 2022.

Dư nợ tín dụng đến cuối năm nay dự kiến đạt 511.297 tỷ đồng; tăng trưởng 15% hoặc cao hơn tùy theo chỉ tiêu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp với tỷ lệ nợ xấu nội bảng thấp hơn 1,5%; Huy động vốn phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế nhằm tối ưu hóa nguồn huy động.

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Chưa có trái phiếu nào chậm thanh toán - Ảnh 1.

Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông của Techcombank.

Lãm rõ động lực tăng trưởng của năm 2023, CEO Techcombank Jens Lottner cho hay: Ban lãnh đạo Techcombank dự đoán GDP năm nay sẽ đạt 6-7%, mặc dù nền kinh tế còn nhiều thách thức. Với Techcombank, chiến lược kinh doanh vẫn không thay đổi. Ngân hàng tin rằng, người dân sẽ di chuyển về thành phố nhiều hơn, đô thị hóa sẽ khiến nhu cầu nhà ở nhiều hơn. Do đó, Techcombank vẫn sẽ tiếp tục hướng đến đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, trong đó có nhu cầu nhà ở.

Về thị trường trái phiếu, theo CEO Techcombank đây là thị trường còn tiềm năng phát triển. Bởi một quốc gia không chỉ trông chờ vào hệ thống ngân hàng, để đáp ứng nhu cầu về vốn thì không đủ, mà cần các kênh khác. Mỗi năm Techcombank tăng trưởng khoảng 1 triệu khách hàng, do đó ngân hàng sẽ cố gắng để tăng trưởng cao hơn trong những năm tới.

Cùng với đó, ngân hàng sẽ tiếp tục đa dạng nguồn thu từ phí, như phí Banca, thẻ tín dụng, thanh toán,…Về tín dụng, Techcombank tiếp tục dịch chuyển sang Retail và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

"Lợi nhuận mà Techcombank đặt ra năm nay là khá thận trọng, 22.000 tỷ đồng. Trên thực tế, 3 năm qua, chúng tôi đều đưa ra mục tiêu lợi nhuận thận trọng, nhưng kết quả đều cao hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu. Tôi cũng kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc hơn từ nửa cuối năm, từ đó Techcombank cũng có điều kiện cải thiện các chỉ số tốt hơn" - CEO Techcombank Jens Lottner nhấn mạnh thêm.

Cũng liên quan tới kế hoạch kinh doanh năm 2023 của Techcombank, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank thông tin thêm: Kế hoạch của Techcombank đưa ra thận trọng, nhưng quý I/2023 Techcombank đang vượt so với kế hoạch.

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Chưa có trái phiếu nào chậm thanh toán - Ảnh 2.

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank.


Chưa có trái phiếu nào qua TCBS tư vấn chậm thanh toán

Về các vấn đề "nóng" của thị trường hiện nay là trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản đang gặp khó khăn. Tại phần thảo luận, cổ đông đặt câu hỏi, Techcombank có nên điều chỉnh kinh doanh ở phân khúc này hay không?

Trả lời câu hỏi của cổ đông, Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho biết, đối với bất động sản, Techcombank tập trung vào những khách hàng tốt, khách hàng Techcombank hiểu rõ nhất. Do đó, kể cả giai đoạn khó khăn, Techcombank vẫn quản trị được rủi ro, lợi nhuận ổn định.

"Chúng ta không đi dàn trải, nhưng không có nghĩa là không đa dạng mà Techcombank cũng đang đẩy mạnh các phân khúc khác. Tuy nhiên, phân khúc SME, tiêu dùng phát triển trên nền tảng chúng ta đạt được nền tảng tốt số hoá. Những năm qua, Techcombank đang đầu tư rất nhiều cho công nghệ, do đó thời gian tới sẽ có điều kiện để đẩy mạnh", Chủ tịch Hồ Hùng Anh nói.

Về bất động sản, ông Hồ Hùng Anh thừa nhận đúng là Techcombank có lượng cho vay cao. Nhưng ông chia sẻ, phần nhiều nằm ở cho vay cá nhân có nhu cầu mua nhà. Còn dự án, Techcombank chọn được những khách hàng tốt, pháp lý đầy đủ, vẫn tiếp tục triển khai kể cả trong giai đoạn khó khăn. Techcombank đang kiểm soát rất tốt chất lượng nợ cũng như tỷ lệ nợ xấu.

Về trái phiếu, Techcombank luôn quản lý như một khoản vay, từ góc độ sức khỏe khách hàng, khả năng trả nợ của khách hàng, tài sản đảm bảo. Hiện Techcombank chiếm tỷ trọng tư vấn phát hành trái phiếu rất lớn, song Chủ tịch Techcombank tiết lộ, chưa trái phiếu nào mà TCBS tư vấn chậm thanh toán lãi và gốc.

"Năm vừa qua là năm khó khăn ở 2 lĩnh vực mà Techcombank gần như mạnh nhất thị trường. Nhưng kể cả giai đoạn khó khăn, Techcombank vẫn quản trị tốt", ông Hồ Hùng Anh thông tin.

Vấn đề cổ tức cũng được nhà đầu tư quan tâm tại đại hội lần này của Techcombank. Năm nay, Techcombank tiếp tục không có kế hoạch chia cổ tức.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, cổ tức có 2 phần, là chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Đối với chia cổ tức bằng cổ phiếu, năm 2017, Techcombank đã thực hiện chia với tỷ lệ tới 200%. Ông cho rằng phương án này chỉ nên thực hiện khi có những đòi hỏi về góc độ cải thiện các chỉ số. Khi trả cố tức theo hình thức này, cổ đông vẫn sẽ phải đóng 5% thuế thu nhập cá nhân khi bán cổ phiếu.

Chủ tịch Techcombank cũng cho biết, tại ĐHĐCĐ năm nay, HĐQT ngân hàng đã trình kế hoạch phân phối lợi nhuận, trong đó bổ sung hơn 32 nghìn tỷ vào quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, theo đó, khi cần thiết sẽ điều chỉnh tăng vốn.

Về cổ tức tiền mặt, việc thực hiện còn phụ thuộc vào chỉ số an toàn vốn, mức độ đầu tư phát triển của ngân hàng. Với số vốn để lại, ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư để tạo ra giá trị. "Tôi từng nói với năm 2013 là 10 năm sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt. Năm nay vừa đúng năm thứ 10, tôi chưa thể nói gì sắp tới, nhưng mọi việc có thể xem xét". Ông Hùng Anh nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Techcombank, quan trọng là làm sao đảm bảo quyền lợi dài hạn cho cổ đông, đảm bảo cho ngân hàng hoạt động hiệu quả. Đối với các quyền lợi của cổ đông, như cổ tức, giá cổ phiếu, ngân hàng vẫn luôn quan tâm, xem xét.

"Tôi cũng quan tâm tới giá cổ phiếu TCB, nhưng tôi quan tâm hơn tới giá trị phát triển của tổ chức. Tôi luôn tin rằng giá trị tương lai của Techcombank sẽ gấp 5, gấp 10 lần hiện tại. Nếu đầu tư dài hạn, không có gì phải suy nghĩ. Còn nếu đầu tư ngắn hạn, đó không phải là sở trường của tôi", ông Hồ Hùng Anh nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem